Bài 1 trang 51 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 51 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Hai phần soạn bài Phương pháp thuyết minh chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiNhận xét về sự chọn lựa, vận dụng và phối hợp phương pháp thuyết minh trong đoạn trích sau:

    Trong muôn vàn loài hoa mà thiên nhiên đã tạo ra trên thế gian này, hiếm có loài hoa nào mà sự đánh giá về nó lại được thống nhất như là hoa lan.

Bạn đang xem: Bài 1 trang 51 SGK Ngữ văn 10 tập 2

    Hoa lan đã được người phương Đông tôn là “Loài hoa vương giả” (Vương giả chi hoa). Còn với người phương Tây thì lan là “Nữ hoàng của các loài hoa”.

    Họ lan thường được chia thành hai nhóm: Nhóm phong lan bao gồm tất cả những loài sống bám trên đá, trên cây, có rễ nằm trong không khí. Còn nhóm địa lan lại gồm những loài có rễ nằm trong đất hay lớp thảm mục.

    Có thể nói trong thế giới của hoa, chưa có loài nào đạt đến sự phong phú tuyệt vời như lan, với những sự biến thái rất đa dạng về rễ, thân, lá và đặc biệt là hoa. Chỉ riêng 10 loài của chi lan Hài Vệ nữ đã cho thấy sự đa dạng tuyệt vời của hoa và của lá về hình dáng, sắc màu. Với cánh môi cong lượn như gót hài, cánh hoa trong mảnh và mang hoà sắc tuyệt diệu của trắng, vàng, phớt tím, nâu, khi có làn gió nhẹ, hoa Hài Vệ nữ rung rinh, tưởng như cánh bướm mảnh mai đang bay lượn.

(Theo Lê Hoàng, Hoa lan Việt Nam, Tạp chí KCT – Tri thức là sức mạnh, số 5, 1997)

Xem thêm  Bách phân vị là gì? Ứng dụng của Bách phân vị ra sao?

Trả lời bài 1 trang 51 SGK văn 10 tập 2

Đây là đoạn trích văn bản thuyết minh nhằm cung cấp những tri thức về hoa lan, một loài hoa được ưa chuộng. Người viết tỏ ra có những hiểu biết thật sự khoa học, chính xác, khách quan về hoa lan ở Việt Nam.

Trong đoạn thuyết minh này, tác giả đã phối hợp nhiều phương pháp thuyết minh: chú thích, phân loại, liệt kê, nêu ví dụ,… nhờ đó mà lời thuyết minh trở nên linh hoạt, sinh động và hấp dẫn.

– Phương pháp chú thích: Hoa lan được người phương Đông tôn là “Loài hoa vương giả”… nữ hoàng của các loài hoa.

– Phương pháp phân tích, giải thích: “Họ lan được chia thành hai nhóm: nhóm phong lan… lớp thảm mục”

– Phương pháp nêu số liệu “Chỉ riêng 10 loài của chi lan Hài Vệ nữ cho thấy sự đa dạng tuyệt vời của hoa, của lá về hình dáng, màu sắc.

=> Ngoài ra, tác giả dùng yếu tố miêu tả hấp dẫn: “Cánh môi cong lượn như gót hài, cánh hoa trong mãnh… đang bay lượn”.

Tham khảo thêm: Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn thuyết minh

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 51 SGK ngữ văn 10 tập 2 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Phương pháp thuyết minh trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 51 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Phương pháp thuyết minh ngữ văn 10.

Đăng bởi: BNOK.VN

Xem thêm  Bài 1 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận