Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Bài 4 trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bạn đang quan tâm đến Bài 4 trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1 phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Bài 4 trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1 tại đây.

BNOK.VN hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 141 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người (Thiền sư Mãn Giác) chi tiết nhất.

Đề bàiQua bài kệ, anh (chị) hãy làm sáng tỏ lòng yêu đời và cái nhìn lạc quan của tác giả.

Trả lời bài 4 trang 141 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1:

Bạn đang xem: Bài 4 trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Lòng yêu đời và lạc quan của tác giả được thể hiện qua cách nói khẳng định cùng hình tượng của một nhành mai trước đêm gió rét. Từ đó, tác giả muốn nói lên sự sinh sôi và bất diệt của vạn vật. Mở đầu bằng hình ảnh xuân qua, hoa rụng nhưng kết thúc lại bằng hình ảnh một nhành mai nở trước sân dù mùa xuân đã đi qua, cho thấy tác giả có một cái nhìn rất lạc quan, ung dung, tự tại trước những quy luật của sinh hóa.

Cách trả lời 2:

Cả bài thơ đã thể hiện cái nhìn lạc quan của tác giả về cuộc sống.

– Mở đầu bài thơ, tác giả nói đến quy luật phát triển tự nhiên của vạn vật: xuân đi rồi xuân sẽ đến, hoa tàn thì sẽ lại tươi.

– Hai câu thơ tiếp theo thể hiện triết lí của Phật giáo, về bánh xe luân hồi luôn quay mãi không dừng – về đời người luôn phải chuyển động nhưng không vì thế mà mất đi sự lạc quan.

Xem thêm  Bài 5 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1

– Hai câu kết nhắc lại ý của hai câu đầu dưới sự phủ định: xuân qua không có nghĩa hoa sẽ rụng hết. Hình ảnh cành mai trải qua đêm tuyết vẫn nở thể hiện sức sống lạ thường. Qua hình ảnh này, ta thấy được một quan niệm vượt lên trên những lối sống tầm thường, cái nhìn lạc quan về cuộc sống, về kiếp luân hồi của đời người.

Cách trả lời 3:

– Bài thơ thể hiện rất rõ lòng yêu đời với cái nhìn lạc quan của nhà thơ. Niềm yêu đời, niềm lạc quan tươi sáng ấy được thể hiện qua cách nói khẳng định, qua các hình tượng thiên nhiên mang vẻ đẹp tươi tắn, gợi lên sự cảm nhận về sự sống sinh sôi và bất diệt. Quy luật của cuộc đời là sinh – tử – sinh nhưng bài thơ mở đầu bằng “xuân tàn” và kết thúc bằng “một nhành mai” tươi. Đó là một cách nhìn lạc quan.

– Lời kệ được viết khi nhà thơ đau bệnh nhưng nó vẫn toát lên sự bình thản yêu đời, xuất phát từ một thể trạng tinh thần khoẻ mạnh, đầy bản lĩnh, đạt đến độ tự tại ung dung.

Tham khảo: Phân tích bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người

Trên đây là 3 cách trả lời câu hỏi bài 4 trang 141 SGK ngữ văn 10 tập 1 được BNOK.VN tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để tìm hiểu soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người tốt hơn trước khi đến lớp.

Xem thêm  TOP dịch vụ, ứng dụng lưu trữ hình ảnh tốt nhất

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 141 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người ngữ văn 10.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo dục

Đến đây bài viết về Bài 4 trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1 đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.