Bộ câu hỏi ôn tập bài Chiếc lá cuối cùng chọn lọc

Cùng BNOK.VN tìm hiểu một số đề đọc hiểu chiếc lá cuối cùng.

Đề đọc hiểu Chiếc lá cuối cùng – Đề số 1

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

… “Chị có chuyện này muốn nói với em, con chuột bạch của chị”, cô nói, “Cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi hôm nay ở bệnh viện rồi. Cụ ốm chỉ có hai ngày. Buổi sáng ngày thứ nhất, bác gác cổng thấy cụ ốm nặng trong căn phòng của cụ ở tầng dưới. Giày và áo quần của cụ ướt sũng và lạnh buốt. Chẳng ai hình dung nổi cụ đã ở đâu trong một đêm khủng khiếp như thế. Nhưng rồi người ta tìm thấy một chiếc đèn bão vẫn còn thắp sáng và một chiếc thang đã bị lôi ra khỏi chỗ để của nó, và vài chiếc bút lông rơi vung vãi, và một bảng pha màu có màu xanh và màu vàng trộn lẫn với nhau, và – em thân yêu ơi, em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá thường xuân cuối cùng ở trên tường. Em có thấy làm lạ tại sao chẳng bao giờ nó rung rinh hoặc lay động khi gió thổi không? Ồ, em thân yêu, đó chính là kiệt tác của cụ Bơ-men, – cụ vẽ nó ở đấy vào cái đêm chiếc lá cuối cùng đã rụng.”

Câu 1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nàoTác giả là ai?  (0,50đ)

Câu 2. Hãy nêu nội dung của đoạn trích trên(1,00đ)

Câu 3. Kết thúc truyện, nhân vật Xiu đã nói với Giôn-xi: “Ồ, em thân yêu, đó chính là kiệt tác của cụ Bơ-men, – cụ vẽ nó ở đấy vào cái đêm chiếc lá cuối cùng đã rụng.”

Hãy viết một đoạn văn ngắn (không quá 10 dòng), lý giải vì sao có thể nói chiếc lá cụ Bơ-men vẽ là một kiệt tác.  (1,00đ)

Lời giải chi tiết

Câu 1.

– Tác phẩm: Chiếc lá cuối cùng

– Tác giả: O Hen-ry

Xem thêm  Hướng dẫn thay đổi hình nền trong Google Slides

Câu 2.

– Nội dung chính: Cái chết của cụ Bơ-men và kiệt tác cụ để lại cứu sống Giôn-xi

Câu 3.

Chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác bởi:

– Chiếc lá vẽ giống y như thật, khiến cả hai họa sĩ là Giôn-xi và Xiu cũng không nhận ra.

– Chiếc lá được vẽ bằng tình cảm yêu thương chân thành cụ Bơ-men dành cho Giôn-xi

– Chiếc lá là kiệt tác còn bởi nó đã mang lại niềm hi vọng, cứu sống một mạng người.

………………………………….

Câu hỏi ôn tập bài Chiếc lá cuối cùng chọn lọc

Câu hỏi 1: Văn bản “Chiếc lá cuối cùng” thuộc thể loại gì?

Trả lời:

– Thể loại: truyện ngắn

Câu hỏi 2: Ngôi kể của văn bản “Chiếc lá cuối cùng” là ngôi thứ mấy?

Trả lời:

– Ngôi kể: ngôi thứ 3

Câu hỏi 3: Ý nghĩa của văn bản “Chiếc lá cuối cùng” mang lại là gì?

Trả lời:

– Ý nghĩa: đoạn trích này là phần cuối của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”. Mấy trang kết thúc truyện “Chiếc lá cuối cùng” trên đây của O.Hen-ri đủ chứng tỏ truyện dược xây dựng theo kiểu có nhiều tình tiết hấp dẫn, sắp xếp chặt chẽ khéo léo, kết cấu đảo ngược tình huống hai lần, gây hứng thú và làm cho chúng ta rung cảm trước tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ.

Câu hỏi 4: Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của văn bản “Chiếc lá cuối cùng” .

Trả lời:

– Nội dung: Truyện ca ngợi tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ. Tôn vinh giá trị, sức mạnh của nghệ thuật chân chính mang đến niềm vui và hạnh phúc cho con người..

– Nghệ thuật:

+ Cốt truyện dàn dựng chu đáo, tình tiết sắp xếp khéo léo, hấp dẫn

+ Nghệ thuật đảo ngược tình huống truyện hai lần đã tạo ra hứng thú với người đọc

Câu hỏi 5: Nhan đề của văn bản “Chiếc lá cuối cùng” có ý nghĩa như thế nào?

Xem thêm  Cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Trả lời:

– Đó là chiếc lá thường xuân do cụ Bơ-men đã vẽ với mong muốn truyền thêm niềm tin và hi vọng để Giôn-xi chiến thắng bệnh tật. Chiếc lá sinh động giống như thật, được vẽ bởi một ngươi nghệ sĩ tâm huyết, ông đã vẽ bằng cả tấm lòng.

– Chiếc lá cuối cùng là hình tượng nghệ thuật, xuyên suốt tác phẩm. Đó chính là biểu tượng của lòng nhân ái, vị tha cao cả. Đó còn là biểu tượng của nghệ thuật chân chính- nghệ thuật vì con người.

