Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
50 lượt xem

Tương quan là gì?

Bạn đang xem: Tương quan là gì? Tại BNOK.VN

Bạn đang quan tâm đến Tương quan là gì? phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tương quan là gì? tại đây.

Tương quan là một phép đo thống kê về mối quan hệ giữa hai biến . Các mối tương quan có thể nằm trong khoảng từ +1 đến -1. Một mối tương quan không chỉ ra rằng không có mối quan hệ giữa các biến. Một mối tương quan -1 cho thấy một mối tương quan âm hoàn hảo, có nghĩa là khi một biến tăng lên, biến kia đi xuống. Một tương quan của 1 cho thấy một mối tương quan dương hoàn hảo, có nghĩa là cả hai biến đều di chuyển theo cùng một hướng với nhau.

Câu hỏi về mối tương quan

Một người đọc viết: “Tôi vừa mới hoàn thành bài kiểm tra phương pháp nghiên cứu, và tôi nghĩ rằng câu trả lời cho hai câu hỏi có thể sai. Trên một câu hỏi, tôi nghĩ rằng mối quan hệ yếu nhất được chỉ ra bởi -0,74 (c), và không phải là +0.10 (a) như được đưa ra trong câu trả lời cho câu hỏi, tôi nghĩ rằng mối quan hệ mạnh nhất được biểu thị bằng +0.79 (b), chứ không phải là -0.98 (d) như được đưa ra trong câu trả lời của bài kiểm tra. Tôi chỉ đơn giản là thiếu một điểm. ”

Bạn đang xem: Mối tương quan là gì

Khi nói đến mối tương quan, hãy cẩn thận không để cân bằng tích cực với mạnh và tiêu cực với yếu. Mối quan hệ giữa hai biến có thể âm, nhưng điều đó không có nghĩa là mối quan hệ không mạnh.

Hãy nhớ rằng, cường độ tương quan được đo từ -1,00 đến +1,00. Hệ số tương quan, thường được biểu thị bằng r , biểu thị thước đo hướng và cường độ của mối quan hệ giữa hai biến.

Khi giá trị r gần bằng +1 hoặc -1, nó chỉ ra rằng có một mối quan hệ tuyến tính mạnh hơn giữa hai biến. Một mối tương quan của -0,97 là một mối tương quan âm mạnh trong khi mối tương quan của 0,10 sẽ là một mối tương quan dương yếu. Khi bạn đang suy nghĩ về sự tương quan, chỉ cần nhớ quy tắc tiện dụng này: Càng gần tương quan là 0, thì nó càng yếu, trong khi nó gần với +/- 1 thì nó càng mạnh.

Vì vậy, đối với câu hỏi đầu tiên, +0.10 thực sự là một mối tương quan yếu hơn -0,74, và cho câu hỏi tiếp theo, -0,98 là một tương quan mạnh hơn +0,79.

Tất nhiên (và bạn đã có thể nghe điều này một triệu lần trong tất cả các lớp tâm lý của bạn), tương quan không bằng nhau nhân quả.

Chỉ vì hai biến có mối quan hệ không có nghĩa là những thay đổi trong một biến gây ra thay đổi trong biến khác.

Một tương quan không là gì?

Một tương quan bằng không cho thấy rằng thống kê tương quan không chỉ ra mối quan hệ giữa hai biến. Điều quan trọng cần lưu ý là điều này không có nghĩa là không có mối quan hệ nào cả; nó đơn giản có nghĩa là không có mối quan hệ tuyến tính. Một tương quan bằng không thường được chỉ định bằng cách sử dụng viết tắt r = 0.

Một tương quan ảo ảnh là gì?

Một tương quan ảo tưởng là nhận thức về mối quan hệ giữa hai biến khi chỉ có một mối quan hệ nhỏ hoặc hoàn toàn không tồn tại. Ví dụ, đôi khi người ta giả định rằng bởi vì hai sự kiện xảy ra cùng nhau tại một thời điểm trong quá khứ, rằng một sự kiện phải là nguyên nhân của sự kiện kia. Những tương quan ảo tưởng này có thể xảy ra cả trong các cuộc điều tra khoa học và trong các tình huống thực tế.

Khuôn mẫu là một ví dụ tốt về tương quan ảo ảnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng giả định rằng các nhóm và đặc điểm nhất định xảy ra cùng nhau và thường đánh giá quá cao sức mạnh của mối liên hệ giữa hai biến. Ví dụ, giả sử rằng một người đàn ông có một niềm tin sai lầm rằng tất cả mọi người từ các thị trấn nhỏ đều cực kỳ tử tế. Khi cá nhân gặp một người tử tế, giả định ngay lập tức của anh ta có thể là người đó đến từ một thị trấn nhỏ, mặc dù sự tử tế không liên quan đến dân số thành phố.

Đọc thêm: Nghiên cứu tâm lý học liên quan

Định nghĩa tâm lý học: The Psychology Dictionary

Đến đây bài viết về Tương quan là gì? đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.