Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
20 lượt xem

Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

Đề bài: Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

suy nghi ve y kien neu cuoc doi cho ban tram li do de khoc hay cho doi ngan li do de ban cuoi

suy nghi ve y kien neu cuoc doi cho ban tram li do de khoc hay cho doi ngan li do de ban cuoi

Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

Bạn đang xem: Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

1. Mở bài

Nêu vấn đề cần nghị luận: “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười”.

2. Thân bài

a. Giải thích
– “Cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc” chính là những khó khăn, thử thách, mất mát và bất hạnh mà bằng một cách nào đó cuộc đời đã mang nó đến, hiện hữu trong cuộc đời của chúng ta.
– “Cho đời ngàn lí do để cười” đó chính là cách nói chỉ những cố gắng, tinh thần lạc quan và niềm tin của con người để vượt qua những nghịch cảnh, những thử thách, khó khăn mà cuộc đời đã mang đến trong cuộc sống của mỗi người.
→ Với cách nói giàu hình ảnh, ý kiến nêu trên đã cho chúng ta gợi lên trong chúng ta bài học về về niềm tin, ý chí và nỗ lực để vượt qua những nghịch cảnh của cuộc đời….(Còn tiếp)

 
>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười tại đây
 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

Cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi người chúng ta đang từng ngày, từng giờ đang không ngừng cố gắng bước đi để về tới đích. Nhưng đấy không phải là một hành trình, một con đường bằng phẳng và dễ dàng, nó luôn có những khó khăn, những thử thách mà chúng ta phải vượt qua bằng tất cả niềm tin, nỗ lực của chính mình. Có lẽ bởi vậy, bàn về thái độ của con người trước những khó khăn, có ý kiến cho rằng “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười”

Xem thêm  Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Ý kiến “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười” đã gợi nên trong chúng ta cách hành xử phù hợp trước những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Vậy chúng ta nên hiểu ý kiến này như thế nào? Trước hết, như chúng ta đã biết, khóc là một trạng thái cảm xúc của con người, nó xảy ra khi con người ta gặp cảm thấy bất lực hay gặp phải nỗi buồn, sự vấp ngã nào đó trong cuộc sống. Bởi vậy, “cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc” chính là những khó khăn, thử thách, mất mát và bất hạnh mà bằng một cách nào đó cuộc đời đã mang nó đến, hiện hữu trong cuộc đời của chúng ta. Còn “hãy cho đời ngàn lí do để cười” đó chính là cách nói chỉ những cố gắng, tinh thần lạc quan và niềm tin của con người để vượt qua những nghịch cảnh, những thử thách, khó khăn mà cuộc đời đã mang đến trong cuộc sống của mỗi người. Chung quy lại, ý kiến “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười” với cách nói giàu hình ảnh đã cho chúng ta gợi lên trong chúng ta bài học về về niềm tin, ý chí và nỗ lực để vượt qua những nghịch cảnh của cuộc đời.

Trước hết, cuộc đời luôn mang đến bên cạnh của chúng ta những khó khăn, những nghịch cảnh – những lí do để chúng ta phải khóc. Đó là lúc chúng ta gặp bế tắc trong cuộc sống, vấp ngã trong một kì thi, là khi chúng ta gặp thất bại trong công việc, trong cuộc sống và rồi với bản thân chúng ta phía trước như một đường cùng, một ngõ cụt, tối tăm, mịt mù, không lối thoát. Đó là những lí do mà cuộc đời khiến chúng ta phải khóc.

Xem thêm  Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế môn bài và thời hạn nộp thuế môn bài?

Nhưng, trước những nghịch cảnh, những khó khăn ấy, mỗi người chúng ta luôn “mỉm cười” đối diện và mang đến cho cuộc đời “ngàn lí do để cười”. Trước những khó khăn, chúng ta luôn luôn mỉm cười, mạnh mẽ để đối diện với nó bằng tất cả niềm tin và nỗ lực của chính mình. Đó là những bệnh nhân ung thư dẫu mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo với nỗi đau chồng chất và cái chết đang từng ngày, từng giờ rình rập cạnh họ nhưng họ vẫn luôn mỉm cười và tin vào một tương lai tươi sáng và sống trọn vẹn, ý nghĩa mỗi ngày, đó là những người không may được lành lặn như bình thường nhưng họ vẫn nỗ lực để vượt qua nỗi đau sự khiếm khuyết về mặt thể xác để làm giàu tâm hồn và thành công thật nhiều. Nhắc đến đây, chắc hẳn, mỗi người chúng ta sẽ không thể nào quên được hình ảnh của thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – người bị bại liệt cả hai tay nhưng vẫn cố gắng học tập và trở thành người thầy giáo tài giỏi. Và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có biết bao nhiêu người đã vượt lên trên khó khăn, nghịch cảnh – là những học sinh nghèo vượt khó học giỏi, là những người thất bại trong cuộc sống những vẫn nỗ lực để làm lại đứng lên từ nơi vấp ngã,… Đó chính là cách chúng ta mỉm cười, đối diện với khó khăn. Chính thái độ ấy đã giúp chúng ta đạt tới được thành công và nhận được tình yêu thương, sự quý trọng của mọi người.

Xem thêm  Phân tích Bài thơ tiểu đội xe không kính

Chung quy lại, trước những khó khăn, thử thách, chúng ta luôn luôn cần có niềm tin, ý chí và tinh thần lạc quan, nỗ lực để vượt qua tất cả. Trong cuộc sống hằng ngày có nhiều tấm gương vượt lên nghịch cảnh và thành công, đó chính là tấm gương sáng để chúng ta kính trọng, học tập và noi theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày cũng có nhiều người sẵn sàng bỏ cuộc khi đứng trước những thử thách, hoặc khi đứng trước khó khăn, họ giấu mình vào chiếc vỏ ốc, yếu đuối và hèn nhát. Những con người như thế thật đáng trách và đáng xấu hổ biết bao. Đặc biệt, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần phải cố gắng không ngừng nghỉ và trước những khó khăn, thất bại không được vội vàng chán nản, buông xuôi mà cần nỗ lực vượt qua, đứng lên từ nơi vấp ngã để thành công thật nhiều.

Tóm lại, trong cuộc sống của mỗi người chúng ta không thể tránh khỏi những khó khăn, chông gai và thử thách những điều quan trọng là trước những khó khăn ấy, chúng ta phải luôn mỉm cười đối diện, nỗ lực hết mình để vượt qua tất cả.

————————HẾT————————–

Bên cạnh dàn ý Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười, các bạn cũng có thể đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 10 như: Suy nghĩ về nhận định: Hạnh phúc ở trong những điều giản dị; Nghị luận xã hội: Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ; Nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống; Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay;…

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.