Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

Tổng hợp collocations của những động từ thường gặp (DO, MAKE, GO, GET, HAVE,…)

Bạn đang quan tâm đến Tổng hợp collocations của những động từ thường gặp (DO, MAKE, GO, GET, HAVE,…) phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tổng hợp collocations của những động từ thường gặp (DO, MAKE, GO, GET, HAVE,…) tại đây.

Nếu trong bài viết lần trước, chúng ta đã tìm hiểu Collocation (Kết hợp từ) là gì thì bài viết tiếp theo này sẽ chia sẻ những collocation với những động từ thường gặp trong cuộc sống thường ngày như DO, MAKE, GO, GET, HAVE,… Những collocation này thường xuyên xuất hiện trong những bài thi tiếng Anh như IELTS hay thi THPT Quốc gia. Ghi nhớ và biết cách vận dụng chúng cũng là bước đầu để bạn sử dụng tiếng Anh trôi chảy trong giao tiếp.

1. Collocation thường gặp với DO và MAKE

Nhiều người thường bối rối với việc dùng DO và MAKE bởi khi dịch sang tiếng Việt, chúng đều có nghĩa là “làm gì đó”. Vậy DO và MAKE khác nhau ở chỗ nào? Theo từ điển Oxford thì bạn có thể hiểu định nghĩa cơ bản của 2 từ này là:

Bạn đang xem: Các collocation thông dụng

 • DO: performing an action (thực hiện một hành động)
 • MAKE: producing something (sản xuất, tạo ra cái gì)

Đây sẽ là nền tảng để chúng ta lựa chọn DO hay MAKE khi xem xét các collocation với 2 động từ này.

Collocation với DO

Collocation với MAKE

2. Collocation với GET

GET là từ rất phổ biến và có thể kết hợp với từ khác để hình thành collocations trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây để tránh lạm dụng từ GET.

GO và GET

Khi tạo collocations:

 • GO được sử dụng khi nói về thay đổi về ngoại hình, tính cách, thể chất

He went bald just in one month. (not he got bald)

 • GO thường sử dụng cho những thay đổi mang tính tiêu cực

When she’s embarrased, her face goes red. (not gets red)

 • GO cũng dùng cho những sự thay đổi từ từ về màu sắc

The pages of the books has gone yellow over the years. (not has got yellow)

TURN và GET

 • TURN thường được tạo các collocations với màu sắc

Farmers usually pick up the tomatoes when they turn red. (not get red)

BECOME và GET

 • GET và BECOME đều được dùng khi nói đến sự thay đổi, nhưng BECOME sẽ được ưu tiên trong những tình huống trang trọng hơn (ví dụ, trong văn viết như IELTS Writing, hoặc trong các bài phát biểu mang tính trịnh trọng)

She stopped smoking when she became pregnant.

 • BECOME thường được dùng phổ biến hơn GET khi kết hợp với các từ như: extinct (tuyệt chủng), popular/famous (phổ biến/ nổi tiếng), homeless (vô gia cư),…

Son Tung MTP has become famous with multiple hits, such as Em cua ngay hom qua.

 • Trong nhiều trường hợp, người bản xứ dùng các động từ khác thay cho BECOME và GET (khi nói về sự thay đổi):

Minh fell ill and was taken to the bnok.vn my father grew older, he forgot things more frequently.

3. Collocation thường gặp với HAVE

4. Collocation thường gặp với TAKE

5. Collocation thường gặp với PAY, BREAK, CATCH, KEEP

6. Làm sao để ghi nhớ các collocation này?

 • Học collocation theo ngữ cảnh và ví dụ đi kèm thay vì học từ đơn lẻ. Trong quá trình học, lưu ý ghi chép và sử dụng từ điển Anh – Anh.
 • Đặc biệt, nếu bạn đang ôn thi THPT Quốc gia hay những kỳ thi tiếng Anh, bạn có thể áp dụng phương pháp Spaced Repetition & Active Recall để nhớ collocation lâu hơn.

Tạm kết

Cũng bởi đây là những collocation thường gặp nên việc ghi nhớ chúng cũng không quá khó khăn. Bạn sẽ gặp những collocation này rất nhiều lần trong đời sống như sử dụng giao tiếp hàng ngày, hay qua các tin tức, video, phim ảnh…. Ngoài những phương pháp để ghi nhớ ở trên, chăm chỉ Đọc bằng tiếng Anh hoặc Nghe tiếng Anh hàng ngày sẽ là cách tiếp cận để ghi nhớ collocation bền vững và hiệu quả nhất.

Nguồn tham khảo: Collocation In Use (Cambridge)

Đến đây bài viết về Tổng hợp collocations của những động từ thường gặp (DO, MAKE, GO, GET, HAVE,…) đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.