Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
28 lượt xem

Phong tục cưới hỏi của người Nhật Bản – TOP TEN TRAVEL

Bạn đang quan tâm đến Phong tục cưới hỏi của người Nhật Bản – TOP TEN TRAVEL phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phong tục cưới hỏi của người Nhật Bản – TOP TEN TRAVEL tại đây.

Tuy Nhật Bản được biết đến là một quốc gia của sự phát triển về khoa học, công nghệ nhưng Nhật Bản luôn biết cách bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tinh thần to lớn của mình. Con người Nhật Bản rất yêu quý và giữ gìn văn hóa dân tộc của mình. Một trong những yếu tố đó là phong tục cưới của người Nhật Bản. Du lịch Nhật Bản một chuyến, khám phá vẻ đẹp của văn hóa này!

Bạn đang xem: đám cưới nhật bản

1. Hôn nhân sắp đặt vẫn là lựa chọn của người Nhật Bản:

Bạn đang xem: đám cưới nhật bản

Hôn nhân sắp đặt là sự lựa chọn của người Nhật
Hôn nhân sắp đặt là sự lựa chọn của người Nhật

Bạn đang xem: đám cưới nhật bản

Khái niệm về nghi lễ và hôn nhân tại Nhật tuy có một vài thay đổi phù hợp nhưng vẫn duy trì những sắc thái cổ truyền. Ở Nhật ở hai loại hôn nhân nhân dàn xếp và hôn nhân lựa chọn. Nhưng ngày nay hôn nhân dàn xếp giảm dần khi chế độ dân chủ phát triển, thanh niên Nhật ngày nay đã tự do tìm hiểu nhau trước khi tiến đến hôn nhân. Khi cảm thấy không thể thiếu nhau trong cuộc đời thì họ sẽ đi đến kết hôn.

Tỉ lệ đám cưới giữa Nhật Bản với người nước ngoài cũng khá cao.

Cuộc hôn nhân sắp đặt là đặc điểm rất Nhật Bản. Đây là những cuộc hôn nhân không xuất phát từ tình yêu đôi lứa mà qua giới thiệu của người mai mối khi thấy hai người hợp với nhau. Thông thường, cha mẹ của người con trai hoặc người con gái đưa ảnh của con mình cùng một số thông tin về bản thân, cho người mai mối và đề nghị tìm vị hôn phu hoặc hôn thê thích hợp. Nếu tìm được, hai người sẽ được giới thiệu với nhau trước sự có mặt của cha mẹ trong một cuộc gặp gỡ chính thức. Tiếng Nhật gọi là miai. Trong buổi gặp gỡ này, họ nói chuyện về sở thích cá nhân, về kiểu gia đình mà họ mong muốn và những vấn đề khác với mục đích xem hai bên hòa hợp nhau đến mức nào.

Cùng với quá trình dân chủ hóa, sau khi chiến tranh kết thúc, các cuộc hôn nhân tự do, không thông qua sắp đặt, tằn lên nhanh chóng. Tuy nhiên kiểu hôn nhân sắp đặt vẫn có nhiều người theo. Vào năm 90, các cuộc thăm dò với đối tượng là những người mới thành lập gia đình trong các công ty hàng đầu của Nhật cho thấy đến 20% ủng hộ hôn nhân sắp đặt.

2. Nghi thức lễ cưới:

Bạn đang xem: đám cưới nhật bản

Nghi lễ cưới của Nhật Bản
Nghi lễ cưới của Nhật Bản

Về lễ cưới Nhật Bản , có thể nói lễ cưới mang tính chất quan trọng nhất trong 4 lễ lớn của Nhật Bản, thường được gọi là kankon sosai bao gồm lễ thành nhân, lễ cưới, lễ tang và lễ cúng tổ tiên.

Để chính thức hóa cuộc hôn nhân phải đăng ký với chính quyền địa phương nhưng sự thừa nhận của xã hội và mọi người lại là ở các buổi tiệc chung vui với những y phục quan trọng. Kiểu đám cưới truyền thống thường thấy ngày nay áp dụng các thủ tục đặt ra trong thời Minh Trị ( 1868-1912). Tùy theo từng địa phương, thủ tục cưới xin khác nhau rất nhiều nhưng hầu hết các đám cưới theo kiểu truyền thống đều theo những phong tục như sau:

– Trước hết, ngày tổ chức lễ cưới được chọn rất cẩn thận để tránh những ngày mang điềm xấu. Các lễ nghi đám cưới truyền thống bắt đàu vào một ngày trước đám cưới chính thức, khi cô dâu đi thăm đền chùa hoặc tổ tiên tổ chức liên hoan chia tay với cha mẹ hàng xóm. Các lễ nghi trong ngày cưới chủ yếu diễn ra ở nhà chú rể. Khi cô dâu chia tay với cha mẹ để sang nhà chú rể phải mặc đồ trắng. Tại nhà chú rể, cô dâu mặc kimono màu trắng, đội mũ gọi làm tsuno-kasuki, có nghĩa là giấu sừng, ám chỉ gạt bỏ và giấu đi sự ghen tuông của phụ nữ.

Chú rể mặc kimono có gắn gia huy và quần chùng, gọi là hakama. Khi rước dâu về tới nhà sẽ tổ chức nhiều nghi lễ mà quan trọng nhất là đôi tân hôn hứa hẹn thề nguyền bằng cách trao các chén rượu sake cho nhau. Nghi thức này tiếng Nhật gọi là sansan kudo, vốn xuất phát từ những gia đình quyền quý nhưng nay được coi là tiêu chuẩn trong các đám cưới kiểu truyền thống trên toàn nước Nhật Bản. Theo đó cô dâu và chú rể 3 lần nhấp rượu sake trong một bộ ba chiếc chén từ nhỏ đến lớn. Tiếp sau nghi thức này là giới thiệu gia đình hai họ và tiệc đón dâu. Khoảng 3 đến 5 ngày sau, người vợ và đôi khi cả chồng, trở về nhà mình mang theo quà cho người thân và bạn bè. Nghi thức này gọi là satogaeri.

