Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bạn đang quan tâm đến Bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1 phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1 tại đây.

BNOK.VN hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 139 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần đọc hiểu soạn bài Vận Nước (Quốc Tộ) của Thiền sư Đỗ Pháp Thuận với một số cách trình bày khác nhau.

Đề bài: Qua hai câu thơ đầu, nêu cảm nhận của anh (chị) về:

– Hoàn cảnh đất nước

Bạn đang xem: Bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1

– Tâm trạng tác giả trước hoàn cảnh đất nước ấy.

Trả lời bài 2 trang 139 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1

– Hoàn cảnh đất nước:

+ Sau nhiều năm chiến tranh loạn lạc, đất nước được thống nhất bởi vua Đinh Tiên Hoàng.

+ Vua Lê Đại Hành muốn xây dựng một vương triều phong kiến hùng cường.

– Tâm trạng tác giả: vui mừng, tự hào, tin tưởng vào tương lai đất nước.

Tham khảo: Cảm nghĩ về bài thơ Quốc tộ (Vận nước) của Đỗ Pháp Thuận

Cách trả lời 2

– Hoàn cảnh đất nước: Sau khi vua Đại Hành địch thân cầm quân chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước toàn thắng. Vua muốn xây dựng lại đất nước, đem lại bình yên cho muôn dân. Bài thơ thể hiện sự thống nhất trên dưới một lòng của chủ tướng với quân dân.

– Tâm trạng tác giả: Rất tin tưởng vào tương lai của đất nước. Hai câu thơ cho thấy tâm trạng của tác giả: vui tươi, lạc quan và tự hào.

Cách trả lời 3

Xem thêm  Lý thuyết về hình thoi. Cách chứng minh tứ giác là hình thoi hay nhất

Hai câu thơ đầu:

– Hoàn cảnh đất nước: sau nhiều năm chiến tranh loạn lạc, đất nước dần ổn định, đi vào xây dựng vương triều vững mạnh

+ Trong khí thế, vận nước đang lên những cơ hội mới rộng mở trước mắt

– Tâm trạng: nhà thơ tin tưởng vào tương lai của đất nước. Hai câu thơ phản ánh một tâm trạng phơi phới vui tươi, đầy lạc quan tự hào của tác giả.

Cách trả lời 4

Bài thơ ra đời sau khi vua Lê Đại Hành đánh đuổi quân Tống xâm lược và kết thúc cuộc nội chiến nước ta. Lúc này nhà vua muốn xây dựng lại đất nước, đem lại bình yên cho thiên hạ. Bài thơ đã thể hiện thế sự của đất nước lúc này: đất nước thống nhất, chủ tướng tài giỏi, quân dân một lòng. Tác giả thể hiện niềm tin đối với vương triều mới sẽ bền chặt, thịnh vượng.

Xem thêm

Bài 3 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Hiểu thế nào là “vô vi”?…

Bài 4 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Theo anh (chị), hai câu thơ cuối phản ánh truyền thống tốt đẹp gì của dân tộc Việt Nam?

Trên đây là 4 cách trả lời câu hỏi bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1 do BNOK.VN tổng hợp và biên soạn giúp các em có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất khi soạn bài Vận nước (Quốc tộ).

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Vận nước ngữ văn lớp 10.

Đăng bởi: BNOK.VN

Xem thêm  Bộ đề thi giữa học kì 2 lớp 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới)

Chuyên mục: Giáo dục

Đến đây bài viết về Bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1 đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.