Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình

Đề bài: Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình

doan van viet ve nghe nghiep cua nguoi than trong gia dinh

doan van viet ve nghe nghiep cua nguoi than trong gia dinh

Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình

Bạn đang xem: Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình

I. Dàn ý Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu về người thân của em và nghề nghiệp của họ (Ví dụ: Bố của em là một bác sĩ)

2. Thân đoạn

– Tả khái quát về người thân của em:
+ Tuổi tác
+ Dáng người
+ Tính cách

– Viết về nghề nghiệp của người thân:
+ Trang phục
+ Yêu cầu công việc

– Suy nghĩ của em về nghề nghiệp ấy:
+ Nghề nghiệp cao quý
+ Tự hào vì có người thân (bố, mẹ,…) làm nghề ấy (bác sĩ, giáo viên,…)

3. Kết đoạn

Tình cảm của em với người thân

II. Những Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình hay nhất

1. Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình, mẫu 1 (Chuẩn)

Các bạn em thường cảm thấy ngưỡng mộ vì em có một người bố làm bác sĩ, chính em cũng cảm thấy như vậy. Nghề bác sĩ của bố thật cao quý nhưng cũng nhiều vất vả. Bố em năm nay mới 35 tuổi nhưng trông bố như đã ngoài 40 rồi, đầu đã có nhiều sợi tóc bạc. Bố em làm bác sĩ từ năm 27 tuổi, đến nay đã 8 năm, thời gian và tính chất của công việc khiến bố luôn bận rộn. Trong chiếc cặp của bố luôn có sẵn các dụng cụ y tế cần thiết để bất cứ khi nào có điện thoại là bố khoác áo bờ lu trắng lên và khẩn trương đi cứu người. Bố em thường xuyên phải trực lại bệnh viện để cứu chữa kịp thời cho những bệnh nhân. Em rất tự hào về bố cũng như nghề bác sĩ của bố.

Xem thêm  Kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết

2. Đoạn văn 3-5 câu viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình, mẫu 2 (Chuẩn)

Gia đình em mới chuyển từ quê lên thành phố, khi được các bạn hỏi về nghề nghiệp của bố mẹ em không ngại mà nói rằng bố mẹ em là công nhân. Bố mẹ em bằng tuổi nhau và năm nay đều 37 tuổi, hai bố mẹ cùng làm công nhân trong một công ty thực phẩm. Hàng ngày bố mẹ đều đi làm từ sớm, mặc lên người bộ đồng phục chỉnh tề rồi đèo nhau đi làm. Bố mẹ làm trong nhà máy, công việc tuy không vất vả lắm nhưng phải đứng suốt nhiều giờ không được ngồi hay nằm nghỉ ngơi. Nhiều lần bố mẹ đi làm về em nhận thấy rõ sự mệt mỏi nhưng cả hai vẫn tươi cười, ân cần hỏi han một ngày đi học và ở nhà của em. Tuy chỉ làm công nhân với đồng lương ít ỏi và tốn nhiều mồ hôi công sức nhưng bố mẹ chẳng tiếc chăm chút cho em, mua toàn đồ ăn ngon, mua quần áo đẹp và cả những đôi giày mới để em không bị bạn bè chê cười. Em rất biết ơn bố mẹ và luôn tự hào về nghề nghiệp của bố mẹ. Dù bố mẹ có phải làm gì miễn là công việc chính đáng em tin đó đều là nghề đáng quý.

3. Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình, mẫu 3 (Chuẩn)

Ông ngoại của em là một người nông dân, ông được cả làng quý mến và gọi với biệt danh là thần nông của làng. Ông ngoại em năm nay đã 60 tuổi rồi, biệt danh thần nông của ông đã có từ thời ông còn trẻ, các bà các bác kể rằng ngày trẻ ông đã làm ruộng rất giỏi, việc đồng áng từ nhỏ đến lớn ông đều làm qua, chưa việc gì có thể làm khó được ông. Hàng ngày ông ra đồng từ sáng sớm, mặc chiếc quần cũ xắn lên tận đầu gối rồi ông đi chân đất mang theo chiếc cuốc ra đồng, đến trưa em mới thấy ông về, trên tay ông có khi là bó rau hái ngoài ruộng, có khi lại là mớ cua, mớ ốc, con cá. Mọi người nói ông em tham việc lắm, việc đồng ruộng giờ đây đã có đầy đủ máy móc nhưng ông vẫn thích thủ công, tự thân vận động, tự cấy, tự gặt, chỉ có tuốt lúa là dùng máy tuốt. Em rất quý trọng đức tính cần cù, chăm chỉ, yêu lao động của ông.

Xem thêm  Thuyết minh về chùa Một Cột

4. Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình, mẫu 4 (Chuẩn)

Em có một người thầy giáo có thể dạy cho em mọi thứ, vì em mà làm mọi thứ trên đời đó chính là bố của em. Bố của em làm nghề giáo viên đã được 10 năm, năm nay bố 35 tuổi. Em rất thích phong cách và tác phong của một nhà giáo bởi em luôn thấy điều đó ở bố em. Công việc giáo viên giúp bố em luôn trong những bộ trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ. Bố em là giáo viên dạy môn Toán cấp 3 chính vì thế đối với người học toán lớp 2 như em em thấy bố như một siêu nhân. Một bài toán khó của em đối với bố lại có thể dễ dàng giải được, bố chẳng cần giấy bút hay tính toán suy nghĩ mà giải đúng được luôn. Bố em là một giáo viên tận tâm với nghề, bố thường hay thức khuya để chuẩn bị những bài giảng hay và hấp dẫn nhất, có đêm thì cố gắng chấm bài của học sinh. Rồi sáng bố lại là người dậy sớm nhất nhà, bố soạn sách vở cho em, cùng em ăn sáng và đưa em tới trường học. Đối với em các thầy cô giáo luôn là người em coi trọng và kính mến, chính vì thế đối với bố em em càng yêu kính hơn. Em hy vọng bố sẽ luôn là thầy giáo dạy giỏi, công tác tốt trên trường và là thầy giáo vĩ đại của em.

Xem thêm  Những cái “Nhất” của phụ nữ Việt Nam

——————HẾT———————

Để làm phong phú hơn vốn từ cũng như cách liên kết câu văn trong đoạn văn ngắn các em có thể đọc tham khảo thêm nhiều bài dạng đoạn văn ngắn sau đây: Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ, Viết đoạn văn thuật lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình, Viết 4-5 câu về một bạn ở trường em, Viết về một món quà mà bố mẹ đã tặng em.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Viết một bình luận