Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
79 lượt xem

Lý thuyết quy tắc đếm

Bạn đang xem: Lý thuyết quy tắc đếm Tại BNOK.VN

Bạn đang quan tâm đến Lý thuyết quy tắc đếm phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lý thuyết quy tắc đếm tại đây.

1. Quy tắc cộng

Quy tắc:

Bạn đang xem: Quy tắc đếm lớp 11

Một công việc được hoàn thành bởi một trong hai hành động. Nếu hành động này có (m) cách thực hiện, hành động kia có (n) cách thực hiện không trùng với bất kì cách nào của hành động thứ nhất thì công việc đó có (m + n) cách thực hiện.

Đặc biệt: Nếu (A) và (B) là hai tập hợp hữu hạn không giao nhau thì số phần tử của (A cup B) bằng tổng số phần tử của (A) và của (B), tức là:

(nleft( {A cup B} right) = nleft( A right) + nleft( B right))

Ví dụ: Đi từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh có thể đi bằng ô tô, tàu hỏa, máy bay. Biết có (10) chuyến ô tô, (2) chuyến tàu hỏa và (1) chuyến máy bay có thể vào được TP. Hồ Chí Minh. Số cách có thể đi để vào TP. Hồ Chí Minh từ Hà Nội là:

Hướng dẫn:

Có (3) phương án đi từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh là: ô tô, tàu hỏa, máy bay.

– Có (10) cách đi bằng ô tô (vì có (10) chuyến).

– Có (2) cách đi bằng tàu hỏa (vì có (2) chuyến).

– Có (1) cách đi bằng máy bay (vì có (1) chuyến).

Vậy có tất cả (10 + 2 + 1 = 13) cách đi từ HN và TP.HCM.

2. Quy tắc nhân

Quy tắc:

Bạn đang xem: Quy tắc đếm lớp 11

Một công việc được hoàn thành bởi hai hành động liên tiếp. Nếu có (m) cách thực hiện hành động thứ nhất và ứng với mỗi cách đó có (n) cách thực hiện hành động thứ hai thì có (m.n) cách hoàn thành công việc.

Ví dụ: Mai muốn đặt mật khẩu nhà có (4) chữ số. Chữ số đầu tiên là một trong (3) chữ số (1;2;0), chữ số thứ hai là một trong (3) chữ số (6;4;3), chữ số thứ ba là một trong (4) chữ số (9;1;4;6) và chữ số thứ tư là một trong (4) chữ số (8;6;5;4). Có bao nhiêu cách để Mai đặt mật khẩu nhà?

Hướng dẫn:

Việc đặt mật khẩu nhà có (4) công đoạn (từ chữ số đầu tiên đến chữ số cuối cùng).

– Có (3) cách thực hiện công đoạn 1 (ứng với (3) cách chọn chữ số đầu tiên).

– Có (3) cách thực hiện công đoạn 2 (ứng với (3) cách chọn chữ số thứ hai).

– Có (4) cách thực hiện công đoạn 3 (ứng với (4) cách chọn chữ số thứ ba).

– Có (4) cách thực hiện công đoạn 4 (ứng với (4) cách chọn chữ số thứ tư).

Vậy có tất cả (3.3.4.4 = 144) cách để Mai đặt mật khẩu nhà.

Lý thuyết quy tắc đếm</>

Loigiaihay.com

Đến đây bài viết về Lý thuyết quy tắc đếm đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.