Bài tập trang 74 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 1 trang 74 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần trả lời câu hỏi phân biệt nghĩa tường minh và hàm ý, soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi.

Bạn đang xem: Bài tập trang 74 SGK Ngữ văn 9 tập 2

– Trời ơi, chỉ còn có năm phút!

Chính là anh thanh niên giật mình nói to, giọng cười nhưng đầy tiếc rẻ. Anh chạy ra nhà phía sau, rồi trở vào liền, tay cầm một cái làn. Nhà họa sĩ tặc lười đứng dậy. Cô gái cũng đứng lên, đặt lại chiếc ghế, thong thả đi đến chỗ bác già.

– Ô! Cô còn quên chiếc mùi soa đây này!

Anh thanh niên vừa vào, kêu lên. Để người con gái khỏi trở lại bàn, anh lấy chiếc khăn tay còn vo tròn cặp giữa cuốn sách tới trả cho cô gái. Cô kĩ sư mặt đỏ ửng, nhận lại chiếc khăn và quay vội đi.

(Theo Nguyễn Thành Long, Lặng lẽ Sa Pa)

1. Qua câu “Trời ơi, chỉ còn có năm phút!”, em hiểu anh thanh niên muốn nói điều gì? Vì sao anh không nói thẳng điều đó với họa sĩ và cô gái?

2. Câu nói thứ hai của anh thanh niên có ẩn ý gì không?

Trả lời bài tập trang 74 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Câu trả lời tham khảo

Xem thêm  99+ Hình nền chó sói 3d, Ảnh nền sói 3d ful hd cho đt

Cách trình bày 1

1. Câu “Trời ơi, chỉ còn có năm phút!” không chỉ ngụ ý thông báo thời gian chỉ còn năm phút mà trong giong nói còn ẩn í “Tôi rất tiếc.”. Đây là câu mang nghĩa hàm ý.

– Anh thanh niên không nói thẳng điều đó với ông hoạ sĩ và cô gái vì: anh ngại ngùng không muốn người khác thấy tình cảm của mình; có thể vì tế nhị hay do cách nói.

2. Câu nói thứ hai của anh thanh niên (- Ô! Cô còn quên chiếc mùi xoa đây này!) không có ẩn ý,  là câu mang nghĩa tường minh.

Cách trình bày 2

1 – “Trời ơi, chỉ còn có năm phút” – Không chỉ thông báo thời gian mà còn cho thấy anh thanh niên gấp gáp, luyến tiếc vì thời gian còn lại ít ỏi

– Cách diễn đạt tình cảm tế nhị, khéo léo bằng câu gián tiếp mang hàm ý

2. Ô! Cô còn quên chiếc mùi xoa đây này! – không có ẩn ý

Cách trình bày 3

1. Trời ơi, chỉ còn có 5 phút”: Anh thanh niên bộc lộ sự luyến tiếc nhưng không nói thẳng ra. Có thể anh ngại ngùng, muốn che giấu tình cảm của mình.

2. Không chứa hàm ý.

————–

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài tập trang 74 SGK ngữ văn 9 tập 2 được BNOK.VN tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý tốt hơn trước khi đến lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 9 đã được chúng tôi biên soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 74 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận