Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
47 lượt xem

Cách chia tính từ trong tiếng nhật

Bạn đang quan tâm đến Cách chia tính từ trong tiếng nhật phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách chia tính từ trong tiếng nhật tại đây.

Ở 2 bài trước chúng ta đã biết được rằng trong tiếng Nhật tính từ cũng dùng để miêu tả, thực hiện chức năng bổ nghĩa cho danh từ rồi phải không nào ? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một vấn đề mới : Cách chia tính từ trong tiếng Nhật. Không như trong tiếng Việt hay tiếng Anh, chỉ cần bỏ tính từ vào câu là xong, trong tiếng Nhật tùy theo thời của câu, ở dạng lịch sự hay thông thường mà tính từ sẽ được chia khác nhau. Giờ cùng xem qua nhé!

1. Tính từ đuôi な

A. Dạng lịch sự

Bạn đang xem: Cách chia tính từ trong tiếng nhật

Hiện tại

 • Khẳng định : Tính từ + です Ví dụ : – ひまです ( rãnh ) – じょうずです ( giỏi ) – しずかです ( yên tĩnh ) – にぎやかです ( náo nhiệt )
 • Phủ định : Tính từ + じゃありません Ví dụ : – ひまじゃありません ( không rãnh ) – じょうずじゃありません ( không giỏi ) – しずかじゃありません ( không yên tĩnh ) – にぎやかじゃありません ( không náo nhiệt )

Quá khứ

 • Khẳng định : Tính từ + でした Ví dụ : – ひまでした ( rãnh ) – じょうずでした ( giỏi ) – しずかでした ( yên tĩnh ) – にぎやかでした ( náo nhiệt )
 • Phủ định : Tính từ + じゃありませんでした Ví dụ : – ひまじゃありませんでした ( không rãnh ) – じょうずじゃありませんでした ( không giỏi ) – しずかじゃありませんでした ( không yên tĩnh ) – にぎやかじゃありませんでした ( không náo nhiệt )

B. Dạng thông thường

Hiện tại

 • Khẳng định : Tính từ + だ Ví dụ : – ひまだ ( rãnh ) – じょうずだ ( giỏi ) – しずかだ ( yên tĩnh ) – にぎやかだ ( náo nhiệt )
 • Phủ định : Tính từ + じゃない Ví dụ : – ひまじゃない ( không rãnh ) – じょうずじゃない ( không giỏi ) – しずかじゃない ( không yên tĩnh ) – にぎやかじゃない ( không náo nhiệt )

Quá khứ

 • Khẳng định : Tính từ + だった Ví dụ : – ひまだった ( rãnh ) – じょうずだった ( giỏi ) – しずかだった ( yên tĩnh ) – にぎやかだった ( náo nhiệt )
 • Phủ định : Tính từ + じゃなかった Ví dụ : – ひまじゃなかった ( không rãnh ) – じょうずじゃなかった ( không giỏi ) – しずかじゃなかった ( không yên tĩnh ) – にぎやかじゃなかった ( không náo nhiệt )

2. Tính từ đuôi い

A. Thể lịch sự

Hiện tại

 • Khẳng định : Tính từ + です Ví dụ : – おおきいです ( lớn ) – あたらしいです ( mới ) – くらいです ( tối ) – おいしいです ( ngon ) – おもしろいです ( thú vị )
 • Phủ định : Tính từ (bỏ い) + くない です Ví dụ : – おおきくないです ( không lớn ) – あたらしくないです ( không mới ) – くらくないです ( không tối ) – おいしくないです ( không ngon ) – おもしろくないです ( không thú vị )

Quá khứ

 • Khẳng định : Tính từ (bỏ い) + かった です Ví dụ : – おおきかったです ( lớn ) – あたらしかったです ( mới ) – くらかったです ( tối ) – おいしかったです ( ngon ) – おもしろかったです ( thú vị )
 • Phủ định : Tính từ (bỏ い) + くなかった です Ví dụ : – おおきくなかったです ( không lớn ) – あたらしくなかったです ( không mới ) – くらくなかったです ( không tối ) – おいしくなかったです ( không ngon ) – おもしろくなかったです ( không thú vị )

B. Dạng thông thường

Hiện tại

 • Khẳng định : Tính từ Ví dụ : – おおきい ( lớn ) – あたらしい ( mới ) – くらい ( tối ) – おいしい ( ngon ) – おもしろい ( thú vị )
 • Phủ định : Tính từ (bỏ い) + くない Ví dụ : – おおきくない ( không lớn ) – あたらしくない ( không mới ) – くらくない ( không tối ) – おいしくない ( không ngon ) – おもしろくない ( không thú vị )

Quá khứ

 • Khẳng định : Tính từ (bỏ い) + かった Ví dụ : – おおきくなかった ( không lớn ) – あたらしくなかった ( không mới ) – くらくなかった ( không tối ) – おいしくなかった ( không ngon ) – おもしろくなかった ( không thú vị )
 • Phủ định : Tính từ (bỏ い) + くなかった Ví dụ : – おおきくなかった ( không lớn ) – あたらしくなかった ( không mới ) – くらくなかった ( không tối ) – おいしくなかった ( không ngon ) – おもしろくなかった ( không thú vị )

Sau bài học hôm nay, mình tin rằng các bạn đã có thể sử dụng thành thạo hơn các tính từ trong tiếng Nhật rồi nhỉ? Hãy tiếp tục theo dõi trang nhé, vì còn nhiều thứ bổ ích bạn cần phải học lắm đấy!

Đến đây bài viết về Cách chia tính từ trong tiếng nhật đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.