Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
18 lượt xem

Soạn bài Lai Tân – Soạn văn 11

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Lai Tân – Soạn văn 11 phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Soạn bài Lai Tân – Soạn văn 11 tại đây.

Câu 1. Trong ba câu đầu, bộ máy quan lại ở Lai Tân đã được miêu tả như thế nào? Ban trưởng, cảnh trưởng, huyện truyện có làm đúng chức năng của những người đại diện cho pháp luật không?

Trả lời:

– Ban trưởng “đánh bạc”: ngang nhiên phạm luật.

– Cảnh trưởng “kiếm ăn quanh”: lén lút moi tiền của tù nhân.

Bạn đang xem: Soạn bài Lai Tân
– Soạn văn 11

– Huyện trưởng “chong đèn”: bệ rạc, vô trách nhiệm.

=> Quan lại đứng đầu nhà tù lẽ ra phải là những người đại diện cho công lý, gương mẫu tuân thủ luật, thực thi đúng chức trách nhưng ở đây lại là những kẻ vô trách nhiệm, vi phạm luật pháp và tham lam bần tiện, là bộ mặt thối nát của bộ máy Tưởng Giới Thạch.

Câu 2. Phân tích sắc thái châm biếm, mỉa mai ở câu thơ cuối. (Chú ý: hai chữ “vẫn thái bình” có ý nghĩa gì?)

Trả lời:

– Nghịch lý: quan chức nhũng nhiễu (3 câu đầu) >< “Lai Tân vẫn thái bình” (câu cuối) => ẩn sau đó là cái cười mỉa mai, sự đả kích sâu cay đối với bọn quan lại.

– Sắc thái châm biếm, mỉa mai tập trung trong từ “thái bình”: tác giả bóc mẽ “kiểu thái bình” kỳ quái ở Lai Tân, đả kích thói dối trá, bản chất thối nát của chính quyền.

Câu 3. Nhận xét về kết cấu và bút pháp của bài thơ.

Trả lời:

Xem thêm  99+ Hình ảnh ngày lễ valentine 2022 đẹp nhất về máy

– Kết cấu: thông thường một bài tứ tuyệt Đường luật có kết cấu chia làm hai phần (2 câu đầu, 2 câu sau) hoặc bốn phần (đề, thực, luận, kết). Bài Lai Tân chia làm hai phần: 3 câu đầu và 1 câu cuối, trong đó ba câu đầu kể sự việc, câu cuối bày tỏ đánh giá và bình luận của tác giả. Một mình câu cuối vẫn cân đối được với cả ba câu đầu và mở ra sự bất ngờ thú vị.

– Nghệ thuật: bút pháp châm biếm nhẹ nhàng, sử dụng nhãn tự “thái bình”, ngôn ngữ cô đọng hàm súc, bút pháp chấm phá gây bất ngờ.

– Chất “thép” của bài thơ nằm ở sức chiến đấu, lời thơ nhẹ nhàng mà sức chiến đấu quyết liệt.

Đến đây bài viết về Soạn bài Lai Tân – Soạn văn 11 đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

One thought on “Soạn bài Lai Tân – Soạn văn 11

  1. Trenton Rayo says:

    This is the right blog for anyone who wants to find out about this topic. You realize so much its almost hard to argue with you (not that I actually would want…HaHa). You definitely put a new spin on a topic thats been written about for years. Great stuff, just great!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.