Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
159 lượt xem

Định nghĩa và lịch sử của sushi là văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi│KARUTA -Cùng Vui Học về NHẬT BẢN!

Bạn đang quan tâm đến Định nghĩa và lịch sử của sushi là văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi│KARUTA -Cùng Vui Học về NHẬT BẢN! phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Định nghĩa và lịch sử của sushi là văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi│KARUTA -Cùng Vui Học về NHẬT BẢN! tại đây.

“Sushi” bây giờ đồng nghĩa với văn hóa Nhật Bản. Trong bối cảnh bùng nổ ẩm thực Nhật Bản trên toàn cầu, số lượng nhà hàng Nhật Bản, bao gồm cả nhà hàng sushi, đã vượt quá 150.000 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người Nhật hiểu rõ về định nghĩa và lịch sử của sushi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về sushi như một nét văn hóa của Nhật Bản nói chung, bao gồm các định nghĩa chung và các loại sushi, nguồn gốc, phép lịch sự và cách cư xử khi ăn. Hãy tận dụng bài viết này làm kiến thức về đậu để thưởng thức sushi ngon hơn, thú vị hơn.

Sushi là văn hóa Nhật Bản

Định nghĩa và lịch sử của sushi là văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi_sub 1.jpeg

Trước hết, hãy cùng nắm lại những kiến thức cơ bản để có thể nắm bắt được bức tranh toàn cảnh về văn hóa sushi của người Nhật.

Định nghĩa chung về sushi và các loại điển hình

Đầu tiên, tôi sẽ giải thích định nghĩa về sushi.

Nói chung, món ăn Nhật Bản kết hợp shari (cơm trộn giấm) và các nguyên liệu (chủ yếu là hải sản) được gọi là sushi. Ngoài các loại hải sản tươi sống, không có gì lạ khi các nguyên liệu như thịt, rau, trứng được dùng làm nguyên liệu.

Ngoài ra, còn có nhiều loại sushi khác nhau. Bánh cuốn California ở nước ngoài là một ví dụ điển hình, nhưng các thành phần và ký hiệu được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào khu vực và cửa hàng.

Các loại sushi chính như sau.

  • Sushi cuộn tay
  • Cuộn sushi
  • Oshizushi
  • sushi chirashi
  • Bar sushi
  • Sushi Inari
  • Sushi cuộn tay
  • Tàu chiến

Ba ký hiệu điển hình trong sushi

“Sushi” có thể được gọi là “寿司” hoặc “鮓” ngoài “鮨” được sử dụng trong bài viết này. Hãy kiểm tra sự khác biệt và tính năng của mỗi loại.

  • 寿司

Hiện tại, nó là ký hiệu chính nhất. Nó được sử dụng rộng rãi vì nó có nguồn gốc từ các ký tự tốt lành được tạo ra trong thời kỳ Edo và có thể được sử dụng bất kể chất liệu hoặc loại.

Trong ba loại, “Sushi” là ký hiệu lâu đời nhất. Ban đầu, nó có nghĩa là sushi được làm bằng cách lên men, và kế thừa từ “chua” (= chua).

Xem thêm  Ý nghĩa các con số 9420, 521, 502, 530, 250, 520 là gì trong Tiếng Trung

Đây là ký hiệu lâu đời thứ hai của “sushi”. Nó thường được sử dụng trong sushi Edo-mae, và cũng có ý nghĩa đề cập đến chính nó.

Lịch sử của sushi như văn hóa Nhật Bản

Định nghĩa và lịch sử của sushi là văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi_sub 2.jpg

Ở Nhật Bản, sushi có lịch sử và văn hóa hơn một nghìn năm. Tiếp theo, tôi sẽ đề cập đến nguồn gốc của sushi.

Nguồn gốc của sushi là một loại thực phẩm lên men có tên là Narezushi từ Đông Nam Á.

Thực tế, nơi khai sinh ra món sushi không phải là Nhật Bản, mà là Đông Nam Á. Người ta cho rằng nguồn gốc của sushi là một loại thực phẩm lên men có tên là “Narezushi”, được những người dân sống ở các vùng rừng núi thời bấy giờ nghĩ ra như một phương pháp để bảo quản cá lâu dài mà khó có được. Tôi sẽ.

Ở Nhật Bản, một món sushi chín được dâng lên triều đình như một sự cống hiến trong thời đại Nara. Tôi cảm thấy tàn dư của những ngày đó trong sushi ép và sushi hộp ở thời hiện đại, nhưng khi tôi bước vào thời đại Kamakura, sushi chín làm từ cá còn sót lại bắt đầu xuất hiện.

Vào thời Edo, sushi đã tiếp cận với phong cách hiện tại của nó

Vào giữa thời Edo, khi giấm gạo trở nên phổ biến, món “Hayasushi” không cần lên men đã ra đời. Đã đến lúc bạn có thể ăn sushi ngay lập tức mà không cần chờ đợi.

Hơn nữa, vào nửa sau của thời kỳ Edo, sushi đã được phát minh, nhưng vì nó có kích thước bằng một chiếc bánh gạo nên người ta đã cắt ra và ăn. Phong cách hiện đại của hai mảnh trên một đĩa là dấu tích của những ngày đó.

Sashimi bắt đầu được sử dụng làm nguyên liệu sau thời Minh Trị

Kể từ năm thứ 30 của thời Minh Trị, khi ngành công nghiệp làm đá phát triển mạnh mẽ, cùng với sự phát triển của phương pháp đánh bắt và phân phối, các nhà hàng sushi không thể chế biến sashimi sống nay có thể bảo quản nguyên liệu bằng cách làm lạnh chúng bằng đá.