Câu hỏi 6: Vì sao các nhân vật trong truyện sợ sệt, lo lắng khi nhìn cây thường xuân trong văn bản “Chiếc lá cuối cùng” ?

Trả lời:

– Các nhân vật trong truyện sợ sệt lo lắng khi nhìn cây thường xuân vì: Mọi người lo sợ chiếc lá cuối cùng sẽ rụng và Giôn-xi sẽ chết

Câu hỏi 7: Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi trong văn bản “Chiếc lá cuối cùng”?

Trả lời:

– Nguyên nhân sâu xa quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi là: Do chiếc lá cuối cùng đã chống chọi với mưa bão nên Giôn-xi đã quyết định phải sống mạnh mẽ như chiếc lá đó

Câu hỏi 8: Hãy lí giải vì sao nhà văn bỏ qua không kể sự việc của cụ đã vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết. Vì sao có thể nói chiếc lá cuối cùng cụ vẽ là một kiệt tác?

Trả lời:

– Lí do nhà văn không kể lại sự việc cụ Bơ-Men đã vẽ chiếc lá trên tường: Để tạo cho câu chuyện sự bất ngờ đột ngột, gây hứng thú cho người đọc. Đồng thời khiến tác giả cảm thấy xúc động về đức hi sinh thầm lặng của cụ đã khích lệ Giôn-xi hướng về sự sống ở phía trước.

– “Chiếc lá cuối cùng” cụ vẽ là một kiệt tác vì: Đó không chỉ là một bức tranh nghệ thuật của người nghệ sĩ tài ba. Mà đó còn là bức tranh được vẽ bởi tấm lòng yêu thương con người. Tác phẩm đó được tạo ra bằng sự hi sinh mạng sống của cụ để cứu lấy một tâm hồn đang tuyệt vọng. Tác phẩm đã tác động mãnh liệt vào tâm hồn con người, đánh thức niềm tin, sự hi vọng của con người vào cuộc đời.

Xem thêm  Phân tích nghệ thuật đặc sắc trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Câu hỏi 9: Chứng minh truyện “Chiếc lá cuối cùng” của O. Hen-ri được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngờ đối lập nhau tạo nên hiện tượng đảo ngược tình huống hai lần. Nêu tác dụng của cách kết thúc truyện đó.

Trả lời:

– Truyện đã sử dụng thành công thủ pháp đảo lộn tình thế hai lần một cách đột ngột, bất ngờ để hấp dẫn người đọc và bộc lộ chủ đề. Chính nghệ thuật đảo ngược tình huống đã gây hứng thú cho người đọc:

+ Giôn-xi bị ốm và rất tuyệt vọng, nằm chờ chết. Thế nhưng cô đã hồi sinh, khoẻ lại.

+ Cụ Bơ-men khoẻ mạnh, chỉ bị ốm có hai ngày, nhưng cụ đã đột ngột ra đi, để lại một tác phẩm để đời cứu rỗi một sinh mệnh

→ Tác dụng của các kết thúc: Truyện đã sử dụng thành công thủ pháp đảo lộn tình thế hai lần một cách đột ngột, bất ngờ để hấp dẫn người đọc và bộc lộ chủ đề, để lại dư âm, suy nghĩ sâu lắng trong lòng người đọc.

………………………………………

Mong rằng với tổng hợp các câu hỏi đọc hiểu Chiếc lá cuối cùng thì các em hoàn toàn có thể nắm chắc những nội dung cần ghi nhớ liên quan tới tác phẩm. Chúc các em học tốt.

Tổng hợp các câu hỏi đọc hiểu Chiếc lá cuối cùng có đáp án giúp các em nắm chắc những nội dung quan trọng khi đọc hiểu tác phẩm cùng tên.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo dục

17 bình luận về “Bộ câu hỏi ôn tập bài Chiếc lá cuối cùng chọn lọc”

  1. A large percentage of of the things you say happens to be astonishingly legitimate and it makes me ponder why I had not looked at this in this light before. Your article really did switch the light on for me personally as far as this topic goes. Nevertheless there is actually one particular issue I am not necessarily too comfy with so whilst I make an effort to reconcile that with the central idea of your issue, let me see just what all the rest of the visitors have to say.Nicely done.

  2. I’ve been surfing online more than three hours as of late, yet I never found any interesting article like yours. It is lovely value sufficient for me. In my opinion, if all website owners and bloggers made good content as you did, the internet will be much more helpful than ever before.

  3. I together with my guys were actually studying the nice strategies located on your web page and then suddenly got a terrible feeling I never thanked the website owner for those techniques. These ladies appeared to be absolutely excited to read them and have now honestly been enjoying these things. Thanks for being so accommodating and also for figuring out this kind of fantastic subject matter most people are really eager to be aware of. Our own sincere regret for not expressing appreciation to you sooner.

  4. hey there and thank you for your information – I have certainly picked up anything new from right here. I did however expertise some technical points using this website, as I experienced to reload the website a lot of times previous to I could get it to load correctly. I had been wondering if your web hosting is OK? Not that I’m complaining, but slow loading instances times will often affect your placement in google and can damage your high-quality score if ads and marketing with Adwords. Well I am adding this RSS to my e-mail and can look out for much more of your respective exciting content. Make sure you update this again very soon..

Viết một bình luận