Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
45 lượt xem

[2022] Lộ trình học và những điều cần lưu ý để có thể thi đậu N5

Bạn đang quan tâm đến [2022] Lộ trình học và những điều cần lưu ý để có thể thi đậu N5 phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO [2022] Lộ trình học và những điều cần lưu ý để có thể thi đậu N5 tại đây.

[2020] Lộ trình học và những điểm cần lưu ý để có thể thi đậu N5

Xin chào cả nhà!

Bạn đang xem: Kanji n5 bao nhiêu chữ

Thi lấy bằng tiếng Nhật là cách để bạn đánh giá khả năng tiếng Nhật của bản thân tốt nhất. Việc luyện thi cũng giúp bạn nâng cao sự hiểu biết về tiếng Nhật và ngôn ngữ nói chung.

Luyện thi tiếng Nhật là việc mà tôi khuyên bạn nên làm, kể cả khi bạn không có ý định thi lấy bằng. Trong bài viết này Watera sẽ giới thiệu về kỳ thi JLPTvà giúp các bạn vạch ra lộ trình ôn luyện để thi đậu cấp độ N5 nhé.

Hiện tại, kỳ thi Khả năng Tiếng Nhật (Năng lực Nhật ngữ, hay Japanese Language Proficiency Test) được tổ chức với 5 cấp bậc từ N5 (dễ nhất) => N1 (khó nhất).

Tìm hiểu về kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

Lượng kiến thức và thời gian cần thiết để đạt trình độ N5

Ở cấp độ N5 chúng ta sẽ học được khoảng 100 chữ kanji, 800 từ vựng và 60 cấu trúc ngữ pháp. Với lượng kiến thức trên bạn:

Có thể:

 • Giới thiệu bản thân.
 • Có được tấm bằng năng lực Nhật ngữ cấp thấp nhất.
 • Đủ điều kiện để du học Nhật Bản kỳ tháng 4, tháng7 và tháng 10.
 • Chào hỏi đơn giản trong những chuyến du lịch Nhật Bản.

Không thể:

 • Giao tiếp thông thường trực tiếp với người Nhật.
 • Đọc hiểu những mẫu văn ngắn.
 • Không thể nghe và lý giải được hết nội dung 1 bài hát.

Thời gian học cần thiết cho cấp độ N5

150 giờ trong vòng 2 đến 4 tháng, tùy theo khả năng từng người.

Điểm được chuẩn hóa.

Kỳ thi JLPT mới sẽ dùng điểm được chuẩn hóa (得点等化), là phương pháp để đánh giá công bằng điểm số trong các kỳ thi với nhau. Ví dụ kỳ thi thời điểm A bạn thi được 130 điểm do đề dễ, nhưng kỳ thi thời điểm B bạn chỉ được 120 điểm do đề khó. Chuẩn hóa điểm số là phương pháp so sánh (bằng thống kê) 2 kỳ thi với nhau để chuẩn hóa điểm về một thang chung. Do đó bạn thi kỳ thi nào cũng hầu như cho số điểm (đã được chuẩn hóa) ngang nhau.

Cách tính điểm.

Điểm tổng: Trên 80 điểm (Tối đa: 180)

Điểm kiến thức ngôn ngữ & Đọc hiểu: Trên 38 điểm (Tối đa: 120)

Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60)

Chú ý là khác với kỳ thi JLPT trước đây (chỉ cần điểm tổng lớn hơn điểm đậu), kỳ thi JLPT mới ngoài yêu cầu điểm tổng phải lớn hơn mức đậu còn yêu cầu điểm thành phần phải lớn hơn mức chuẩn (ví dụ điểm chuẩn của Đọc hiểu là 19 điểm, điểm chuẩn của Nghe hiểu là 19 điểm.)

Các môn thi và thời gian thi.

 • 言語知識(文字・語彙・文法): Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, Từ vựng, Ngữ pháp) => 25 phút.
 • 読解: Đọc hiểu => 50 phút.
 • 聴解: Nghe hiểu => 30 phút.
 • (分: Phút)

Lộ trình và phương pháp học .

Từ Vựng

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ làm quen với 2 bảng chữ cái Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng). Có thể nói 2 bảng chữ này chính là khó khăn đầu tiên và cũng là khó nhất trong quá trình học tiếng Nhật của tôi (và của cả nhiều bạn nữa….).

Chúng ta biết tiếng Nhật hoàn toàn không theo hệ chữ Anphabet như tiếng Anh hay tiếng Việt, điều này gây khó khăn trong việc ghi nhớ. Tuy nhiên, nếu đã quen và qua được bước đầu tiên này thì không gì có thể làm bạn nản lòng được nữa.

