Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

cam nghi ve nhan vat nguoi bo trong van ban me toi cua a mi xi

cam nghi ve nhan vat nguoi bo trong van ban me toi cua a mi xi

 

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

Phần 1: Dàn ý cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

Xem chi tiết Dàn ý cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

Bài làm:

Khác với tựa đề là “Mẹ tôi”, văn bản của A-mi-xi lại tập trung khắc họa hình ảnh và tính cách của người bố – một con người đáng kính trọng. Qua bức thư của người bố gửi cho đứa con của mình, ta hiểu thêm về tấm lòng của những người làm cha, làm mẹ.

Người bố trong văn bản “Mẹ tôi” của A-mi-xi là một người bố yêu thương con tha thiết. Điều đó được thể hiện qua những lời nói mà ông viết trong bức thư của mình. Mặc dù là một bức thư răn đe và có phần trách móc nhưng người bố cũng không giấu đi tình yêu thương của mình đối với En-ri-cô. Ông âu yếm gọi con bằng những từ ngữ thể hiện tình yêu: “En-ri-cô ạ!”, “Hãy nghĩ xem En-ri-cô của bố à”, hay những câu như là “Bố rất yêu con, En-ri-cô ạ, con là niềm hy vọng tha thiết nhất của đời bố”. Những lời nói ấy khiến cho người con cảm thấy xúc động và yêu bố nhiều hơn.

Xem thêm  [Tìm hiểu] công thức tính nhanh đạo hàm của các hàm số cơ bản

Mặc dù yêu thương con là thế nhưng đó là một tình yêu tỉnh táo và không hề mù quáng. Người bố không hề dung túng cho những hành vi sai trái của con mình đối với mẹ. Điều đó được thể hiện trong những câu như: “Trước mặt cô giáo con đã thiếu lễ độ với mẹ”, “sự hỗn láo của con như nhát dao đâm vào tim bố vậy!”. Chính vì rất yêu thương con nên người bố không muốn con mình mắc sai lầm hay làm những điều không phải khiến cho mẹ đau lòng. Cũng chính vì yêu con nên ông phải trở nên nghiêm khắc với con và với chính bản thân mình. Bởi vậy, dù biết rất đau lòng nhưng người bố vẫn nói với En-ri-cô rằng: “Con là niềm hy vọng tha thiết nhất của đời bố, nhưng thà rằng bố không có con còn hơn là thấy con bội bạc với mẹ”.

Bố và mẹ là những đấng sinh thành, đã sinh ra và nuôi nấng con cái trưởng thành. Bởi vậy, bố En-ri-cô nghĩ rằng cần phải giáo dục con một cách phù hợp, để con hiểu được công lao to lớn ấy của bố mẹ, đặc biệt là mẹ – người đã sinh ra con. Ông nói với con rằng: “Trong đời, con có thể trải qua rất nhiều ngày buồn thảm, nhưng ngày buồn thảm nhất sẽ là ngày mà con mất mẹ”. Câu nói đó thật đau lòng mà cũng thật xúc động. Bởi đi khắp thế gian này, không ai có thể yêu thương và chăm sóc chúng ta vô điều kiện như mẹ. Và phải chăng, vì Thượng đế không thể xuất hiện cùng lúc nhiều lần để che chở cho con người nên họ đã tạo ra Mẹ? Mẹ là hiện thân của tất cả những gì tuyệt vời nhất. Vậy nên ông bố muốn đứa con của mình phải luôn nhớ lấy điều đó.

Xem thêm  Bài 2 trang 181 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Tới cuối bức thư, người bố kiên quyết thể hiện thái độ nghiêm khắc với người con của mình. Ông viết: “Thôi, trong một thời gian con đừng hôn bố: Bố sẽ không thể vui lòng đáp lại cái hôn của con được”. Với thái độ ấy, bố muốn En-ri-cô nghiêm túc suy nghĩ về sai lầm nghiêm trọng của mình và không tái phạm trong những lần sau nữa. Có thể cậu bé không biết, nhưng mỗi lời nói thiếu lễ độ của cậu như một nhát dao đâm vào tim bố. Bởi bố biết rằng, nếu mẹ nghe được những lời nói ấy thì con đau lòng hơn biết nhường nào.

Bức thư của bố gửi cho En – ri -cô là bức tâm thư vô cùng xúc động. Nó không chỉ chạm đến trái tim cậu bé mà còn chạm đến tâm hồn của độc giả. Bởi ai cũng đã từng làm cho mẹ buồn, ai cũng có những lần sai trái. Và đặc biệt, ai cũng đã từng có một người bố tuyệt vời đến vậy.

Mẹ tôi là một tác phẩm hay của A-mi-xi, để có những cảm nhận chi tiết về cái hay và ý nghĩa của tác phẩm, cùng với bài Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi, các bạn có thể tham khảo thêm bài Phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi.

 

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm  Dàn ý tả một cây có bóng mát

16 bình luận về “Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi”

  1. Hey there! I know this is kinda off topic however I’d figured I’d ask. Would you be interested in exchanging links or maybe guest authoring a blog post or vice-versa? My website covers a lot of the same subjects as yours and I feel we could greatly benefit from each other. If you’re interested feel free to send me an email. I look forward to hearing from you! Excellent blog by the way!

Viết một bình luận