Diện tích đất tối thiểu là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

Diện tích đất tối thiểu là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ? Diện tích tối thiểu để được phép tách thửa đất đối với từng khu vực cụ thể theo quy định mới nhất là bao nhiêu?

Đất đai thuộc sở hữu của toàn dân và được nhà nước thống nhất quản lý trên cơ sở các quy định pháp luật. Để sử dụng đất có hiệu quả góp phần phát triển kinh tế xã hội thì nhà nước sẽ giao cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình…và các chủ thể này phải thực hiện đăng kí quyền sử dụng đất. Nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ thể có đủ điều kiện theo quy định pháp luật, đảm bảo để người dân có thể yên tâm trong việc sử dụng, cải tạo đất của mình.

dien-tich-dat-toi-thieu-la-bao-nhieu-met-vuong-thi-duoc-cap-so-do

dien-tich-dat-toi-thieu-la-bao-nhieu-met-vuong-thi-duoc-cap-so-do

Bạn đang xem: Diện tích đất tối thiểu là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

dien-tich-dat-toi-thieu-la-bao-nhieu-met-vuong-thi-duoc-cap-so-dodien-tich-dat-toi-thieu-la-bao-nhieu-met-vuong-thi-duoc-cap-so-do

Luật sư tư vấn xin cấp sổ đỏ, tách sổ đỏ trực tuyến qua điện thoại: 

Một trong những bước đầu tiên để xin cấp sổ đỏ đó chính là xác định diện tích đất, vậy quy định về diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ là như thế nào? thì không phải ai cũng biết, để giải đáp những băn khoăn này của khách hàng BNOK.VN xin gửi đến bạn bài viết về Diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ như sau:

1. Quy định về điều kiện để được cấp sổ đỏ:

Thông thường, đối với hộ gia đình, cá nhân có đất nhưng chưa được cấp sổ đỏ thì chủ đất sẽ làm thủ tục để cấp sổ đỏ lần đầu cho mảnh đất này: các trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu thường gặp trên thực tế đó là cấp sổ đỏ cho đất khai hoang; cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tờ viết tay chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp sổ đỏ cho đất tách thửa…

Căn cứ theo Luật đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nếu muốn được cấp sổ đỏ phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau đây:

+)  Có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp tạm thời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đấ, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.

– Được thừa kế, tặng cho hợp pháp, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, tình thương gắn liền với đất.

– Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 đã được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ có thẩm quyền chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

– Bên cạnh đó những giấy được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

+ Trường hợp không có 1 trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật đất đai thì phải được Ủy ban nhân dân xã xác định là khi sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp.

+ Trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay trước ngày 01.01.2008 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng phải được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị của địa phương.

– Sử dụng đất ổn định, đất đang không có tranh chấp.

– Đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với đất theo quy định của pháp luật.

– Đáp ứng được diện tích tối thiểu để cấp sổ theo quy định cụ thể của từng địa phương.

Đó là những điều kiện cơ bản mà người sử dụng đất phải có khi muốn làm thủ tục cấp sổ đỏ cho đất của mình, thiếu một trong những yếu tố trên thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng không thể làm thủ tục cấp sổ đỏ. Do vậy, trước khi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân cần phải lưu ý những yếu tố như trên, xem xét mảnh đất của mình có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ hay không.

2. Quy định về diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ:

Hiện nay, diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ được quy định về cho từng địa phương dựa trên điều kiện về quỹ đất, điều kiện phát triển kinh tế, cũng như quy hoạch xây dựng, sử dụng đất của địa phương đó.

Căn cứ theo quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là có quan có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở cả nông thôn hay đô thị.

Xem thêm  99+ Hình ảnh hot girl 2k4 lê thị khánh huyền cute

Do vậy diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ sẽ có sự khác nhau nhau giữa mỗi địa phương. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định quy định về diện tích tối thiểu này khi có thay đổi về diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ ở địa phương mình.

Trong cùng một tỉnh, tùy theo từng vị trí, điều kiện kinh tế, quy hoạch của tỉnh mà từng quận huyện cũng có thể có mức diện tích tối thiểu để được cấp sổ là khác nhau.

