Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
41 lượt xem

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối, mẫu số 1

I. Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối

1. Mở bài
– Giới thiệu bài thơ: “Chiều tối” được Hồ Chí Minh sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giam giữ, bài thơ thể hiện được tình yêu thiên nhiên, tình yêu con người cùng ý chí, tinh thần thép của Bác trong hoàn cảnh xiềng xích, mất tự do.

2. Thân bài
– Hai câu thơ đầu: Bức tranh thiên nhiên
+ Bức tranh thiên nhiên chiều tối được Bác gợi mở với hình ảnh cánh chim mỏi mệt, là đám mây trắng đơn độc.
=> Một khung cảnh rừng núi rộng lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn. 
+ Bác Hồ đã sử dụng những thi liệu đậm màu sắc cổ điển ấy để làm cầu nối thể hiện nỗi buồn xa xứ, tâm trạng cô đơn của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách.
– Hai câu thơ sau: Bức tranh sự sống
+ Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái khỏe khoắn của con người trong công việc lao động mà còn phản chiếu bức tranh đời sống bình dị mà ấm áp.
+ Chữ “hồng” được coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự xuất hiện của lò than rực hồng đã xua đi bóng tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng núi.
+ Hai câu thơ cuối đã thể hiện được tình yêu cuộc đời và sự lạc quan của Bác ngay trong hoàn cảnh khắc nghiệt, thử thách nhất.

Xem thêm  Dàn ý thuyết minh về cây lúa nước lớp 9 hay nhất

3. Kết bài
– Khái quát ngắn gọn giá trị bài thơ
 

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối, mẫu số 1

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về bài thơ Chiều tối

Một tác phẩm hay là tác phẩm hàm chứa giá trị tư tưởng sâu sắc. Ở đó, ta không chỉ thấy được tài năng của người viết mà còn chứa đựng cả một tâm hồn, một cốt cách của thi nhân. Bài thơ Chiều tối là một bài thơ như thế, Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ kính yêu của đất nước, một nhà thơ của dân tộc mang một tình cảm lớn lao với Tổ Quốc đã viết nên những vần thơ chạm vào đáy hồn nhân thế. Mà có lẽ, bài thơ còn giá trị cho đến tận mãi về sau.

“Chim mỏi về rừng tìm cây ngủ,
Chòm mây nhẹ giữa tầng không”

Sau ngày dài kiếm ăn, từng đàn chim nối đuôi nhau trở về nơi rừng mong tìm chốn nghỉ ngơi.Cánh chim mỏi mệt đập nhẹ giữa không trung trong buổi chiều tàn. Chòm mây cô độc trôi lững lờ giữa khoảng không vô định, cảnh vật tuy nhẹ nhàng nhưng mang một nỗi buồn man mác…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài văn Cảm nhận bài thơ Chiều tối tại đây.

———————HẾT————————

Bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 11 tuần học thứ 23. Trên đây là Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối, mẫu số 1. Để củng cố thêm kỹ năng viết bài phân tích, cảm nhận. Chúng tôi mời các bạn đón đọc thêm những bài viết như: Phân tích bài thơ Chiều tối, Cảm nhận về bài thơ Chiều tối, Bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, Soạn văn lớp 11 – Chiều tối;…

Xem thêm  Giải bài tập trang 131, 132, 133 SGK Toán 7 Tập 1

 

 

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp

Test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.