Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
34 lượt xem

Hướng dẫn giải Megaminx nâng cao

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn giải Megaminx nâng cao phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hướng dẫn giải Megaminx nâng cao tại đây.

Megaminx là một trò chơi giải đố tương tự như Rubik, được sáng tạo bởi Uwe Mèffert. Việc giải Megaminx cũng khá tương đồng với việc giải Rubik 3×3 và chỉ bổ sung thêm 1 số thuật toán mới khi bạn tiến hành giải lớp cuối. Ở bải trước, BNOK.VN đã giới thiệu với các bạn về cách giải Megaminx cơ bản, vậy trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu thêm cách giải Megaminx nâng cao để tăng tốc độ giải nhé !

Tổng quan cách giải Megaminx nâng cao

Bạn đang xem: Hướng dẫn giải Megaminx nâng cao


Tổng quan cách giải Megaminx nâng cao 0

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Megaminx về cơ bản không khó giải hơn Rubik 3×3. Cách hoạt động của Megaminx rất giống với Rubik 3×3: nó có các tâm cố định, các cạnh có hai hướng và các góc có ba hướng và mỗi lần xoay sẽ làm di chuyển cùng một số cạnh và góc. Chính vì điều này, nó có thể được (và thường là) được giải bằng một biến thể dựa trên phương pháp giải Rubik 3×3, bằng cách đặt các cạnh và sau đó là các cặp góc / cạnh (như phương pháp Fridrich) hoặc đơn giản là xây dựng một loạt các khối (như phương pháp Petrus). Cũng có thể kết thúc bằng cách sử dụng một số thuật toán OLL và PLL. Sự khác biệt lớn nhất so với 3×3 là không thể di chuyển lát cắt và do đó các phương pháp giải quyết cạnh bảo toàn góc có thuật toán dài hơn nhiều. Bởi vậy nếu bạn đã từng giải qua Rubik 3×3 cơ bản và nâng cao, việc tiếp cận khối Megaminx là tương đối dễ dàng.

Để dễ tiếp cận, trong bài viết này, BNOK.VN sẽ đưa ra phương pháp giải Megaminx nâng cao dựa trên cơ sở của phương pháp CFOP phổ biến của khối Rubik 3×3. Tại đó, Megaminx có thể được giải cho đến mặt cuối cùng giống hệt như F2L trên Khối Rubik bình thường. 

Xem thêm  Những câu ngạn ngữ, thành ngữ hàng ngày bằng Tiếng Anh

Nói chung, người giải sẽ bắt đầu với một “ngôi sao” ở một bên, tương tự như hình chữ thập trên Khối Rubik. Sau đó, các góc và cạnh được ghép nối và đặt chính xác như của CFOP F2L cho đến khi chỉ mặt cuối cùng cần được giải quyết. Từ đây, có một số cách để giải quyết mặt cuối cùng. Nhiều thuật toán được sử dụng trên Khối Rubik có thể được áp dụng cho lớp cuối cùng của Megaminx. Ví dụ, Sune (R U R ‘U R U’2 R’) xoay vòng ba cạnh;  F R U R ‘U’ F ‘và các cạnh định hướng nghịch đảo của nó giống như của một Khối Rubik.

Tổng quan cách giải khối Megaminx nâng cao sẽ như sau:

Tổng quan cách giải Megaminx nâng cao 1

Bước 1: Tạo hình ngôi sao ở một mặt.

Bước 2: Giải 2 tầng đầu tiên Megaminx First Two Layers  (F2L)

Bước 3:  Giải 2 tầng tiếp  Megaminx Second Two Layers ( S2L)

Bước 4: Định hướng lớp cuối Megaminx Orienting the last layer ( OLL)

Bước 5: Hoán vị lớp cuối Megaminx  Permutate the last layer ( PLL)

Ở bài viết này, BNOK.VN mặc định bạn đã có các kiến thức cơ bản về các mặt, các kí hiệu cần nhớ để xoay khối Megaminx. Nếu không, hay tiếp cận trước tiên thông qua bài viết Cách giải khối Megaminx cơ bản trước đó của BNOK.VN nhé.

Bước 1: Tạo hình ngôi sao ở một mặt

Bước 1: Tạo hình ngôi sao ở một mặt 0

Bước này có cách thức thực hiện tương tự như việc giải tầng 1 trong Rubik 3×3. Vì Megaminx có năm cạnh cần được giải quyết so với chỉ bốn cạnh trên 3x3x3, bước Cross của CFOP được gọi là “Ngôi sao” trên Megaminx vì hình dạng giống như ngôi sao.