Ví dụ: Diện tối thiểu để cấp sổ đỏ của thành phố Hồ Chi Minh trong Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa có hiệu lực từ ngày 01.01.2018, diện tích tối thiểu để được tách thửa đất ở tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chia thành 03 khu vực:

+ Khu vực 1 bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: diện tích tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m.

+ Khu vực 2 bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức: diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.

+ Khu vực 3 bao gồm các huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện NHà Bè, huyện Cần Giờ: diện tích tối thiểu 80m2 và mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Ngoài ra, trong trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà vẫn muốn được cấp sổ đỏ thì phải đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đó là:

– Thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu phải là thửa đất đang được sử dụng và có đủ điện kiện để được cấp sổ đỏ.

– Và thửa đất đó đã được hình thành từ trước ngày Quyết định quy định về diện tích đất tối thiểu của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có hiệu lực thi hành.

Trường hợp tự chia tách thửa đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì sẽ không được cấp sổ đỏ, trừ khi có thể gộp thửa đất có diện tích nhỏ hơn đó với một thửa đất khác để tạo thành một thửa mới đủ điều kiện.

Đây cũng là một lưu ý cho khách hàng khi chuẩn bị tham gia một giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng đất, phía bên mua cần phải xem xét thật kĩ nếu mảnh đất muốn mua nếu đang chưa có sổ đỏ thì có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ không, từ đó tránh được những rủi ro không đáng có về sau.

Trên đây là bài viết của BNOK.VN để trả lời câu hỏi “Diện tích đất tối thiểu là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?“. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ khác của BNOK.VN trong lĩnh vực Đất đai như sau:

3. Không đủ diện tích tối thiểu có được tách thửa không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư!

Bố em có cho em diện tích đất là 40m2 đất ở nông thôn từ năm 2008, vợ chồng em đã xây nhà trên mảnh đất này nhưng nay chưa có sổ đỏ (chưa làm thủ tục tách thửa) nên giờ em muốn làm thủ tục tách thửa có được không? Có quy định nào của tỉnh Hưng Yên về diện tích tối thiểu tách thửa không?

Luật sư tư vấn:

Diện tích tách thửa đất ở Hưng Yên hiện nay được quy định cụ thể tại Quyết định 18/2014/QD-UBND ngày 21 tháng 11 năm 2014.

Theo khoản 2 Điều 9 Quyết định 18/2014/QD-UBND thì đối với các thửa đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa được quy định như sau:

– Các vị trí đất ven quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, ven chợ thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 40,0 m2 (bốn mươi mét vuông); kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4,0m (bốn mét); kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 8,0m (tám mét).

– Các vị trí đất còn lại thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 50,0m2 (năm mươi mét vuông); kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4,0m (bốn mét); kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 10,0m (mười mét).

Vậy bạn có thể đối chiếu với các quy định trên để biết gia đình có đủ điều kiện tách thửa không.

4. Trường hợp được tách thửa khi không đủ diện tích tối thiểu:

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư!
Hiện tôi đang sử dụng mảnh đất được thừa kế từ bố mẹ chồng, tổng diện tích là gần 78 m2, chiều rộng là 6m, chiều sâu là 13m. Tuy nhiên, hiện nay chồng tôi đang bị bệnh hiểm nghèo, gia đình trước giờ thuộc diện hộ nghèo của địa phương nên thu nhập rất thấp. Nay tôi muốn bán 1 nửa mảnh đất đi để chữa bệnh cho chồng thì tôi có tách thửa được không?

Xem thêm  99+ Hình ảnh đẹp đà lạt, Những cảnh đẹp đà lạt 2021

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND thì diện tích tối thiểu để tách thửa đổi với đất ở (áp dụng với cả thửa đất được tách ra và thửa đất còn lại sau khi tách) là:

– Tại các phường: 60 m2

– Tại các thị trấn: 80 m2

– Tại các xã: 100 m2

Căn cứ theo quy định trên, đối với trường hợp bạn đang sử dụng mảnh đất được thừa kế từ bố mẹ chồng, tổng diện tích là gần 78 m2, chiều rộng là 6m, chiều sâu là 13m nếu như tách thửa ra thì sẽ không đảm bảo được điều kiện về diện tích như nêu trên. Tuy nhiên tại Điều 5 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 28/2019/QĐ-UBND của tỉnh Bình Dương có quy định về các trường hợp cá biệt như sau:

