Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Dàn ý nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Dàn ý nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng tại đây.

dan y nghi luan xa hoi gan muc thi den gan den thi rang

dan y nghi luan xa hoi gan muc thi den gan den thi rang

Dàn ý nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng

Giới thiệu về câu tục ngữ

2. Thân bàn

· Nói về vai trò của tục ngữ trong cuộc sống
· Giải thích: Mực – đen, đèn – sáng, ý nghĩa của cả câu
· Chứng minh: Đưa ra những dẫn chứng làm sáng tỏ câu tục ngữ.
· Mở rộng vấn đề: Đôi lúc không phải cứ gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
· Liên hệ bản thân

3. Kết bài

Kết thúc vấn đề và rút ra bài học
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng (Chuẩn)

Có thể nói, những câu tục ngữ luôn mang đến cho chúng ta những bài học đắt giá về con người, về những mối quan hệ, kinh nghiệm sản xuất và đôi khi là về tình cảm lứa đôi. Chúng ta không thể phủ nhận tính chân thực và đúng đắn của những câu tục ngữ như vậy, vừa ngắn gọn, dễ hiểu mà vô cùng sâu sắc. Và để khuyên răn, nhắc nhở con cháu bài học về lựa chọn môi trường sống và các mối quan hệ, ông cha ta có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Xem thêm  Cảm nhận bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Trước tiên, ta cần hiểu câu tục ngữ có nghĩa là gì?. “mực, đen” là hai từ cùng trường từ vựng mang sắc thái tiêu cực, ẩn dụ cho những thói xấu, những điều sai trái. Còn “đèn, sáng” thì lại ngược lại, nó biểu hiện cho một trường từ vựng về những điều tốt đẹp và tươi sáng, ẩn dụ cho cái thiện trong cuộc sống. Câu tục ngữ ngắn gọn, có cấu trúc đối mang lại cho chúng ta thông điệp: Môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến nhân cách của chúng ta. Ví dụ như khi được học tập và vui chơi cùng những người bạn tốt,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng tại đây.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Đến đây bài viết về Dàn ý nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.