Phương pháp áp dụng nước tương đun sôi vào các nguyên liệu, vốn phổ biến trong thời hiện đại, là một phong cách được hình thành trong thời đại này.

Xem thêm  Từ vựng tiếng Anh về nghề nghiệp (Jobs Vocabulary)

Thời gian đã trôi qua, và thời kỳ đầu của Taisho. Tủ lạnh điện đã được giới thiệu trong các nhà hàng sushi, và các loại nguyên liệu lần lượt tăng lên và kích thước ngày càng nhỏ hơn.

Sau đó, do ảnh hưởng của Đại động đất Kanto, các đầu bếp làm sushi đã phân tán trên khắp đất nước, người ta nói rằng Edo-mae sushi lan rộng đến các vùng nông thôn.

[Nếu bạn đọc bài viết, bạn có thể biết ý nghĩa của KARUTA này? ]

Trong thời đại Showa, khi ngưỡng cửa ở mức cao đã có lúc tình hình bị phá vỡ bởi sự xuất hiện của sushi quay vòng.

Sushi đã có nhiều tiến bộ, nhưng tình hình đã thay đổi vào thời Showa. Trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng cao, vì lý do vệ sinh, các nhà hàng sushi đường phố truyền thống sẽ bị bãi bỏ.

Tuy nhiên, vào năm 1958, sushi đã lấy lại vị thế là một món ăn phổ biến, bắt đầu bằng việc mở cửa hàng sushi quay đầu tiên ở Osaka.

Sushi hiện đại có thể ăn được với giá hợp lý tồn tại để đáp ứng với xu hướng lịch sử này.

Lịch sự và cư xử lịch sự khi ăn sushi là văn hóa Nhật Bản

Định nghĩa và lịch sử của sushi là văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi_sub 3.jpeg

Bạn không thể nói về sushi như một nét văn hóa Nhật Bản nếu không có sự lịch sự và cách cư xử trong ăn uống. Nó có vẻ hơi cứng nhắc, nhưng nó giống như một bí quyết để thưởng thức một nhà hàng sushi, vì vậy chúng ta hãy kiểm tra từng điểm một.

Nói chuyện với thợ thủ công

Khi bạn ghé thăm một nhà hàng sushi gần với đầu bếp sushi, hãy nói chuyện với chúng tôi. Nó có vẻ là một trở ngại lớn, nhưng bạn có thể thưởng thức một bữa ăn trọn vẹn hơn bằng cách lắng nghe các khuyến nghị trong ngày và kể ra những món ăn yêu thích cũng như dị ứng của bạn.

Đầu bếp sushi có hình tượng trầm lặng, nhưng lại có nhiều người thích nói chuyện bất ngờ, vậy tại sao không can đảm thực hiện thử thách?

Xem thêm  Cách viết đơn xin thôi việc ở Nhật Bản - Japan Life Guide Blog

Nắm sushi được ăn bằng tay thay vì dùng đũa

Ở một số nền văn hóa, các bữa ăn bằng tay không được hoan nghênh, và ngày nay việc ăn sushi bằng đũa đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Tất nhiên, ăn như thế nào là sở thích cá nhân, nhưng nếu bạn thấy vừa miệng thì hãy gắp và nếm thử.

Trên thực tế, món sushi mà người đầu bếp sushi khéo léo đưa vào được điều chỉnh một cách tinh tế với lượng không khí để nó tan chảy vừa phải khi bạn cho vào miệng.

Do đó, nếu bạn vô tình dùng lực lấy đũa, chúng sẽ mất hình dạng và bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị đặc biệt.

[Bạn có quan tâm đến Nhật Bản không? Bạn có muốn học tiếng Nhật cùng nhau không? ]

Ăn sushi một miếng

Ở châu Âu và Hoa Kỳ, có ý tưởng về một chiếc thìa, nhưng sushi thường được nêm gia vị với giả định rằng nó sẽ được ăn trong một miếng. Một số đầu bếp sushi thay đổi kích thước của chuôi theo ý khách hàng, chẳng hạn như làm nhỏ hơn cho phụ nữ.

Nước tương được áp dụng cho các thành phần, không phải cơm

Tại các nhà hàng sushi, nơi đầu bếp sushi cầm nó trước mặt bạn, có những trường hợp các nguyên liệu được phục vụ với nước sốt. Đây là một cân nhắc để ngăn chặn sự mất gia vị và hình dạng không cần thiết xảy ra khi cho nước tương vào cơm.

Vì lý do này, người ta nói rằng chỉ nên thêm nước tương vào nguyên liệu tại các nhà hàng sushi.

Tóm lược

Sushi, có một lịch sử sâu sắc và các phong tục lịch sự khác nhau, rất sâu sắc. Cho dù đó là sushi quay vòng hay cửa hàng cao cấp, bạn có thể thưởng thức sức hấp dẫn của sushi nhiều hơn nữa nếu bạn nhớ và thực hành lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi.

Bài viết này là sự biên tập lại một phần bài báo được đăng trên Nihongo Biyori của bnok.vnêm cấm sao chép hoặc sử dụng trái phép nội dung, văn bản, hình ảnh, minh họa, v.v. của trang web này.

Đến đây bài viết về Định nghĩa và lịch sử của sushi là văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi│KARUTA -Cùng Vui Học về NHẬT BẢN! đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.