“Điều 5. Xử lý trường hợp cá biệt

Các trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo diện tích tối thiểu và quy định tách thửa tại Quyết định này. Giao Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập Hội đồng tư vấn để xem xét, giải quyết việc tách thửa và chỉ xem xét, giải quyết tách thửa 01 lần cho hộ gia đình, cá nhân, cụ thể như sau:

1. Các trường hợp cá biệt:

a) Tách thửa đất để tặng cho phục vụ việc xây dựng nhà ở.

b) Tách thửa đất tại các khu tái định cư.

c) Tách thửa đất để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

d) Thửa đất không tiếp giáp đường nhưng có nhu cầu tách thửa để hợp thửa với thửa đất có tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý thành thửa đất mới.

đ) Thửa đất tiếp giáp mương thoát nước và mương này tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

2. Hội đồng tư vấn xem xét, giải quyết tách thửa đối với các trường hợp tại Khoản 1 Điều này với điều kiện như sau:

a) Đối với đất ở:

– Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa là 36m2 đối với thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới

Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa là 45m2 đối với thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới ≥20m.”

Theo quy định trên thì đối với trường hợp của gia đình bạn nếu vì hoàn cảnh khó khăn thì Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố xem xét giải quyết cụ thể thông qua Hội đồng tư vấn. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ có thể thực hiện được nếu thửa đất của gia đình bạn tiếp giáp với đường do Nhà nước quản lý có lộ giới nhỏ hơn 20m.

5. Tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì có được cấp sổ đỏ?

Tóm tắt câu hỏi:

Cha tôi có 2 người con là tôi và anh trai. Năm 2002, cha tôi mất có để lại di chúc cho mảnh đất 50m2 của ông cho 2 anh em tôi, mỗi người 25m2 tại Thành phố Hà Nội. Chúng tôi có hoàn thành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Nhưng từ trước đó đến nay, chúng tôi chưa làm thủ tục sang tên nhưng đã xây dựng 2 ngôi nhà biệt lập và sử dụng từ đó đến nay. Nay vì nhiều lý do tôi muốn làm sổ đỏ riêng nhưng được biết nếu thửa đất nếu không đủ hạn mức tối thiểu thì không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Vậy, cho tôi hỏi như vậy, có đúng không bởi chúng tôi đã xây nhà trên đây và đất cũng không có tranh chấp gì cả.

Luật sư tư vấn:

Theo Nghị định 43/2014/ NĐ-CP, Điều 3 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 11 tháng 6 năm 2017 quy định về hạn mức giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Điều 5 có quy định về hạn mức tối thiểu giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Như vậy, nếu như mảnh đất của bạn có diện tích dưới 30m2 sẽ không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa để được cấp giấy chứng nhận nhà đất. 

6. Diện tích tối thiểu tách thửa đất ruộng là bao nhiêu?

Tóm tắt câu hỏi:

Kinh chào Luật sư. Cha mẹ tôi ở Long An hiện có mảnh ruộng 2500m2 muốn chia cho tôi 1500m2, hai em gái tôi 500m2. Tôi sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, hai em gái tôi sống ở Long An cùng đia phương với Cha Mẹ tôi. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm giấy tờ như thế nào? Rất mong luật sư giúp đỡ. Tôi nghe nói ở Long An tách thửa dưới 1000m2 không đươc. Vậy tôi phải làm sao? Cảm ơn luật sư tư vấn.

Xem thêm  Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Khoa học tự nhiên 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới)

Luật sư tư vấn:

Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp ở Long An hiện nay được quy định tại Điều 6 Quyết định 75/2019/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2019 của UBND tỉnh Long An như sau:

“1. Thửa đất nông nghiệp mới được hình thành do tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu là 1.000 m2 đối với khu vực các xã thuộc các huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng; các xã: Bình Đức, Thạnh Lợi, Thạnh Hòa, Lương Hòa, Lương Bình và Tân Hòa thuộc huyện Bến Lức; các xã: Mỹ Thạnh, Mỹ Lạc, Long Thạnh, Long Thành, Long Thuận, Tân Thành, Tân Lập, Mỹ An, Bình An thuộc huyện Thủ Thừa.

