Dàn ý tả rặng cà phê

I. Dàn ý Tả rặng cà phê

1. Mở bài

– Giới thiệu cảnh định tả: Cả nhà tôi vốn là dân gốc Bắc, vào miền Nam lập nghiệp, bố đã chọn Đăk Nông, vùng đất đỏ màu mỡ để khởi đầu tất cả từ hai bàn tay trắng, với những cây cà phê xanh tốt, thân thuộc.

2. Thân bài

Bạn đang xem: Dàn ý tả rặng cà phê

* Tả bao quát:
– Một vườn như thế cũng có tới mấy ngàn gốc cà phê, được trồng ngang dọc, thẳng hàng, đều tăm tắp.
– Phóng tầm mắt nhìn ra xa, người ta chỉ thấy bạt ngàn một màu xanh thẫm của lá cà, mà những cây cà phê tựa như những cây nấm xanh khổng lồ.

* Mùa hoa nở:
– Mùa cây ra hoa, cả rặng cà phê mang một màu trắng xóa tựa như tuyết, như mây.
– Hoa cà phê nhiều, và ra đồng loạt, khắp cành khắp tán đều là những chùm hoa khum tròn, như một núm bông gòn.
– Mùa hoa nở, hương hoa thơm ngát cả một vùng, đó không phải là mùi thơm quá nồng nàn, như nhiều loài hoa khác, mà hương thơm thật dịu dàng, vương vấn trong không khí.

* Mùa quả chín:
– Mùa hoa qua đi, quả non và xanh mơn mởn lớn dần theo tháng ngày, bẵng đi tầm 6, 7 tháng, những quả cà phê lại đã chín đỏ, rộ cả vườn.
– Lá cà không còn xanh thẫm mà hơi chuyển sang vàng một chút, cành lá trĩu nặng vì mang nhiều quả.
– Nhìn xa xa, cả rặng cà phê mang một cảm giác đầm ấm, sung túc bởi những chùm quả chín đỏ, xen lẫn cành lá hơi ngả vàng, cây nào cây nấy cũng đang đợi người thu hái.
– Quả cà phê to như hòn bi ve, căng mọng, lớp vỏ quả bóng mỡ, nhấm thử thấy có một vị ngọt thanh thanh, còn có mùi thơm đặc trưng, giống mùi thơm khi mùa hoa nở.

Xem thêm  Dàn ý tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên

3. Kết bài

– Nêu cảm nghĩ: Cuộc sống của gia đình tôi đã gắn bó với cây cà phê hơn 10 năm rồi, cà phê nuôi sống cả gia đình. Tôi rất yêu quý cây cà phê, cũng yêu quý mảnh đất màu mỡ này, nơi đã nuôi tôi khôn lớn thành người.
 

II. Bài văn mẫu Tả rặng cà phê

“Vùng cao nguyên đất đỏ, rừng rậm với sương mù, thương mến anh vượt đường xa đến đây,…” câu hát ngọt ngào về cùng đất Tây nguyên đầy nắng và gió ấy cứ văng vẳng quanh tai. Cả nhà tôi vốn là dân gốc Bắc, vào miền Nam lập nghiệp, bố đã chọn Đăk Nông, vùng đất đỏ màu mỡ để khởi đầu tất cả từ hai bàn tay trắng, với những cây cà phê xanh tốt, thân thuộc.

Từ đó đến nay cũng ngót nghét, 10 năm kể từ khi tôi sinh ra, vườn cà phê nhà tôi nay đã lớn và xanh tươi, hằng năm cho những lứa quả trĩu nặng, nuôi sống cả gia đình. Một vườn như thế cũng có tới mấy ngàn gốc cà phê, được trồng ngang dọc, thẳng hàng, đều tăm tắp. Phóng tầm mắt nhìn ra xa, người ta chỉ thấy bạt ngàn một màu xanh thẫm của lá cà, mà những cây cà phê tựa như những cây nấm xanh khổng lồ. Mùa cây ra hoa, cả rặng cà phê mang một màu trắng xóa tựa như tuyết, như mây…(Còn tiếp)

Xem thêm  Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

>> Xem bài mẫu đầy đủ Tả rặng cà phê tại đây.

 

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

2 bình luận về “Dàn ý tả rặng cà phê”

  1. Thank you, I’ve recently been looking for info approximately this topic for a long time and yours is the greatest I’ve came upon so far. However, what in regards to the conclusion? Are you positive about the source?

Viết một bình luận