Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Lời khuyên cho giáo viên khi dạy trực tuyến thời Covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nên nhiều địa phương phải chọn hình thức dạy học trực tuyến cho dịp đầu năm học 2021 – 2022 này.

Dạy học online trong thời gian nghỉ dịch được nhiều nơi lựa chọnDạy học online trong thời gian nghỉ dịch được nhiều nơi lựa chọn
Dạy học online trong thời gian nghỉ dịch được nhiều nơi lựa chọn

Tuy nhiên, việc giảng dạy online còn khá xa lạ với nhiều giáo viên, nên không ít thầy cô gặp khó khăn. Vì vậy, thầy cô mới tham gia giảng bài online có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây:

Những lời khuyên cho giáo viên khi dạy Online

Chọn nền tảng giảng dạy

Giáo viên có thể lựa chọn một công cụ hội nghị web, họp trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, Google Classroom, Skype hoặc có thể trải nghiệm ngay tính năng gọi video nhóm trên Zalo để giảng dạy online cho học sinh của mình trong dịp nghỉ Covid-19.

Bạn đang xem: Lời khuyên cho giáo viên khi dạy trực tuyến thời Covid-19

Chuẩn bị nội quy học trực tuyến

Thầy cô nên tìm hiểu, đặt ra những nội quy lớp học trực tuyến, rồi gửi 1 ngày trước buổi học và dành 5 phút phổ biến cho người học. Tắt mic thế nào, bật camera lúc nào, chat ở đâu, vỗ tay, giơ tay phát biểu, vào hay ra nhóm thế nào cho hiệu quả.

Diễn đạt ngắn gọn

Khi truyền đạt kiến thức cho học sinh cần diễn đạt ngắn gọn, súc tích để các em dễ tiếp thu kiến thức. Cũng nên đan xen các hoạt động khác cho học sinh vừa học vừa chơi, thay vì chỉ ngồi và lắng nghe cô giảng bài.

Xem thêm  Bài 2 trang 72 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Độ dài buổi học

Sự chú ý trên môi trường online khó có thể bằng offline, chính vì thế bài giảng nên được chia thành các phần, chương, mục rõ ràng, các phần có thể chỉ 15 phút, hết 3 phần có thể cho nghỉ giải lao 1 lần bằng 1 video hài hước hoặc theo chủ đề giảng dạy. Sau 90 phút nên có nghỉ dài 10 phút. Đây là thời gian của các bản tình ca lãng mạn theo phong cách acoustic.

Đứng hay ngồi?

Giáo viên ăn mặc chỉnh tề, đứng nói sẽ mang lại nhiều năng lượng hơn cho chính người dạy và cả người nghe (chú ý hơn, trân trọng sự nghiêm chỉnh của giảng viên hơn). Khi đứng, năng lượng của bạn cũng dồi dào hơn, cột hơi không bị chặn lại như khi ngồi.

Chọn không gian học phù hợp

Chọn không gian yên tĩnh để có thể tập trung tinh thần và đạt hiệu quả học tốt nhất. Đồng thời, dọn dẹp không gian dạy gọn gàng và tránh để những vật không phù hợp trong tầm quay của webcam.

Lưu lại phiên dạy trực tuyến

Khi tổ chức các buổi học online không phải học sinh nào cũng có thể tham gia đúng giờ, nên giáo viên cần lưu lại bài giảng, toàn bộ tiết học và chia sẻ lại cho các em khi buổi học kết thúc. Giáo viên có thể đưa video học lên YouTube, rồi chia sẻ liên kết lại cho các em.

Xem thêm  Tìm hiểu bộ sách giáo khoa lớp 2 mới : Kết nối tri thức với cuộc sống

Kiểm tra kỹ thiết bị

Trước khi giảng bài trực tuyến, thầy cô cần kiểm tra kỹ webcam, ánh sáng trong phòng đảm bảo đủ độ sáng để các em theo dõi video dễ dàng hơn. Đặt giáo án ngay phía trước màn hình để nhìn vào camera nhiều hơn, cho học sinh cảm giác thân thiện hơn.

Sử dụng câu hỏi trắc nghiệm

Thay vì chỉ tập trung giảng, giáo viên cần đặt ra nhiều câu hỏi trắc nghiệm cho học sinh tương tác lại để buổi dạy online bớt nhàm chán.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Hướng dẫn giáo viên

Test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.