Đám cưới truyền thống về cơ bản là những nghi lễ thế tục theo phong tục tập quán địa phương. Đám cưới hiện đại ngày nay cũng vậy nhưng có thể có thêm một nghi thức tôn giáo, dẫu đôi tân hôn có thể chẳng theo tôn giáo nào. Các đám cưới Thần đạo trở nên được ưa chuộng sau lễ cưới Thần đạo cho thái tử vào năm 1900- phổ biến hơn các đám cưới theo kiểu Phật giáo và Thiên chúa giáo, tuy các đám cưới kiểu thiên chúa giáo ngày càng phát triển như các mốt ở Nhật.

– Địa điểm tổ chức lễ cưới cũng chuyển từ ở gia đình tới các đền, chùa và kể sau Thế chiến thứ 2 là các khách sạn, nhà hàng, nhà thờ hoặc các phòng cưới đặc biệt. Nhiều người vẫn theo nghi thức về thăm nhà gái sau ngày cưới nhưng hầu hết người Nhật thích trước đó hưởng tuần trăng mật ít nhất là 1 tuần. Tuy vẫn có nhiều đám cưới linh đình, tốn kém và cha mẹ chịu chi phí, cách tổ chức đang dần dần thay đổi vì không ít đôi vợ chồng muốn có một đám cưới độc đáo, theo sở thích riêng của họ.

– Ở Nhật Bản, khi tổ chức lễ cưới, có người tổ chức theo kiểu truyền thống nhưng cũng có người muốn tổ chức theo kiểu hiện đại.

3. Hình thức kết hôn:

Bạn đang xem: đám cưới nhật bản

Lễ cưới được tổ chức theo nghi thức Thần đạo
Lễ cưới được tổ chức theo nghi thức Thần đạo

Bạn đang xem: đám cưới nhật bản

Hình thức lễ cưới Nhật Bản có 4 kiểu.. Tổ chức theo nghi lễ thần đạo, tổ chức theo nghi lễ của thiên chúa giáo, tổ chức theo nghi lễ Phật giáo và tổ chức theo kiểu bình thường của con người. Đặc biệt Vào thời Meji tại Nhật Bản hình thức tổ chức lễ cưới theo nghi thức thần đạo rất phổ biến và phát triển. Nhưng gần đây các lễ cưới được tổ chức chủ yếu ở khách sạn hay nhà thờ ngày càng nhiều hơn. Tại đây, lễ cưới cũng được giải thích theo nghi thức thần đạo. Qui mô tổ chức lễ cưới nhỏ, thông thường chỉ có sự hiện diện người thân đôi bên gia đình cô dâu chú rể. Ngày xưa lễ cưới được tổ chức tại các đền thờ nhưng ngày nay khách sạn cũng là nơi nhiều người tổ chức lễ cưới theo nghi thức thần đạo. Lễ cưới là sự kinh doanh lớn tại Nhật Bản.

Lễ cưới Nhật Bản diễn ra ngắn gọn nhưng được tổ chức rất trang trọng. Đầu tiên, người của thần đạo sẽ thực hiện nghi lễ làm sạch, sau đó cô dâu và chú rễ cùng nhau thề ước tin tưởng và yêu nhau đến cuối cuộc đời. Tân lang và tân nương giao uống với nhau chén rượu ngày cưới. sasankudo là hình thức cô dâu chú rể giao nhau và uống rượu ngày cưới. Gần đây, hình thức trao nhẫn trở nên nhiều hơn. Sau đó tân lang và tân nương sẽ gương cao cây sakaki (đây là cây thần thánh trong đạo Shinto trước mặt các vị thần. Tiếp đến, bà con và gia đình hai bên cô dâu chú rể sẽ mời nhau những chén rượu. Chính điều đó đã trở thành một kỉ niệm trong ngày cưới. Thường thì một thiếu nữa trẻ của đền thờ mặc áo đỏ và trắng rót rượu. Kết thúc lễ cưới có chụp ảnh làm kỉ niệm diễn ra khoảng 20~30 phút.

Sau phần nghi lễ quan trọng dành cho cô dâu chú rể kết thúc, tiệc chiêu đãi ăn uống bắt đầu. Tân lang và tân nương cùng chúc mừng với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình. Bữa tiệc thường kéo dài khoảng 2 tiếng, khoảng thời gian này thật sự vất vả đối với cô dâu chú rễ, hai người cứ cúi đầu chào khách nhiều lần và không quên nói: xin cám ơn.

Kết thúc tiệc cưới thường có thêm tăng 2, thường thì mọi người kéo nhau đi hát karaoke hay đến quán rượu để cùng nhau uống bia và hát hò, nhảy múa.

Ở Nhật Bản, mọi người thường đi quà cưới bằng tiền khoảng trên 20 ngàn yên đến 30 ngàn yên( 200 USD ~ 300USD). Chi phí để tổ chức một lễ cưới rất lớn, vì vậy tiền bạc đối với cô dâu chú rể thật khó khăn. Về phía khách cũng sẽ được nhận lại món quà kỉ niệm như bánh ngọt, đũa…

Đến đây bài viết về Phong tục cưới hỏi của người Nhật Bản – TOP TEN TRAVEL đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.