Cách học : Tập viết thật nhiều lần,có thể viết mỗi chữ trên 1 trang vở, sau khi đã nắm hết các mặt chữ, hãy thử viết lại nguyên bảng, những chữ nào bạn không thể nhớ thì nên chừa ra sau đó nhìn lại một loạt và điền vào.

Thêm một cách khác, bạn hãy in thật to mỗi chữ trên mỗi trang A4 và dán vào những nơi bạn thường xuyên qua lại như kệ sách, tủ,….cách này tương đối mất thời gian nhưng hiệu quả cực kì.

Sau chữ cái sẽ là từ vựng. Giáo trình chuẩn dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật là minna no nihongo cuốn I và II, bộ giáo trình bao gồm sách từ vựng, ngữ pháp, đọc, nghe, kanji và bài tập.

Muốn học từ hiệu quả thì không còn cách nào khác ngoài chăm chỉ và kiên trì của bản thân, hãy đặt ra cho mình mục tiêu. Tùy theo năng lực học tập và khả năng ghi nhớ, bạn hãy đặt mục tiêu ôn luyện cụ thể cho mình như mỗi ngày 10 từ hoặc 1 chủ đề trong sách. Ngoài ra, hãy xem những vật dụng quen thuộc hằng ngày của bạn và tra từ điển xem tiếng Nhật của nó là gì, vì biết nhiều từ mới sẽ không bao giờ là thừa bạn ạ!

Hán Tự (Kanji)

Bạn phải thuộc khoảng 100 chữ kanji mới thi được N5.

Cách học : cũng như từ vựng, bạn nên đặt ra mục tiêu cho việc học Kanji, mỗi ngày khoảng 5 chữ. Nếu trong quá trình học, bạn phải viết ra từng chữ để thuộc cách viết, nhớ là phải tuân thủ quy tắc viết Kanji, nét nào trước nét nào sau và không được sai đâu ạ !^^

Còn nếu trong quá trình luyện thi thì bạn không cần phải viết ra. Hãy liệt kê tất cả những chữ có cùng bộ (bộ nhân, bộ thủy,…..) lại với nhau và học theo bộ, ngày nào cũng đưa bộ đó ra để nhìn và đọc, trước hết là đọc âm Hán Việt. Tiếp theo học qua âm Nhật, xem chữ Kanji đó đứng 1 mình sẽ đọc như thế nào ? ghép với các chữ khác đọc ra sao ? Lâu dần bạn sẽ hình thành thói quen, khi gặp chữ nào đó bạn sẽ biết nó phải đọc thế nào.

Ngữ Pháp

Bạn muốn học tập 1 cách hoàn chỉnh thì không thể bỏ qua ngữ pháp. 60 cấu trúc ngữ pháp N5 là tiền đề quan trọng nhất để học lên các trình độ tiếng Nhật cao hơn. Quan trọng nhất là lựa chọn cho mình bộ giáo trình phù hợp. Ngữ pháp N5 nằm trong 25 bài cuốn I giáo trình Minnano Nihongo, mỗi bài gồm 3 ~ 5 cấu trúc là bộ giáo trình được lựa chọn nhiều nhất cho cấp độ này.

Cách học : Cách học nhanh ngữ pháp là bạn nên học theo cụm từ có chứa ngữ pháp đó. Đừng tham lam cố gắng học thuộc câu văn quá dài vì đối với người mới học thì đó là điều không thể, vừa mất thời gian mà bạn sẽ quên rất nhanh. Hãy bằng lòng với các từ ,cụm tự, câu ngắn mà bạn dễ dàng thuộc và từ từ bồi đắp nhiều lên.

Làm nhiều bài tập là cách tốt nhất để học ngữ pháp. Trong bộ giáo trình Minna có sách bài tập, học xong bài nào bạn nên làm hết bài tập của bài đó. Ngoài ra, nên mua thêm nhiều sách để làm phong phú thêm kiến thức của cấu trúc vừa học.

Đọc Hiểu

Cách học : thời gian đầu nên đọc các đoạn văn ngắn trước, sau đó thì chuyển sang những đoạn dài hơn khoảng trên 5 câu.

Với một bài đọc, bạn chia thành 3 giai đoạn ; giai đoạn 1 : đọc lướt và hiểu sơ đại ý ; giai đoạn 2 : trả lời câu hỏi bên dưới (có thể trả lời sai) ; giai đoạn 3 : đọc kỹ từng câu một, hiểu nghĩa tường tận và trả lời lại câu hỏi xem lần đầu mình đã trả lời đúng chưa.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách học, trong bài thi bạn không có nhiều thời gian để làm hết cả 3 giai đoạn trên. Do đó ngay từ đầu bạn nên đọc câu hỏi, tìm trong bài đọc có câu nào liên quan đến 1 hoặc 1 vài chi tiết trong câu hỏi thì lập tức phân tích câu đó.

Bạn nhớ nhé, chúng ta không đọc hết bài ạ !

Nghe Hiểu

Cách học : học nghe tốn nhiều thời gian, vì vậy chỉ học ở lớp thôi thì không thể nghe khá được.

Tham khảo bài viết Cách học nói thật giỏi nghe thật tốt

Hãy tự học bằng cách mua CD các bài tiếng Nhật sơ cấp, nghe các chủ đề đơn giản, các bài hội thoại đơn giản. Một bài hoặc một chủ đề nên nghe từ 3 ~ 5 lần, lần đầu tiên không nên nhìn vào lời thoại trong sách, lần thứ 4,5 vừa nghe vừa nhìn lời thoại, thêm một vài lần nữa không nhìn thoại để chắc chắc là mình đã hiểu hết bài.

Nhiều bạn sau trao đổi với tôi rằng “thường bị điểm phần nghe kéo xuống dẫn đến thi rớt“, có lẽ đúng như vậy. Trong bài thi phần nghe là phần khó nhất, vì bạn chỉ được nghe MỘT lần và phải trả lời câu hỏi, dù không nghe được vẫn phải trả lời.

Trước mỗi bài nghe sẽ có khoảng 1 hoặc 2 phút cho bạn chuẩn bị, vì vậy cũng hãy đọc trước câu hỏi để nắm ý nghĩa, sau đó khi nghe hãy cố gắng tập trung, câu nào có từ hoặc cụm từ liên quan đến câu hỏi thì tập trung hơn nữa để trả lời cho chính xác.

Những điều cần lưu ý.

Có rất nhiều kiến thức, cách để bạn có thể học tốt tiếng Nhật, và cách nhanh nhất để đốt cháy chính mình đó là các bạn thử và tìm hiểu quá nhanh. Bạn nên học theo nhịp độ mà bạn cảm thấy thoải mái nhưng cũng thử thách bản thân thường xuyên. Hãy nhớ rằng để đạt được sự lưu loát về ngôn ngữ nào đó, bạn cần xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc trong các khái niệm cơ bản của ngôn ngữ, cần thường xuyên luyện tập, không chỉ nghe nói mà còn cả đọc và viết, 4 kỹ năng chính khi học ngoại ngữ. Và cũng đừng đánh giá việc bạn học đi học lại nhé.

Hãy dành thời gian của bạn, học một cách thoải máiđừng cố nhồi nhét toàn bộ kiến thức, ngôn ngữ mà bạn đang học vào đầu chỉ trong một hoặc hai tháng. Như vậy sẽ chỉ làm bạn thất vọng và có thể sẽ từ bỏ việc bỏ cuộc sớm đấy.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất phong phú và sâu sắc – nghĩ về nó như một cuộc chạy đua và không phải chạy nước rút đến vạch đích.

Để học tốt tiếng Nhật các bạn đừng bỏ bê việc thực hành luyện nói và nghe tiếng Nhật. Nếu bạn có thể tìm thấy những người trong khu vực xung quanh bạn sinh sống nói tiếng Nhật, hoặc nếu bạn có một thành viên trong gia đình, bạn bè là người Nhật, bạn đang ở trong tình trạng, môi trường tốt!.

Và nếu không bạn có thể tìm một người, đối tác trực tuyến để luyện nói với bạn. Nhiều người không tìm thấy người để thực hành, hoặc là họ sợ nói, vì vậy mà bỏ bê việc luyện nói tiếng Nhật. Đây là một sai lầm lớn.

Sự tiến bộ của bạn khi học Nhật ngữ sẽ có sự vượt bậc và nhanh hơn nếu bạn có sự hỗ trợ, luyện nghe nói thường xuyên từ một người bản xứ hoặc người biết tiếng Nhật, thay vì bạn cứ cố gắng làm việc mọi thứ một mình!

Kết luận

Trên đây chỉ là một vài cách học và ôn luyện để lấy N5 mà Watera muốn gửi đến các bạn.

Chúng ta là những người yêu thích Nhật Bản và mơ ước được đặt chân đến đây du học. Qua trang Watera chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ những thông tin liên quan đến du học Nhật Bản để cùng học hỏi nhé !

Chúc tất cả những bạn chuẩn bị tham dự kỳ thi năng lực sắp tới đạt kết quả thật tốt !^^

Đến đây bài viết về [2022] Lộ trình học và những điều cần lưu ý để có thể thi đậu N5 đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.