Xem thêm  Đặt tên con gái họ Hồ thế nào cho hay? may mắn, hậu vận tốt

Lưu ý kết quả của bước 1 đó là cần phải đảm bảo các mặt bên của các viên tầng 1 cũng đồng màu với tâm các mặt bên.

Bước này là tương đối trực quan vì vậy bạn có thể tự giải được mà không cần phải sử dụng công thức nào cả.

Bước 2: Giải 2 tầng đầu tiên Megaminx First Two Layers (F2L)

Bước 2: Giải 2 tầng đầu tiên Megaminx First Two Layers  (F2L) 0

Giống như trong phương pháp giải 3×3 phổ biến CFOP, sau khi tạo ngôi sao ( tương ứng chữ thập trong 3×3),người chơi cần hoàn thiện tiếp hai lớp đầu tiên bằng cách tạo và chèn các cặp.

Phương pháp chung đó là kết nối một góc của lớp đầu tiên với cạnh tương ứng của nó để tạo thành một cặp. Cặp này được đưa vào khe tương ứng của nó và quá trình này được thực hiện tổng cộng năm lần để giải quyết tất cả các phần của hai lớp đầu tiên. Các công thức tương tự như khi giải Rubik 3×3.

Xem thêm cách giải F2L của Rubik 3×3.

Tham khảo 1 số trường hợp dưới đây: https://www.cuberoot.me/megaminx-f2l-s2l/

Mặc dù vậy đây không phải là cách hiệu quả nhất để giải quyết F2L. Thực tế cách giải F2L hiệu quả nhất của Megaminx là giải theo phương pháp Petrus của Rubik 3×3 hay còn gọi là Blockbuilding.

Thay vì tạo thành các cặp F2L, người giải chọn bất kỳ cặp mảnh F2L nào (bao gồm các cặp cạnh – góc và tâm – cạnh sao) có thể được giải một cách hiệu quả, tức là với số lượng nước đi nhỏ nhất.  Tuy nhiên, phương pháp này lại ít phổ biến hơn do người chơi hiểu và sử dụng phương pháp Petrus ít hơn nhiều CFOP, khiến việc tiếp cận khó khăn hơn.

Xem thêm  Khái quát giá trị Nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Con Rồng cháu Tiên

Bước 3: Giải 2 tầng tiếp Megaminx Second Two Layers ( S2L)

Bước 3:  Giải 2 tầng tiếp  Megaminx Second Two Layers ( S2L) 0

Sau khi giải quyết 2 lớp đầu tiền F2L, bước tiếp theo cần thực hiện đó là giải 2 tầng tiếp theo của Megaminx hay còn gọi là S2L. Sau bước S2L sẽ chỉ còn một mặt duy nhất của Megaminx cần giải.

Tương tự F2L, S2L có rất nhiều trường hợp và việc phương pháp Blockbuilding thì có hiệu quả hơn.

Tham khảo 1 số trường hợp dưới đây: https://www.cuberoot.me/megaminx-f2l-s2l/

Bước 4: Định hướng lớp cuối Megaminx Orienting the last layer ( OLL)

Bước 4: Định hướng lớp cuối Megaminx Orienting the last layer ( OLL) 0

Mục tiêu của bước 4 đó là định hướng cạnh và định hướng góc của mặt cuối cùng về đúng hướng tương tự như OLL khi giải Rubik 3×3, để tạo ra một mặt cuối cùng đồng màu. 

Thực tế, bước 4 này có thể xảy ra  260 trường hợp. Thậm chí những nhà vô địch thế giới cũng không ai có thể nhớ hết được tất cả OLL của Megaminx cả !

Để tham khảo đầy đủ các trường hợp, bạn có thể xem tại:

260 trường hợp Megaminx OLL: https://speedcubedb.com/a/Megaminx/OLL

Bước 5: Hoán vị lớp cuối Megaminx Permutate the last layer ( PLL)

Bước 5: Hoán vị lớp cuối Megaminx  Permutate the last layer ( PLL) 0

Đây là bước cuối cùng để có thể hoàn thành giải Megaminx. Mục tiêu của bước này đó là tiến hành đồng thời hoán vị góc và hoán vị cạnh về đúng vị trí của chúng. 

Có tổng cộng 156 công thức với tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Do số lượng nhiều các thuật toán như vậy, nên chúng chỉ thường được sử dụng bởi các Cuber giỏi nhất. Một số sẽ sử dụng 1 phần PLL này do thực tế có rất nhiều PLL tương tự như Rubik 3×3.

156 trường hợp Megaminx PLL: https://speedcubedb.com/a/Megaminx/PLL

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Tổng hợp

Đến đây bài viết về Hướng dẫn giải Megaminx nâng cao đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.