Bài 4 trang 124 SGK Ngữ văn 12 tập 2

BNOK.VN hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 124 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phần soạn bài Số phận con người – M.Sô-lô-khốp chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Nhận xét về thái độ của người kể chuyện. Ý nghĩa lời trữ tình ngoại đề ở cuối tác phẩm.

Bạn đang xem: Bài 4 trang 124 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trả lời bài 4 trang 124 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Số phận con người – M.Sô-lô-khốp tối ưu nhất, BNOK.VN tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 4 trang 124 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Thái độ người kể chuyện

– Thể hiện lòng khâm phục, sự quý mến với bản lĩnh kiên cường, lòng nhân hậu của con người Xô viết.

– Tin tưởng vào tương lai qua hình ảnh chú bé Vania.

– Tin tưởng vào sức mạnh tiềm ẩn và những cống hiến thầm lặng mà to lớn của những thế hệ con người Nga trong cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

– Đoạn cuối: lời kêu gọi, nhắc nhở sự quan tâm, trách nhiệm của toàn xã hội đối với những con người bất hạnh.

Cách trả lời 2

Ta có thể thấy rõ truyện ngắn Số phận con người được xây dựng theo lối truyện lồng trong truyện, ở đây có hai người kể chuyện một là An-đrây Xô-cô-lốp và thứ hai là tác giả. Thái độ của người kể chuyện: sự tin tưởng vào một thế hệ tương lai qua hình ảnh chú bé Va – ni- a: “ Nghĩ rằng người Nga đó, con người có ý chí kiên cường, sẽ đứng vững được và sống bên canh bố, chú bé kia khi lớn lên sẽ có thể đương đầu với mọi thử thách…”.

Xem thêm  Dàn ý tả lại một cảnh đẹp mà em biết

Lời trữ tình ngoại đề: là lời giã bài cảm xúc của nhà văn với bạn đọc: “Hai con người côi cút, hai hạt cát đã bị sức mạnh phũ phàng của bão tố chiến tranh thổi bạt tới những miền xa lạ… nếu như Tổ quốc kêu gọi”. Thể hiện ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm: Tác giả bày tỏ khâm phục và tin tưởng ở tính cách Nga kiên cường. Đồng thời, hắc nhở và kêu gọi sự quan tâm của xã hội đối với nhân cách con người và góp tiếng nói lên án chiến tranh phi nghĩa.

Cách trả lời 3

* Thái độ của người kể chuyện: sự tin tưởng vào một thế hệ tương lai qua hình ảnh chú bé Va – ni- a: “Nghĩ rằng người Nga đó,…đương đầu với mọi thử thách…”.

* Ý nghĩa lời trữ tình ngoại đề ở cuối tác phẩm: là lời giã bài cảm xúc của nhà văn với bạn đọc: “Hai con người côi cút, hai hạt cát đã bị sức mạnh phũ phàng của bão tố chiến tranh thổi bạt tới những miền xa lạ… nếu như Tổ quốc kêu gọi”.

⇒ Thể hiện ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm:

+ Tác giả bày tỏ khâm phục và tin tưởng ở tính cách Nga kiên cường.

+ Nhắc nhở và kêu gọi sự quan tâm của xã hội đối với nhân cách con người và góp tiếng nói lên án chiến tranh phi nghĩa.

+ Nhắc nhở, kêu gọi sự quan tâm, trách nhiệm của toàn xã hội đối với mỗi số phận cá nhân bất hạnh.

Xem thêm  Khối lượng riêng là gì, công thức tính khối lượng riêng

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 4 trang 124 SGK Ngữ văn 12 tập 2 được BNOK.VN tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Số phận con người – M.Sô-lô-khốp tốt hơn trong chương trình soạn văn 12.

Giải câu hỏi bài 4 trang 124 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Số phận con người – M.Sô-lô-khốp

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận