Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
56 lượt xem

Phân biệt sử dụng SOME TIME, SOMETIME và SOMETIMES

Bạn đang quan tâm đến Phân biệt sử dụng SOME TIME, SOMETIME và SOMETIMES phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phân biệt sử dụng SOME TIME, SOMETIME và SOMETIMES tại đây.

Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết, tức là một từ trong tiếng Anh thì có thể bao gồm nhiều âm tiết (syllable). Vì dụ như từ “English” có 2 âm tiết. Nhưng tiếng Việt lại là ngôn ngữ đơn âm tiết, hiểu một cách dễ dàng là mỗi từ chỉ có 1 âm tiết. Ví dụ như “tiếng” và “Anh” là 2 âm tiết và 3 từ khác nhau.

Chính vì điều này, mà trong tiếng Anh, có những cặp từ làm người học bối rối, khi không biết tách 2 tiết ra và gộp chúng lại thì nghĩa có còn như nhau hay không. Language Link Academic sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

Bạn đang xem: Phân biệt sometime và sometimes

Trên thực tế, những trường hợp này không ít. Ví dụ như “everyday” hay “every day”; “anytime” hay “any time”; “some time” hay “sometimes”. Để mở đầu cho loạt bài viết này, Language Link sẽ làm rõ và phân biệt bộ ba từ “sometimes”, “some time” và “sometime” trước nhé!

Nhiều người học tiếng Anh cho rằng, tất cả ba từ này đều có nghĩa là “thỉnh thoảng”- nghĩa mà chúng ta đã quen thuộc từ lâu, nhưng thực chất, mỗi từ có lại có những ý nghĩa và sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau.

1. Sometimes

Từ những ngày đầu mới học tiếng Anh, khi học về thì hiện tại đơn, giáo viên hẳn sẽ cung cấp cho các bạn một danh sách các từ dấu hiệu cho thì hiện tại đơn để chia động từ. Và sometimes hẳn là sẽ không nằm ngoài danh sách đó.

“Sometimes” (1 từ 2 âm tiết) là trạng từ chỉ tần suất, ở đây mang nghĩa tiếng Việt tương đương là “thỉnh thoảng, đôi khi” – với tần suất không thường xuyên với mức độ lớn hơn “seldom” (hiếm khi) và nhỏ hơn “often” (thường thường).

“Sometimes” có thể đứng ở đâu câu, giữa câu hoặc cũng có thể đứng ở cuối câu.

Một vài ví dụ trong câu có chứa “sometimes”:

– Sometimes I don’t understand what he is saying. ( Thỉnh thoảng, tôi không hiểu anh ta đang nói cái gì).

– His son sometimes is well-behaved but sometimes he is not. (Con trai cậu ta đôi lúc ngoan lắm, nhưng đôi khi thì không) – The weather is hot in the winter sometimes. ( Trời mùa đông cũng thỉnh thoảng nóng).

2. Some time

“Some time” hai âm tiết, đối với người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai sẽ ít gặp hơn. Thế nhưng, một khi đã gặp phải thì ít ai có thể phân biệt nổi giữa từ này và “sometimes” mà mình vẫn quen thuộc. Bình thường, mọi người không biết nghĩa sẽ quy chụp luôn nghĩa của từ “some time” này là “thỉnh thoảng”.

Nhưng dĩ nhiên là không phải như vậy. “Some time”- dùng để diễn tả một khoảng thời gian, số lượng thời gian mà một người có hoặc muốn có. “Some” ở đây được dùng với vai trò như trong”some food” “ some students”. Hãy cùng xem một vài ví dụ mà Language Link Academic đưa ra dưới đây để có thể hiểu hơn nhé.

It takes me some time to finish the work (Tôi mất khá lâu để hoàn thành được công việc đó) Ta có thể thấy, “some time” chỉ một khoảng thời gian để thực hiện hành động.

Ngoài ra, “some time” cũng đứng trong một số cụm từ để diễn tả ý nghĩa “trong một khoảng thời gian dài”. – “For a some time now” và “In some time”: diễn tả những điều bạn đã thực hiện trong một thời gian dài, chứ không phải mới bắt đầu gần đây.

Ví dụ như: She has been thinking about her marriage for a some time now. (Cô ấy đã nghĩ về việc cưới xin khá lâu rồi) She hasn’t played video games in some time. ( Lâu rồi, cô ấy không chơi trò chơi điện tử)

3. Sometime

“Sometime”- một từ hai âm tiết, là trạng từ, thể hiện ý nghĩa chỉ một thời điểm không xác định nào đó trong tương lai. (chứ không phải một khoảng thời gian)

Language Link Academic sẽ phân tích một ví dụ của “sometime” được sử dụng trong câu dưới đây:

I will travel to Japan sometime. (Một ngày nào đó, tôi sẽ du lịch đến Nhật Bản)

Ở ví dụ này, “sometime” không ám chỉ một khoảng thời gian là tôi sẽ đi du lịch Nhật Bản trong bao lâu, mà chỉ một thời điểm nào đó trong tương lai tôi sẽ đến Nhật Bản. Đôi khi “sometime” cũng có thể được thay thế bằng “someday” thì câu vẫn có nghĩa như thế.

sometime-sometimes2

4. Kết luận

Language Link Academic cũng gợi ý cho các bạn video dưới đây tổng hợp cách sử dụng của ba từ, hãy dành ra một phút để có thể hiểu rõ hơn sự khác nhau và dùng chúng hợp lí và đúng đắn nhé!

(Nguồn: Grammarly)

Mong rằng, với bài tổng hợp trên đây, các bạn sẽ có một cái nhìn rõ nét hơn về sự khác nhau giữa “sometime”, “some time” và “sometimes”, và thực sự biết các sử dụng chúng để tránh gây hiểu nhầm khi giao tiếp và khi viết bài nhé!

Đến đây bài viết về Phân biệt sử dụng SOME TIME, SOMETIME và SOMETIMES đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.