Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
33 lượt xem

BỐ CỤC ĐỐI XỨNG VÀ NHỮNG NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA THỊ GIÁC – Mỹ Thuật Artland

Bạn đang quan tâm đến BỐ CỤC ĐỐI XỨNG VÀ NHỮNG NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA THỊ GIÁC – Mỹ Thuật Artland phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO BỐ CỤC ĐỐI XỨNG VÀ NHỮNG NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA THỊ GIÁC – Mỹ Thuật Artland tại đây.

Để thành thạo và chinh phục bộ môn Hình hoạ thì đây sẽ là toàn bộ lý thuyết về bố cục đối xứng và tất cả những nguyên lý cơ bản của thị giác mà bạn nên biết!

Bố cục đối xứng và những nguyên lý cơ bản của thị giác

Đối với bất kỳ một trang trí nào người ta cũng cần đến bố cục đối xứng. Song không phải trong bất cứ một trang trí nào vấn đề này cũng được hiểu giống nhau. Bởi vậy không thể giải quyết được một vấn đề trọn vẹn trong một bố cục. Mà là sự tổng hợp của một hay nhiều vấn đề đan xen lẫn nhau. Hỗ trợ và tương hổ cho nhau.

Bạn đang xem: Sakubun

bố cục đối xứng
bố cục đối xứng

Trong một bố cục đối xứng, hình ảnh được chia ra một cách đối xứng, dọc hoặc ngang, ở giữa. Có nhiều đồ vật xung quanh chúng ta tạo thành những đối tượng chính cho bố cục đối xứng. Một số tác phẩm nhiếp ảnh thường thấy là các ảnh chụp phía đối diện của một hồ nước phản chiếu trên mặt nước.

Những ảnh khác bao gồm ảnh có các công trình kiến trúc đối xứng hoặc các con đường nằm ở giữa. Tuy nhiên, vì bố cục này tạo ra một ảnh có các hoa văn tương tự. Cả ở trên lẫn dưới, hoặc trái và phải, cần phải thận trọng để tránh bố cục trở nên quá tầm thường.

Bố cục đối xứng (nguồn internet)
Bố cục đối xứng (nguồn internet)

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ MÔN HỌC :

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

Các yếu tố của bố cục:

 • Thống nhất

Tất cả các phần của bố cục phải liên kết với nhau.

 • Cân bằng & Đối xứng

Cách sắp xếp đối xứng tạo cảm giác yên tĩnh, bất đối xứng tạo cảm giác động.

 • Chuyển động

Có nhiều cách tạo cảm giác chuyển động trong tranh. Như chừa khoảng trống trước một vật đang chuyển động hướng về phía đó. Tạo ra các đường định hướng chuyển động, v.v.

 • Nhịp điệu

Tương tự như trong âm nhạc, sự sắp xếp, lặp lại của các hình khối. Màu sắc, đường nét tạo ra nhịp điệu trong bố cục.

 • Tâm điểm

Bức tranh cần có một tâm điểm thu hút cái nhìn của người xem vào cái quan trọng nhất. Nếu không người xem sẽ không biết dừng mắt tại chỗ nào. Chỗ nào cũng đáng được chú ý như nhau. Trong trường hợp này, có nghĩa là chẳng có chỗ nào đáng chú ý cả.

 • Tương phản

Bố cục có độ tương phản cao giữa sáng và tối. Giữa đậm và nhạt, giữa các mảng màu đối chọi. Giữa sự thô ráp rắn chắc và dịu dàng mềm mại tạo cảm giác khác bố cục ít tương phản.

 • Tỉ lệ & Phối cảnh

Các vật gắn kết với nhau một cách thuyết phục còn nhờ vào tỉ lệ, kích thước, độ to nhỏ, xa gần v.v.

Các quy tắc của bố cục đối xứng:

 • Đối xứng tĩnh (Static symmetry): Quy tắc chia ba

Đối xứng tĩnh trong bố cục là hệ thống đối xứng dựa trên sự sắp xếp các đơn vị hình thể xung quanh một trung tâm. Đối xứng gương, chia bố cục thành những phần bằng nhau như 1/3, 2/3, 1/4/ v.v. là những ví dụ của đối xứng tĩnh. Phổ biến nhất trong số đó là quy tắc chia ba. Theo quy tắc này, bức tranh được chia thành 9 phần bằng nhau. Các điểm cắt nhau của các đường vuông góc được gọi là các điểm vững. Các hình tâm điểm của bố cục thường được đặt gần các điểm vững hoặc các đường phân chia này.

Các dạng thức cơ bản của bố cục đối xứng
Các dạng thức cơ bản của bố cục đối xứng
 • Đối xứng động (dynamic symmetry)

Đối xứng động là hệ thống đối xứng dựa trên các số vô tỉ, ví dụ các hình chữ nhật có tỉ lệ giữa cạnh dài và cạnh ngắn là √2, √3, √5, … hoặc tỉ lệ vàng hay con số vàng φ = 1.618… hay con số nghịch đảo của nó, Φ = 1/φ = 0.618…. Chia các phần trong bố cục theo tỉ lệ vàng giúp tạo ra bố cục hài hòa, “đẹp mắt”.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về bố cục đối xứng trong mỹ thuật để các bạn tham khảo. Chúc các bạn ngày càng yêu mến bộ môn mỹ thuật này.

FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

Bài viết liên quan:

 • HỌC VẼ
 • HỌC LUYỆN THI THIẾT KẾ ĐỒ HỌA Ở ĐÂU?

Đến đây bài viết về BỐ CỤC ĐỐI XỨNG VÀ NHỮNG NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA THỊ GIÁC – Mỹ Thuật Artland đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.