Bài 2 trang 117 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (Lý thuyết)

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 117 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi Tìm hiểu yếu tố miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự, soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Đọc đoạn văn sau và nhận xét cách miêu tả nội tâm nhân vật của tác giả.

Bạn đang xem: Bài 2 trang 117 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (Lý thuyết)

Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít.

(Nam Cao, Lão Hạc)

Trả lời bài 2 trang 117 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

Tác giả miêu tả nội tâm nhân vật bằng cách miêu tả hành động, cử chỉ của nhân vật. Qua cách miêu tả đó ta thấy được tâm trạng đau đớn, dằn vặt của lão Hạc khi phải bán cậu Vàng.

Cách trình bày 2

– Miêu tả khuôn mặt: co rúm, những vết nhăn xô lại, ép cho nc mắt chảy ra , đầu ngoẹo, miệng mếu, bật khóc.

– Tâm trạng đau đớn tột cùng khi bán cậu Vàng ==> Lão Hạc đã rất ân hận, dằn vặt.

Cách trình bày 3

Tác giả miêu tả nội tâm nhân vật gián tiếp qua miêu tả nét mặt, cử chỉ. Những từ ngữ co rúm, vết nhăn xô lại, nước mắt, đầu lão ngoẹo, cái miệng móm mém, mếu đều diễn tả tâm trạng đau đớn.

Ghi nhớ

– Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là tái hiện những ý nghĩ, cảm xúc và diễn biến tâm trạng của nhân vật. Đó là biện pháp quan trọng để xây dựng nhân vật, làm cho nhân vật sinh động.

Xem thêm  Tính chất hoá học của Sắt Fe, bài tập về Sắt – hoá 12 bài 31

– Người ta có thể miêu tả nội tâm trực tiếp bằng cách diễn tả ý nghĩa, cảm xúc, tình cảm của nhân vật, cũng có thể miêu tả nội tâm gián tiếp bằng cách miêu tả cảnh vật, nét mặt, cử chỉ, trang phục,… của nhân vật.

————–

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 117 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do BNOK.VN tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 117 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận