Những Hệ Quả Cần Chú Ý Sau Khi Tiêm Thuốc Tránh Thai

Tiêm thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai được nhiều chị em phụ nữa lựa chọn hiện nay. Không chỉ bởi sự thuận tiện mà còn có hiệu quả phòng ngừa cao. Tuy nhiên việc dùng thuốc và can thiệp tới nội tiết tố cũng có thể tiềm tàng một số phản ứng nhất định. Đó là lý do nhiều người có chung thắc mắc rằng có hay không việc tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh không? Và câu trả lời là gì – cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Tiêm thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai được nhiều chị em phụ nữa lựa chọn hiện nay. Không chỉ bởi sự thuận tiện mà còn có hiệu quả phòng ngừa cao. Tuy nhiên việc dùng thuốc và can thiệp tới nội tiết tố cũng có thể tiềm tàng một số phản ứng nhất định. Đó là lý do nhiều người có chung thắc mắc rằng có hay không việc tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh không? Và câu trả lời là gì – cùng theo dõi bài viết bên dưới.

1. Biện pháp tránh thai bằng phương pháp tiêm thuốc – cơ chế là gì?

Tiêm thuốc là biện pháp tránh thai hiện đại khá phổ biến, sử dụng cơ chế thay đổi cân bằng nội tiết tố. Thuốc tiêm có chứa hormone progestine được đưa vào người sẽ có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng. Đồng thời đây là phương pháp giúp làm dầy chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Nếu sử dụng đúng hướng dẫn của bác sĩ, phương pháp tránh thai này có thể có hiệu quả gần như tuyệt đối, lên tới 98%.

Những Hệ Quả Cần Chú Ý Sau Khi Tiêm Thuốc Tránh Thai

Tiêm thuốc tránh thai là biện pháp hiện đại, tuy nhiên việc sử dụng phương pháp này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ

2. Các câu hỏi về tác dụng phụ của tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai có kinh không?

Trước hết cần khẳng định rằng, tiêm thuốc tránh thai vẫn có kinh nguyệt bình thường. Đó là nhận định của bác sĩ. Tuy nhiên lại có một số trường hợp mất kinh sau khi dùng thuốc. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng không phải với mọi đối tượng.

Nói cách khác, một số chị em băn khoăn về việc sử dụng biện pháp tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ như tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh? Nếu được thăm khám và nhận được sự tư vấn cũng như điều trị đúng cách của bác sĩ thì bạn hoàn toàn có thể không phải lo lắng tới vấn đề này.

Nhưng trên thực tế vẫn có xác suất trường hợp bị các tác dụng phụ, trong đó liên quan tới kỳ kinh. Ngoài mất kinh tạm thời còn có thể bị rối loạn chu kỳ, rong kinh hay kinh ra không đều màu.

Tại sao tiêm thuốc tránh thai kinh nguyệt không đều?

Để trả lời cho câu hỏi tại sao khi tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh, kinh nguyệt không đều, trước hết bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai.

Về bản chất, việc tiêm thuốc tránh thai là đưa vào người một lượng hormone progestin- phiên bản tổng hợp của progesterone. Loại hormone này có tác dụng làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ức chế rụng trứng, ngăn không cho trứng và tinh trùng có điều kiện gặp nhau. Thông thường một mũi tiêm sẽ có tác dụng trong vòng vài tháng. Hết thời gian quy định, thuốc sẽ hết tác dụng. Nếu không tiêm mũi tiếp theo thì việc thụ tinh và có thai lại diễn ra bình thường.

Những Hệ Quả Cần Chú Ý Sau Khi Tiêm Thuốc Tránh Thai

Tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh là phản ứng có thể gặp khi sử dụng biện pháp này

Biện pháp tránh thai bằng thuốc, dù ở dạng nào, cũng được các bác sĩ khuyến cáo có thể gây tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, loãng xương, nổi mụn hay rối loạn kinh nguyệt. Vậy tại sao tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh, hay thậm chí mất kinh tạm thời?