2. Thửa đất mới được hình thành do tách thửa và thửa đất còn lại đối với các khu vực còn lại sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu là 1.000 m2 đối với đất trồng lúa và đất rừng sản xuất; 500 m2 đối với các loại đất nông nghiệp còn lại.”

Theo thông tin bạn trình bày thì cha mẹ bạn ở Long An hiện có mảnh ruộng 2500m2 muốn chia cho tôi 1500m2, hai em gái tôi 500m2. Căn cứ theo Điều 6 Quyết định 75/2019/QĐ-UBND nêu trên, đối với đất trồng lúa thì diện tích tối thiểu để tách thửa phải là 1.000m2. Do đó trường hợp của bạn, sau khi được mẹ cho, 1.500 m2 của bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất riêng nhưng 500 m2 của mỗi em gái không thể cấp thành 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà được cấp một Giấy chứng nhận chung (diện tích 1.000 m2).

Về thủ tục tách thửa, tại Điều 75 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định hồ sơ xin tách thửa như sau: 

– Đơn xin tách thửa (theo mẫu)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản chính)

– Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;”

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn nộp hồ sơ trên đến Phòng tài nguyên môi trường thuộc Ủy ban nhân dân huyện để được giải quyết.

7. Diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa:

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, bố mẹ tôi có căn nhà cấp 4, rộng 125 m2, bây giờ bố mẹ tôi chia cho 2 nguời con trai. Với diện tích như vậy làm 2 sổ đỏ có được không? Tôi ở Bắc Ninh, xin tư vấn giúp tôi. Cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 7 Quyết định 11/2018/QĐ-UBND ngày 05 tháng 6 năm 2018 ban hành quy định hạn mức giao đất ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở; hạn mức công nhận đất ở; hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước chưa sử dụng trên địa bàn tỉnh bắc ninh có quy định về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa như sau:

“1. Đối với đất ở đô thị, đất ở nông thôn ven quốc lộ, tỉnh lộ và thuộc quy hoạch khu đô thị mới thì diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 40,0 m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 3,5 m.

2. Đất ở nônthôn không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 70,0 m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 4,0 m.”

dien-tich-dat-o-toi-thieu-sau-khi-tach-thua.dien-tich-dat-o-toi-thieu-sau-khi-tach-thua.dien-tich-dat-o-toi-thieu-sau-khi-tach-thua.dien-tich-dat-o-toi-thieu-sau-khi-tach-thua.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:

Theo thông tin bạn trình bày bố mẹ của bạn có căn nhà cấp 4, có diện tích 125 m2, bây giờ bố mẹ bạn muốn chia cho hai anh em của bạn. Không rõ đất của gia đình bạn là đất ở đô thị hay đất ở nông thôn, chiều rộng, chiều dài của mảnh đất như thế nào. Do vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 7 Quyết định 11/2018/QĐ-UBND nêu trên để xem xét có đủ điều kiện tách thửa hay không.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Tổng hợp

29 bình luận về “Diện tích đất tối thiểu là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?”

  1. What i don’t understood is in reality how you’re now not actually much more neatly-liked than you might be right now. You’re very intelligent. You already know thus considerably in terms of this subject, produced me individually consider it from numerous various angles. Its like men and women aren’t interested unless it is one thing to accomplish with Woman gaga! Your individual stuffs outstanding. At all times take care of it up!

  2. What¦s Going down i’m new to this, I stumbled upon this I have discovered It absolutely helpful and it has aided me out loads. I’m hoping to contribute & help other users like its aided me. Good job.

  3. Thanks for the sensible critique. Me & my neighbor were just preparing to do a little research on this. We got a grab a book from our local library but I think I learned more from this post. I am very glad to see such great information being shared freely out there.

  4. Does your site have a contact page? I’m having trouble locating it but, I’d like to shoot you an email. I’ve got some creative ideas for your blog you might be interested in hearing. Either way, great blog and I look forward to seeing it expand over time.

  5. Great – I should definitely pronounce, impressed with your website. I had no trouble navigating through all the tabs as well as related information ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it at all. Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or something, website theme . a tones way for your customer to communicate. Excellent task.

  6. Good V I should certainly pronounce, impressed with your site. I had no trouble navigating through all tabs as well as related info ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it at all. Quite unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or something, site theme . a tones way for your client to communicate. Excellent task..

Viết một bình luận