Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Bài 2 trang 68 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 68 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Hai phần soạn bài Những yêu cầu về sử dụng tiếng Việt chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiPhân tích tính chính xác và tính biểu cảm của từ “lớp” (thay cho từ “hạng”) và của từ “sẽ” (thay cho từ phải) trong bản thảo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (trong bản thảo di chúc, lúc đầu dùng các từ “hạng”, “phải” sau đó gạch bỏ).

– Năm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là [hạng] lớp người “xưa nay hiếm”… 

Bạn đang xem: Bài 2 trang 68 SGK Ngữ văn 10 tập 2

– Vì vậy tôi để sẵn mấy lời này, phòng khi tôi [phải] sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lê-nin và các vị cách mạng đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, đồng chí trong Đảng và bầu bạn khắp nơi khỏi cảm thấy đột ngột.

(Bút tích “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh,
trong Hồ Chí Minh toàn tập, tập 12,
NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2000)

Trả lời bài 2 trang 68 SGK văn 10 tập 2

Cách trả lời 1:

– Từ “lớp”: phân biệt người theo tuổi tác, thế hệ, không có nét nghĩa xấu

– Từ “hạng”: phân biệt người theo phẩm chất tốt – xấu, mang nét nghĩa xấu

– Từ “phải” có ý bắt buộc, cưỡng ép, nặng nề, không phù hợp với sắc thái nghĩa “nhẹ nhàng, vinh hạnh”, “tất yếu” như từ “sẽ”.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ về mùa xuân ở Thành phố Hồ Chí Minh – Văn mẫu 7

Cách trả lời 2:

– “lớp” phân biệt người theo tuổi tác, thế hệ.

– “hạng” phân biệt người theo phẩm chất xấu, tốt.

– “phải” mang nét nghĩa bắt buộc, cưỡng bức nặng nề không phù hợp với sắc thái nhẹ nhàng, vinh hạnh của việc “đi gặp các vị cách mạng đàn anh”.

– “sẽ” giảm nhẹ mức độ bắt buộc nên phù hợp hơn.

Cách trả lời 3:

– Từ “lớp” phân biệt người theo tuổi tác, thế hệ, không có nét nghĩa xấu nên phù hợp với câu văn này. Từ “hạng” phân biệt người theo phẩm chất tốt, xấu, mang nét nghĩa xấu khi dùng với người nên không phù hợp.

– Từ “phải” mang nét nghĩa bắt buộc, cưỡng bức nặng nề không phù hợp với sắc thái ý nghĩa nhẹ nhàng, vinh hạnh của việc gặp các vị cách mạng đàn anh, còn từ “sẽ” có nghĩa nhẹ nhàng phù hợp hơn. Do đó câu văn này cần dùng từ “sẽ”.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

Trên đây là gợi ý trả lời cho bài 2 trang 68 SGK ngữ văn 10 tập 2 được biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em hiểu, chuẩn bị bài và soạn bài Những yêu cầu về sử dụng tiếng Việt tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 68 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Những yêu cầu về sử dụng tiếng Việt ngữ văn 10.

Đăng bởi: BNOK.VN

Xem thêm  Nghị luận về hoạt động giúp đỡ trẻ em lang thang, cơ nhỡ

Chuyên mục: Giáo dục

Test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.