Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 4

Đề bài:Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 4

ta canh dep cua que huong em

ta canh dep cua que huong em

Bài văn mẫu Tả cảnh đẹp ở quê hương em – Bài số 4
 

Bạn đang xem: Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 4

I. Dàn ý Tả cảnh đẹp của quê hương

1. Mở bài
Giới thiệu cảnh Hồ Tây:
+ Giới thiệu khái quát: Hồ Tây là cảnh đẹp, thơ mộng của thủ đô Hà Nội.
+ Giới thiệu thời gian sẽ tả: Hồ Tây vào mùa thu.

2. Thân bài
* Tả bao quát
– Vị trí: Nằm ở phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội.
– Tả bao quát:
+ Hồ Tây rộng lớn, là hồ nước lớn nhất thủ đô, đường ven hồ kéo dài chừng mấy ki-lô-mét.
+ Từ xa nhìn lại, hồ Tây như một mặt gương phẳng lặng soi bóng Hà thành.

* Tả chi tiết
– Buổi sáng:
+ Hồ Tây mờ ảo trong màn sương.
+ Mặt trời mọc phía đằng xa, xua tan màn sương…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Tả cảnh đẹp của quê hương chi tiết tại đây.
 

II. Bài mẫu Tả cảnh đẹp quê hương: Tả cảnh Hồ Tây

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội
Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua.”

Mỗi độ thu về, hương hoa sữa nồng nàn, hương cốm thanh dịu lại lan tỏa khắp phố phường của Hà Nội. Mùa thu cũng làm hồ Tây – một phong cảnh tuyệt đẹp của thủ đô trở nên cuốn hút lạ kì.

Xem thêm  Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi và Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Hồ Tây nằm ở phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội. Đây là hồ nước lớn nhất thủ đô, đường ven hồ kéo dài tận chục ki-lô-mét. Từ xa nhìn lại, hồ Tây tựa như một mặt gương phẳng lặng soi bóng Hà thành. Mặt gương đặc biệt này mang một vẻ đẹp thơ mộng, thanh bình.

Sớm tinh mơ, hồ Tây ẩn hiện mờ ảo trong màn sương mỏng. Ông mặt trời mùa thu trở nên lười biếng hơn hẳn. Hồi lâu, ông mới hé gương mặt vàng cam sau màn mây trắng. Nhờ có nắng vàng ban mai của ông, cảnh vật hồ Tây ban sớm trở nên trong trẻo, mát lành. Mặt hồ khẽ gợn từng đợt sóng lăn tăn. Mấy chú cá quẫy mình dưới những đợt sóng ấy để vui đùa với nhau.

Nắng lên cao, hồ Tây hiện rõ trước tầm mắt với vẻ trong lành. Từng đợt heo may ùa về làm mặt hồ kéo từng lớp sóng lấp lánh. Những chú chim từ trên cao liệng xuống, bay là là trên mặt nước. Ven hồ, hàng liễu lặng im soi bóng mặt nước. Từng chùm hoa sữa trên cao đã trắng xóa, tỏa hương thơm ngát.

Chiều về, bóng vàng của mặt trời cuối ngày hằn in dưới mặt hồ. Đây là thời điểm hồ Tây nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những người đi làm tan ca, vội vã băng băng trên đường ven hồ để về với gia đình của mình. Các bạn học sinh nối đuổi nhau đạp xe, cười nói vui vẻ. Người đi đạo, người đi tập thể dục. Ai ai cũng bận rộn, hối hả. Dường như, chỉ có ai đang ngắm nhìn hồ mới thấy ông mặt trời giờ đây đang trốn mình dưới lòng hồ Tây. Sóng làm gương mặt tròn trĩnh ban sớm biến thành những hình thù độc đáo.

Xem thêm  Khái quát đặc sắc Nội dung, nghệ thuật truyện Lão Hạc

Buổi tối, hồ Tây mang vẻ bình yên, thơ mộng. Lòng hồ chìm vào màn đêm mờ ảo, xa xăm. Những hàng quán, những ngôi nhà ven hồ tỏa muôn ánh sáng lung linh. Từ những ngôi nhà đó, bao giai điệu trầm buồn về thu Hà Nội lại vang vọng. Những bản nhạc mùa thu bao giờ cũng có chút não nề, có chút lặng buồn. Nhưng chính khoảnh khắc những nốt nhạc ấy cất lên, con người ta mới thấy mùa thu đáng luyến lưu tới chừng nào. Hi vọng rằng, mùa thu cũng luyến lưu đất trời để giữ cho hồ Tây vẻ đẹp đang có.

Hồ Tây thật đẹp, một vẻ đẹp thi vị, yên bình. Có lẽ vì thế mà đây là điểm đến của người dân sau ngày dài làm việc vất vả. Tôi thật tự hào khi là một phần bé nhỏ của thế hệ trẻ thủ đô, nối tiếp cha anh dựng nên trang sử vàng của dân tộc.

———————–HẾT——————

Để cải thiện kỹ năng viết văn miêu tả của mình, tích lũy thêm vốn từ vựng, cách làm một bài văn tả cảnh đẹp quê hương chi tiết, các em học sinh có thể tìm hiểu thêm các bài văn hay lớp 5, tả cảnh hay, sống động khác như Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm, Tả cảnh đẹp của quê hương – bài văn mẫu 3, Tả cảnh buổi sáng trên đường phố, Tả một cảnh đẹp mà em đã thấy trong mùa hè,…

Xem thêm  99+ Hình ảnh trời mưa buồn, ảnh mưa rơi tâm trạng nhất

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Viết một bình luận