Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Tả con bò nhà em

Đề bài: Tả con bò nhà em

ta con bo nha em

ta con bo nha em

Bạn đang xem: Tả con bò nhà em

Bài văn Tả con bò nhà em
 

I. Dàn ý Tả con bò nhà em

1. Mở bài

– Giới thiệu về con bò nhà em
+ Nhà em nuôi mấy con bò
+ Con bò nhà em là bò đực hay bò cái

2. Thân bài
– Tả ngoại hình bên ngoài của con bò:
+ Thân hình vạm vỡ, lực lưỡng, các bắp nổi chắc nịch
+ Màu lông và màu da
+ Đôi chân, đôi tai, đôi mắt, sừng, đuôi, miệng…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Tả con bò nhà em đầy đủ tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Tả con bò nhà em
 

1. Tả con bò nhà em, mẫu số 1:

Cứ mỗi buổi sáng sớm thay vì tiếng chuông báo thức của đồng hồ thì tiếng kêu “bò…ò…ò” kéo dài ra của con bò nhà em đã đánh thức em dậy.

Con bò nhà em là một con bò cái nên tiếng kêu của nó nghe rất tha thiết, giống như khi chúng kêu để gọi con của mình vậy. Năm nay đã là năm thứ ba nhà em nuôi nó, nó rất hiền nên việc chăn dắt cũng rất nhàn, cho loại cỏ nào cũng ăn, cọc ở đâu chỉ đứng tại đó chứ không dứt cọc chạy chỗ khác. Con bò nhà em có màu da vàng nâu bóng mượt, lông dài và cứng, chiếc đuôi dài phần lông đuôi màu đen hơi xoăn, nó dùng chiếc đuôi đó làm vũ khí xua đuổi và tiêu diệt lũ ruồi nhặng bay xung quanh. Nhìn đôi chân của nó mới chắc khỏe và vững chãi làm sao, các bắp chân chắc nịch, móng đen bóng dày cộp, lại thêm hơi thở phì phì chẳng khác gì những con trâu mộng. Con bò có một đôi tai to luôn ve vẩy và một cái miệng không lúc nào ngừng nhai, mỗi lúc nó nhai là em lại nhìn thấy những chiếc răng trắng muốt của chúng, có lẽ vì ăn cỏ nên răng nó trắng như vậy.

Xem thêm  Cách thay dấu Shift Enter thành Enter trong Word

Tuy nhà em không làm nông nhưng con bò cũng giúp ích rất nhiều như kéo xe củi, xe đất, em rất yêu quý nó và thường xuyên tắm cho nó.

 

2. Tả con bò nhà em, mẫu số 2:

Nhà em có nuôi một con bò, nó là một người bạn cũng là công cụ đắc lực giúp đỡ gia đình em trong những ngày mùa.

Con bò là một vật nuôi khá gần gũi và thân thiện với con người, đặc biệt là ở vùng nông thôn, bò là người bạn không thể thiếu của nông dân, con bò nhà em chính là như thế. Con bò mẹ là một con bò to béo, khỏe mạnh và rất hiền, ai cũng có thể chăn dắt và vuốt ve. Nó có bộ lông màu nâu sẫm, chiếc đuôi dài quất một phát phải đến ngang lưng, chiếc đuôi của nó giống như một chiếc chổi lông, vừa để đuổi ruồi muỗi lại vừa để phủi bụi bẩn trên thân. Nó có đôi tai vừa to lại rất thính, nghe thấy âm thanh gì lạ ở đâu là tai nó vểnh về hướng đó, chiếc miệng không ngừng nhai cỏ thi thoảng lại kêu lên tiếng “bò…ò…ò”, như để gọi con của nó. Nhìn nó gặm cỏ rất thư thái, đôi chân lững thững, cặp mắt mở to nhưng lúc nào cũng như đang mơ màng, đang cúi ăn thi thoảng nó lại ngẩng lên nhìn xung quanh như để quan sát con của mình và cảnh giác những mối nguy hiểm.

Xem thêm  Sớ cúng Tất niên 2022 Cách viết sớ cúng giao thừa 2022

Con bò giúp cày bừa ruộng, giúp chở phân bón, chở thóc lúa, thực sự có con bò người nông dân đã nhàn hạ hơn rất nhiều.

 

3. Tả con bò nhà em, mẫu số 3:

Bò là một loài vật nuôi rất gần gũi với người Việt Nam ta, đặc biệt là những người nông dân ở vùng đồng bằng. Cũng như trâu, bò cũng được coi như “đầu cơ nghiệp”, là một tài sản đáng quý và giá trị với người nông dân.

Nhà em cũng có một con bò, nó đã gắn bó với gia đình em được hơn hai năm, giúp đỡ rất nhiều công việc đồng áng nặng nhọc. Con bò có màu da không thể lẫn đi đâu được, đó là màu nâu cháy cháy xỉn màu, chúng càng phơi nắng cả màu da và màu lông càng cháy hơn. Con bò có đôi chân dài, cẳng chân khẳng khiu nhưng bắp chân lại rắn chắc, đôi chân đi guốc cứ “lộc cộc, lộc cộc”, tuy hơi thở nghe phì phò có vẻ dữ tợn nhưng thực ra nó lại rất lành tính. Khi được thả ra ngoài đồng nó cứ thong dong gặm từng bãi cỏ, khi đã ăn no lại nằm nghỉ, hai chân trước gập trước ngực đầu ngẩng cao vẫn quan sát xung quanh và miệng vẫn nhai cỏ. Những lúc như vậy trông chúng thật nhàn hạ, sung sướng nhưng khi làm việc mới thấy con bò vất vả thế nào, tuy nhiên dù việc nặng nhọc nó vẫn dốc hết sức mình giúp chủ.

Xem thêm  Dàn ý kể câu chuyện nói về một loài chim

Để cảm ơn con bò sau những buổi làm việc vất vả em lại đi cắt cho nó những bó cỏ thật tươi ngon.

———————–HẾT———————–

Để rèn luyện kĩ năng quan sát và tả con vật, bên cạnh bài Tả con bò nhà em, các em có thể tham khảo thêm rất nhiều bài văn tả con vật đặc sắc khác như: Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá, Tả một con ngỗng, Tả gà mẹ nuôi con, Tả con mèo mướp.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.