Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Dàn ý nghị luận về câu nói của Bác Hồ: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động

dan y nghi luan ve cau noi cua bac ho nuoc ta con ngheo

dan y nghi luan ve cau noi cua bac ho nuoc ta con ngheo

Dàn ý nghị luận về câu nói của Bác Hồ: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động
 

I. Dàn ý nghị luận về câu nói của Bác Hồ: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận về câu nói của Bác Hồ: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động

* Dẫn dắt, giới thiệu về vấn đề cần nghị luận và trích dẫn câu nói của Bác Hồ
– Những lời dạy của bác luôn là những bài học quý báu của dân tộc ta
– Trích dẫn lời dạy của Bác

2. Thân bài

– Hoàn cảnh đất nước ta
– Ý nghĩa của câu nói của Bác
– Bình luận câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn
– Nước ta còn nghèo:
+ Sau hai cuộc chiến tranh ác liệt với hai nước đế quốc Pháp và Mỹ, về mọi mặt đất nước ta đã bị tàn phá nặng nề.
+ Đất nước ta vẫn còn sống dựa vào nền nông nghiệp. Tuy đã đưa máy móc vào sản xuất nhưng vẫn chưa đạt được kết quả cao.
– Muốn sung sướng thì phải cần cù lao động

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề.
 

II. Bài văn mẫu nghị luận về câu nói của Bác Hồ: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động (Chuẩn)

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là danh nhân văn hoá thế giới mà còn là một người Cha nhân từ của dân tộc ta. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, tôi vẫn còn nhớ đâu đó câu nói của người: “Tôi có một ham muốn, một ham muốn tột bậc là làm sao cho dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Đó là câu nói mà tôi thấy vô cùng kính phục của Bác. Trong cuộc đời, lúc nào Bác cũng nghĩ cho dân, cho nước như người Cha, người Bác, người Anh. Và một bài học mà ai cũng biết đến đó là câu nói nổi tiếng của Bác: “Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động” Tôi thấy thật ý nghĩa và đúng đắn.

Xem thêm  Phản ứng hóa học hữu cơ, các loại phản ứng thế, phản ứng cộng và phản ứng tách – Hóa 11 bài 23

Nước Việt Nam ta đã trải qua bao thăng trầm của chiến tranh, thiệt hại biết bao tính mạng, của cải. Những năm tháng hậu chiến tranh là những tháng ngày gian khổ của dân tộc ta, cái nghèo vẫn làm cho dân ta đói khổ. Không những vậy, đất nước ta vốn là đất nước của nông nghiệp, quanh năm vất vả với ruộng đồng. Hình ảnh “Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa” bao lâu nay gắn liền với người dân lao động vất vả, những người nông dân chất phác cần cù. Bác luôn quan tâm đến cuộc sống lao động vất vả của những người dân nên Bác đã khuyên răn chúng ta cần phải biết lao động chăm chỉ.

Câu nói của Bác đã để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ bởi muốn có một cuộc sống sung sướng chúng ta ta phải tự lực cánh sinh, không sống dựa dẫm vào vào người khác. Mỗi người chúng ta nếu biết chăm chỉ làm ăn thì sẽ không sống dựa dẫm vào người khác…(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh Nghị luận về câu nói của Bác Hồ: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động tại đây.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.