Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
153 lượt xem

Tìm hiểu việc mua tem vứt rác ở Nhật | WeXpats Guide

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Mua tem vứt rác ở nhật hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

 Người Nhật nổi tiếng là người quy củ, tỉ mỉ và có tính kỷ luật cao. Chúng được thể hiện qua những hành động nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, kể cả việc phân loại rác. Rác thải tại Nhật được phân loại ngay tại nhà và được đem đi xử lý theo từng loại rác khác nhau. Trong đó, có những loại rác cần phải sử dụng đến tem vứt rác.

 Tại Việt Nam, bất cứ loại rác nào, cũng được vứt chung với nhau và được thu gom hằng ngày. Chỉ một số loại rác quá cỡ thì người ta có thể chở ra đến bãi tập kết. Tuy nhiên, ở Nhật, việc xử lý rác thông thường và những loại rác quá cỡ lại hoàn toàn khác. Đặc biệt, các loại rác quá cỡ cần có tem vứt rác nếu bạn muốn xử lý chúng.

Mục lục

  1. Tem vứt rác ở nhật trông thế nào?
  2. Mua tem vứt rác ở đâu tại Nhật
  3. Xử lý rác bằng tem vứt rác ở Nhật

Tem vứt rác ở nhật trông thế nào?

Tem vứt rác ở Nhật trông thế nào?

Con tem vứt rác ở Nhật có kích thước lớn hơn những con tem thông thường chúng ta vẫn thường dùng khi gửi thư. Chúng có hình chữ nhật và thường có màu xanh dương đậm.

Mặt trước của con tem sẽ có một mã vạch. Phía trên nó là một khung người ta thường dùng để điền tên mình vào và dán vào món đồ mà mình muốn vứt. Một số loại vé sẽ để giá tiền ngày bên cạnh khung tên để mọi người dễ nhìn thấy.

Xem thêm  DANH SÁCH TỔNG HỢP KANJI N4 - JES

Tác dụng của tem vứt rác ở Nhật

Tem vứt rác được xem như “một loại phiếu thông hành” thay thế cho việc sử dụng tiền mặt. Hiểu đơn giản, nó có công dụng như loại tem mà chúng ta thường dùng để gửi thư vậy. Khi dán tem vào loại rác cần vứt đồng nghĩa là bạn đã trả tiền để vứt chúng đi. Bạn sẽ không cần phải trả thêm tiền vứt rác khi đã dán tem lên đồ vật.

Những loại rác thải cần dùng đến tem vứt rác

Những loại rác thải cần dùng đến tem thường là loại rác có kích thước lớn. Người Nhật định nghĩa rác cỡ lớn là loại rác có kích thước vượt quá 30cm. Những sản phẩm rác cỡ lớn thường là các loại rác như:

  • Tivi

  • Tủ lạnh

  • Máy lạnh

  • Máy tính cá nhân

  • Đàn piano.

Và còn rất nhiều loại rác cỡ lớn khác trong gia đình được phân vào loại rác cỡ lớn ở Nhật. Muốn phân biệt được thì bạn cần tìm hiểu thêm về các phân loại rác, bạn cũng có thể hỏi những người xung quanh để tránh làm sai.

Mua tem vứt rác ở đâu tại Nhật

Các cửa hàng Combini

Các loại tem vứt rác ở Nhật được bán tại các cửa hàng Combini. Bạn có thể bắt gặp một cửa hàng Combini trên bất kì con đường nào tại Nhật. Bởi lẽ, các chuỗi cửa hàng Combini ở Nhật vô cùng phát triển với những cái tên nổi tiếng như FamilyMart, Lawson, Seven – Eleven,… Ngoài ra, bạn cũng có thể mua tại những nơi khác như trung tâm văn hóa thành phố, thị trấn, đại lý bán tem.

Xem thêm  TỪ A-Z: CÁCH ĐIỀN TỜ KHAI HẢI QUAN, TỜ KHAI NHẬP CẢNH VÀ TỜ KHAI XIN VIỆC LÀM NHẬT BẢN

Lưu ý là khi đã mua tem vứt rác thì bạn sẽ không thể trả lại như những món đồ thông thường khác.

Chi phí mua tem vứt rác

Tem vứt rác thường có nhiều loại với các mức giá khác nhau. Thông thường, loại được bán ở các cửa hàng Combini Nhật Bản là loại 520 Yên/ vé và dường như đa số mọi người đều sử dụng loại tem vứt rác này. Chúng phổ biến ở hầu khắp các tỉnh thành ở Nhật.

Xử lý rác bằng tem vứt rác ở Nhật

Dán tem vứt rác vào rác thải đã phân loại

Các món rác cỡ lớn đã được phân loại trước khi đem vứt đều phải được dán tem vào. Những con tem này như một tấm “phiếu thông hành” để chúng có thể được thu gom đúng cách. Những món đồ nào không được dán tem thì sẽ không được thu gom.

Những loại rác cỡ lớn không được thu gom không chỉ gây phiền phức cho bạn mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thế nên, đừng bao giờ quên việc quan trọng này nhé.

Tùy kích cỡ, trọng lượng, chất liệu món đồ sẽ quy định nhiều tem hay ít tem

Để được thu gom rác thải cỡ lớn thì bạn cũng cần thông báo cho các công ty thu gom rác cỡ lớn tại địa phương. Khi bạn gọi điện đến những công ty này thì họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, danh mục và số lượng rác cỡ lớn mà bạn cần vứt đi… Khi nắm bắt được tất cả những thông tin đó rồi thì công ty sẽ thông báo số lượng tem vứt rác mà bạn cần chuẩn bị khi đem vứt loại rác này.

Xem thêm  100 Những câu giao tiếp tiếng Hàn hàng ngày thông dụng nhất

Nói một cách dễ hiểu là tùy vào kích cỡ, trọng lượng, vật liệu, số lượng món đồ bạn muốn vứt thì bạn sẽ phải có một số lượng tem vứt rác cần thiết.

Để rác đã dán tem đúng nơi quy định và đúng vào lịch vứt rác

Như đã biết, ở các tỉnh thành khác nhau thì lịch vứt rác cũng khác nhau. Nhưng rác khổ lớn được xếp vào loại rác không thể thu gom tại nơi tập kết rác nên bạn chỉ có thể nhờ công ty đến thu gom.

Rác cỡ lớn thường được để ngoài cổng nhà hoặc đúng nơi mà công ty đã quy định trước 9h sáng của ngày thu gom rác đã được quy định để nhân viên đến thu gom. Lưu ý là đừng nhầm lẫn thời gian vứt rác nhé vì rất có thể rác thải của bạn sẽ không được thu gom.

Test