Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Dàn ý bình giảng đoạn trích Trao duyên

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý bình giảng đoạn trích Trao duyên phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Dàn ý bình giảng đoạn trích Trao duyên tại đây.

Dàn ý Bình giảng đoạn Trao duyên trích trong Truyện Kiều

1. Mở bài
– Trong số các trích đoạn của Truyện Kiều, “Trao duyên” là đoạn thơ hay và có ý nghĩa, thể hiện bi kịch tình yêu tan vỡ của Thúy Kiều.
– Qua đoạn thơ, ta thêm thấu hiểu nỗi đau khổ xót xa của kẻ  “hồng nhan bạc mệnh” và thấy được biệt tài miêu tả tâm lí nhân vật của Nguyễn Du.
2. Thân bài
– Do tai họa kéo đến bất ngờ, Kiều đành chấp nhận bán mình để chuộc cha và em trai đồng thời Kiều phải hi sinh mối tình của mình với Kim Trọng => Nàng quyết định trao duyên cho em gái là Thúy Vân.
– Lời van nài, cầu khẩn của Thúy Kiều với Thúy Vân: “Cậy em… mặc em”
+ “Cậy”: Sự khẩn khoản đặc biệt.
+ “lạy, thưa”: Tạo không khí trang trọng cho tình huống này.
+ Lời lẽ và hành động của Kiều cho thấy vị trí, trật tự đạo đức bị đảo lộn, nàng hạ mình trước em để cầu khẩn, nhờ vả.
– Những lời ngắn gọn nhưng thấu tình đạt lí cho thấy tình nghĩa máu mủ ruột già: “Ngày xuân… thơm lây”
+ Kiều dùng cái chết để một phần đẩy Vân vào tình thế khó khăn, buộc em phải chấp nhận lời nhờ cậy, một phần bởi chính nàng cũng không biết cuộc sống sau này của mình sẽ đi về đâu, sống chết ra sao.
+ Chỉ khi lấy cái chết mới diễn tả hết ơn nghĩa của nàng đối với em gái. 
– Tâm trạng Kiều khi trao những kỉ vật tình yêu lại cho Thúy Vân: “Chiếc vành… chẳng quên”
+ Những kỉ vật tình yêu giữa Thúy Kiều – Kim Trọng: “chiếc vành”, “bức tờ mây” => Kiều như được sống lại với những hoài niệm yêu đương.
+ Kiều không thể giấu nổi đau đớn, tình cảm sâu nặng của mình dành cho chàng Kim, đó là sự mất mát, tổn thất vô cùng to lớn của Kiều.
– Lời thề chung thủy, lời hẹn ước của Kiều: “Hồn còn mang nặng lời thề… thác oan”
+ Những lời tha thiết thể hiện tình yêu sâu đậm, một lòng thủy chung của Kiều dành cho chàng Kim.
+ Nàng chết đi nhưng vẫn mong được gặp lại người yêu, mong mọi người nơi trần thế đồng cảm với mình.
– Tiếng kêu than oán cho tình yêu tan vỡ: “Ôi! Kim Lang… từ đây”
+ Nỗi đau đớn của Kiều cất lên thành tiếng kêu xé lòng.
+ Nàng gọi tên chàng Kim hai lần => Chứng tỏ Kiều vô cùng đau xót vì mình đã phụ bạc chàng Kim, cũng đau xót vì số phận hẩm hiu của bản thân mình.
3. Kết bài
Đoạn trích Trao duyên cho thấy ngòi bút miêu tả tâm lí bậc thầy của Nguyễn Du, tuy xoay quanh bi kịch tình yêu tan vỡ nhưng lại chan chứa sự thủy chung son sắt và đức hi sinh cao cả của Thúy Kiều.

Xem thêm  Phân tích đoạn thơ Nhớ khi giặc đến giặc lùng đến Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng

Xem bài mẫu: Bình giảng đoạn Trao duyên trích trong Truyện Kiều. 

Bạn đang xem: Dàn ý bình giảng đoạn trích Trao duyên

Đoạn trích Trao duyên được giới thiệu trong tuần học thứ 29, SGK Ngữ văn lớp 10. Đoạn trích thể hiện bi kịch trong tình yêu của Thúy Kiều qua đó thể hiện tiếng kêu đau đớn của tác giả về số phận con người trong xã hội phong kiến, Bên cạnh Dàn ý bình giảng đoạn trích Trao duyên, để củng cố kiến thức về đề bài cảm nhận, phân tích của tác phẩm, các em học sinh cùng đón đọc những bài viết như: Soạn văn Trao duyên trích Truyện Kiều ngắn gọn, Trình bày cảm nhận về vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật qua đoạn Trao duyên, Cảm nhận về đoạn Trao duyên, Phân tích đoạn trích Trao duyên, Bình giảng đoạn Trao duyên trích trong Truyện Kiều;…

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Đến đây bài viết về Dàn ý bình giảng đoạn trích Trao duyên đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.