Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thơ Từ ấy

Đề bài: Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thơ Từ ấy

cam nhan 2 kho tho cuoi bai tho tu ay

cam nhan 2 kho tho cuoi bai tho tu ay

Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thơ Từ ấy

Bạn đang xem: Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thơ Từ ấy

I. Dàn ý Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thơ Từ ấy (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Từ ấy và hai câu thơ cuối của bài.

2. Thân bài

a. Khổ thơ thứ 2: Những biến chuyển kì diệu trong nhận thức, tình cảm của người chiến sĩ trẻ.

– Động từ “buộc” không chỉ thể hiện ý thức gắn bó tự nguyện, quyết tâm kết nối mạnh mẽ giữa cái “tôi” cá nhân và cái “ta” chung.
→ Nhà thơ đã mở lòng mình ra để yêu thương, gắn bó với mọi người xung quanh.
-“để tình trang trải với trăm nơi”: mong muốn sẻ chia, gắn kết tự nguyện với hoàn cảnh của từng con người cụ thể.
– “Hồn tôi” thế giới tình cảm của cá nhân
– “hồn khổ”: những con người đau khổ, bất hạnh trong cộng đồng, đất nước.→ Hai câu thơ sau đã làm sâu sắc thêm mong muốn gắn kết của nhà thơ với quần chúng quần lao “bao hồn khổ”.
→ Tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với con người không chỉ làm cho mối quan hệ thêm gắn kết “gần gũi” mà còn tạo ra sức mạnh đoàn kết mạnh mẽ “thêm mạnh khối đời”.

b. Khổ thơ thứ 3: Khẳng định mối quan hệ hòa hợp giữa người chiến sĩ- quần chúng lao khổ

– Điệp từ “là” đã thể hiện sự quyết tâm, khát khao hòa hợp giữa nhà thơ Tố Hữu và quần chúng nhân dân.
– Các từ “con, em, anh” và số từ ước lệ “vạn” đã khẳng định tình cảm gia đình khăng khít, gắn bó.
– “Vạn kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” gợi liên tưởng về những mảnh đời đau khổ, bất hạnh.
→ Câu thơ còn thể hiện được tấm lòng đồng cảm, thương xót của nhà thơ với những số phận, với những nỗi đau mà quân thù đã gây nên cho con người.
=> Lí tưởng cộng sản không chỉ mở ra con đường sáng cho nhà thơ mà còn thức tỉnh những tình cảm cao đẹp bên trong người chiến sĩ. Nhà thơ đã vượt qua được những tình cảm cá nhân ích kỉ, hẹp hòi của giai cấp tư sản để đồng cảm với tình cảm giai cấp, tình cảm chung của cả cộng đồng.

Xem thêm  Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng

3. Kết luận

Cảm nhận chung

II. Bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thơ Từ ấy (Chuẩn)

Tố Hữu là nhà thơ-chiến sĩ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Làm nên cái chất riêng biệt cho các tác phẩm thơ văn của Tố Hữu là chất trữ tình chính trị đậm nét, là sự gắn bó mật thiết giữa cuộc đời cách mạng và con đường thơ. Mỗi bước chuyển mình của cách mạng đều để lại dấu ấn đậm nét trong các sáng tác của Tố Hữu. Nói cách khác, những sự kiện chính trị, lịch sử đã khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo để Tố Hữu sáng tác nên những tác phẩm giàu giá trị. “Từ ấy” là một trong những bài thơ hay nhất của Tố Hữu, đây cũng là bài thơ đánh dấu sự thay đổi cả về nhận thức và tình cảm của nhà thơ khi bắt gặp lí tưởng cộng sản. Những thay đổi diệu kì trong nhận thức, tình cảm và trách nhiệm của người chiến sĩ trẻ Tố Hữu được thể hiện sinh động, cụ thể qua hai khổ thơ cuối của bài.

Trong khổ thơ thứ hai, nhà thơ Tố Hữu đã ghi lại đầy chi tiết những biến chuyển trong nhận thức, tình cảm của nhà thơ. Trở thành người chiến sĩ cộng sản, Tố Hữu thấy được sự đồng điệu, gắn bó và cả trách nhiệm của bản thân với vận mệnh của đất nước, với quần chúng lao khổ:

“Tôi buộc hồn tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

Động từ “buộc” không chỉ thể hiện ý thức gắn bó tự nguyện, quyết tâm kết nối mạnh mẽ của nhà thơ mà còn thể hiện mối quan hệ gắn bó, khăng khít giữa cái “tôi” cá nhân và cái “ta” chung của cộng đồng. Có thể thấy nhà thơ Tố Hữu đã mở lòng mình ra để yêu thương, gắn bó với mọi người xung quanh, đây cũng chính cơ sở tạo nên tình đoàn kết dân tộc và sức mạnh của cả tập thể trong cuộc đấu tranh chung.

Xem thêm  Quy tắc biến đổi phương trình và bất phương trình bậc nhất một ẩn

Từ ý thức, nguyện vọng gắn bó với quần chúng cần lao, nhà thơ Tố Hữu đã hướng tới những điều lớn lao, cao đẹp hơn “Để tình trang trải với trăm nơi”. Nhà thơ muốn gắn kết tâm hồn mình với tất cả mọi người, với “trăm nơi” để tạo nên mối đồng cảm sâu xa, chân thành, tự nguyện với hoàn cảnh của từng con người cụ thể.

“Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Hai câu thơ sau đã làm sâu sắc thêm mong muốn gắn kết của nhà thơ với quần chúng quần lao “bao hồn khổ”. Tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với con người không chỉ làm cho mối quan hệ thêm gắn kết “gần gũi” mà còn tạo ra sức mạnh đoàn kết mạnh mẽ “thêm mạnh khối đời”. Sức mạnh của tinh thần đoàn kết ấy chúng ta cũng từng bắt gặp trong bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm:

“Khi chúng ta cầm tay mọi ngườiĐất nước vẹn tròn, to lớn”

Nhữ vậy, trong khổ thơ thứ hai, nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện quan niệm sống mới mẻ về sự gắn bó giữa cái tôi cá nhân và cái ta chung của mọi người. Quan niệm này tiếp tục được phát triển và hoàn thiện trong khổ thơ cuối cùng:

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ…”

Điệp từ “là” đã thể hiện sự quyết tâm, khát khao hòa hợp giữa nhà thơ Tố Hữu và quần chúng nhân dân. Các từ “con, em, anh” và số từ ước lệ “vạn” đã khẳng định tình cảm gia đình khăng khít, gắn bó. Nhà thơ đã tự coi mình là một thành viên trong đại gia đình lớn của quần chúng cần lao, để từ đó ý thức sâu sắc trách nhiệm của bản thân trong việc đấu tranh, giành lại hạnh phúc, tự do cho mọi người, cho đất nước.

Xem thêm  Bật mí 100 tên 4 chữ cho bé gái họ Trần dễ thương, lanh lợi

“Vạn kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” gợi liên tưởng về những mảnh đời đau khổ, bất hạnh. Câu thơ còn thể hiện được tấm lòng đồng cảm, thương xót của nhà thơ với những số phận, với những nỗi đau mà quân thù đã gây nên cho con người. Như vậy, có thể thấy lí tưởng cộng sản không chỉ mở ra con đường sáng cho nhà thơ mà còn thức tỉnh những tình cảm cao đẹp bên trong người chiến sĩ ấy. Nhà thơ đã vượt qua được những tình cảm cá nhân ích kỉ, hẹp hòi của giai cấp tư sản để đồng cảm với tình cảm giai cấp, tình cảm chung của cả cộng đồng.

Bằng ngôn từ giản dị mà giàu ý nghĩa biểu tượng và giọng thơ sôi nổi, nồng nàn nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện được niềm vui lớn, lẽ sống lớn khi bắt gặp ánh sáng cộng sản. Bài thơ như một lời tuyên ngôn đầy mạnh mẽ, quyết tâm của nhà thơ về lí tưởng sống, lí tưởng chiến đấu của người chiến sĩ cộng sản, qua đó cũng khẳng định quan điểm nghệ thuật của nhà thơ: Văn chương phải phụng sự cho sự nghiệp cách mạng.

—————–HẾT—————–

Ánh sáng cộng sản đã mang đến những thay đổi tích cực trong nhận thức và tình cảm của người thanh niên trẻ tuổi Tố Hữu. Tìm hiểu thêm về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của bài thơ Từ ấy, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận khổ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu, Cảm nhận của em về niềm vui lớn, lẽ sống lớn và tình cảm của Tố Hữu qua bài Từ ấy, Phân tích bài thơ Từ ấy để thấy tâm trạng của một thanh niên say mê lí tưởng, Phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Từ ấy của Tố Hữu.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

17 bình luận về “Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thơ Từ ấy”

  1. What i do not realize is actually how you’re not really a lot more neatly-preferred than you might be now. You’re so intelligent. You know therefore considerably in terms of this matter, made me in my view believe it from numerous varied angles. Its like men and women don’t seem to be interested until it?¦s something to do with Girl gaga! Your own stuffs nice. All the time maintain it up!

  2. hello there and thank you for your information – I have definitely picked up something new from right here. I did then again experience some technical issues the use of this website, as I skilled to reload the website lots of occasions previous to I may just get it to load properly. I were pondering in case your hosting is OK? No longer that I am complaining, however slow loading cases occasions will sometimes impact your placement in google and could injury your high quality ranking if advertising and ***********|advertising|advertising|advertising and *********** with Adwords. Well I am including this RSS to my email and could look out for much more of your respective interesting content. Make sure you update this again soon..

  3. Wonderful goods from you, man. I have understand your stuff previous to and you’re just too great. I actually like what you have acquired here, really like what you’re saying and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still care for to keep it sensible. I can not wait to read much more from you. This is actually a tremendous web site.

  4. Magnificent items from you, man. I’ve take into accout your stuff prior to and you’re just extremely fantastic. I actually like what you’ve received here, really like what you’re saying and the way through which you are saying it. You’re making it entertaining and you continue to take care of to keep it wise. I cant wait to read much more from you. That is actually a great web site.

  5. I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get bought an impatience over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come further formerly again since exactly the same nearly very often inside case you shield this increase.

  6. Howdy this is kinda of off topic but I was wondering if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML. I’m starting a blog soon but have no coding experience so I wanted to get guidance from someone with experience. Any help would be enormously appreciated!

Viết một bình luận