Dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang

I. Dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Huy Cận và những đặc điểm tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận.
– Giới thiệu khái quát về bài thơ “Tràng giang” (xuất xứ, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ,…)
– Nêu vấn đề cần nghị luận: bình giảng về bốn câu thơ cuối trong bài thơ “Tràng giang”

2. Thân bài

Bạn đang xem: Dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang

– Hai câu thơ đầu: Khung cảnh thiên nhiên buổi chiều vừa hùng vĩ, vừa quen thuộc được vẽ nên bằng những hình ảnh thơ cổ điển, giàu ước lệ, tượng trưng.
+ Hình ảnh thơ cổ điển: “mây”, “chim” không chỉ gợi nên không gian mà còn thể hiện rõ nét về thời gian – đó là thời gian và buổi chiều tà
+ Sử dụng từ láy: “lớp lớp”
– Hai câu thơ cuối: Nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương đất nước sâu sắc của tác giả.
+ “Lòng quê” chính là nỗi nhớ quê hương, đất nước.
+ Sử dụng từ láy: “dờn dợn” – người đọc có cảm giác dường như, nỗi nhớ ấy của tác giả như tuôn trào, bao trùm khắp cả dòng nước đang chảy trôi kia.
+ Nỗi nhớ nhà, nhớ quê ấy như luôn thường trực trong trái tim, trong nỗi lòng của tác giả bởi lẽ, với tác giả “không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”.

Xem thêm  Top 50+cách đặt tên con trai theo tên Trung Quốc hay, độc đáo

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật trong khổ thơ cuối bài thơ “Tràng giang”
– Qua khổ thơ, giúp chúng ta hiểu hơn về con người và đặc điểm sáng tác của Huy Cận.
 

II. Bài văn mẫu bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang

Cùng với các nhà thơ cùng thời như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính,… Huy Cận là một trong số những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ Mới nói riêng và thơ ca hiện đại Việt Nam nói chung. Mỗi tác phẩm của mình, ông đề gửi vào trong đó nỗi buồn nhân thế về cảnh ngộ của non sông đất nước và số phận con người. Huy Cận còn là người yêu thơ ca Việt Nam, yêu thơ Đường và chịu ảnh hưởng của thơ ca Pháp, phong cách và đặc điểm sáng tác này được thể hiện rõ nét qua bài thơ “Tràng giang”.

Nếu như trong ba khổ thơ đầu của bài thơ Tràng giang, mỗi câu mỗi chữ mỗi hình ảnh đều như gợi lên trước mắt chúng ta một bức tranh thiên nhiên tha thiết tình người, mang nặng nỗi sầu của thi nhân trước cái vắng lặng của cảnh vật, nỗi cô đơn của con người thì đến khổ thơ cuối cùng của bài thơ nỗi buồn ấy như lan tỏa khắp mọi không gian, thời gian và đặc biệt, chúng ta sẽ nhận thấy tình yêu quê hương, đất nước tha thiết, sâu nặng của tác giả dường như được hiện rõ trên từng câu chữ…(Còn tiếp)

Xem thêm  Đề thi học kì 2 môn Khoa học tự nhiên 6 năm 2021 – 2022 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

>> Xem bài mẫu đầy đủ Bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang tại đây.

———————HẾT————————

Cùng tìm hiểu thêm một số bài văn mẫu phân tích/ nêu cảm nhận về tác phẩm đã học bên cạnh bài Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tràng Giang của Huy Cận được biên soạn trong SGK ngữ văn lớp 11 tuần học 22. Chúng tôi đã tổng hợp được: Phân tích cái tôi trữ tình trong bài Tràng giang, Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang, Cảm nhận về bài thơ Tràng giang của Huy Cận, Soạn văn Tràng giang ngắn gọn;…

 

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

10 bình luận về “Dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang”

  1. Hi there, just become alert to your blog thru Google, and found that it’s truly informative. I am going to be careful for brussels. I will be grateful should you continue this in future. Many other folks can be benefited out of your writing. Cheers!

Viết một bình luận