Nếu đã nắm được cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai thì bạn sẽ hiểu rằng việc đưa thêm hormone vào người sẽ làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố. Lúc này lượng progestin cao hơn estrogen so với tỷ lệ bình thường. Điều này không chỉ dẫn đến ức chế niêm mạc tử cung không phát triển mạnh, không dày lên, bong ra và chảy máu hình thành kinh nguyệt. Cũng có thể kinh nguyệt có ra nhưng ít hơn so với bình thường.

Ngược lại, lại có trường hợp, ở những lần đầu sử dụng thuốc, kỳ kinh lại kéo dài hơn bình thường, lượng máu ra cũng nhiều hơn. Tùy vào cơ địa của từng người mà thuốc sẽ có những phản ứng nhất định. Chứ không phải ai cũng gặp triệu chứng tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh.

Tiêm thuốc tránh thai rong kinh bao lâu?

Thông thường, với phụ nữ sử dụng phương pháp tiêm thuốc tránh thai lần đầu, hiện tượng rong kinh, vô kinh xảy ra trong vòng 3 tháng đầu khi tiêm mũi tiêm thứ nhất. Thậm chí có người còn có thể kéo dài hơn tùy vơ địa. Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài có thể kèm theo triệu chứng mất máu kèm theo các biểu hiện lạ như gây đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, người mệt mỏi, da xanh xao.

Rong kinh lâu ngày trong thời gian dài cũng tiềm ẩn các nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, nhất là về viêm nhiễm. Nhưng điều đáng lo ngại hơn cả là tâm lý lo lắng của chị em khi tiêm thuốc tránh thái bị rong kinh, mất kinh. Kỳ kinh kéo dài cũng gây bất tiện, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tâm lý cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các chị em trong thời gian này.

Tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh là triệu chứng phụ không phải hiếm gặp của thuốc. Tuy nhiên nếu hiện tượng kinh nguyệt rối loạn kéo dài nhiều tháng sau nhiều mũi tiêm và rong kinh với lượng máu lớn thì chị em nên đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn, tuyệt đối không được chủ quan.

Những Hệ Quả Cần Chú Ý Sau Khi Tiêm Thuốc Tránh Thai

Triệu chứng tiêm thuốc tránh thai bị rong huyết có thể kéo dài trong 3 tháng đầu sử dụng thuốc

Tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh thì phải làm sao?

Rong kinh vốn là một biểu hiện bất thường, gây ra nhiều nguy hiểm với chị em phụ nữ. Dù chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng trên, bất kể biểu hiện khác thường của chị ems au khi tiêm thuốc tránh thai cần được theo dõi chặt chẽ và xử lí hiệu quả.

Nên hiểu rõ và tìm hiểu kĩ, kinh nguyệt rối loạn gây mất kinh, rong kinh chỉ là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai, không phải một dạng bệnh lý. Bởi vậy chị em hoàn toàn có thể yên tâm rằng tình trạng này sẽ có thể xảy ra và kéo dài khoảng 3 tháng đầu tiên. Sau đó kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Khi đến các cơ sở y tế có uy tín để thực hiện biện pháp này, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn và làm các xét nghiệm kiểm tra sự phù hợp của cơ thể. Bởi vậy nếu sau khi tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh thì cũng không phải vấn đề đáng lo ngại.

Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng, sợ hãi khi gặp phải phản ứng này của cơ thể thì có thể cân nhắc tới việc ngừng tiêm thuốc. Thay vào đó là sử dụng các biện pháp khác. Tuy nhiên, khi lựa chọn các cách tránh thai hiện đại thì tốt nhất nên có sự tư vấn từ bác sĩ.

Những Hệ Quả Cần Chú Ý Sau Khi Tiêm Thuốc Tránh Thai

Đến cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn khi hiện tượng tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh diễn ra quá lâu

Nếu hiện tượng rong huyết chảy máu nhiều hoặc chảy máu lắt nhắt diễn ra lâu hơn sự khuyến cáo của bác sĩ, bạn nên đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm. Xét nghiệm này để loại trừ khả năng bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Trong trường hợp nguyên nhân gây vô kinh, rong huyết là do các bệnh phụ khoa, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì cần được điều trị ngay để tránh những hậu quả tệ và không mong muốn xảy ra. Trong quá trình điều trị vẫn có thể sử dụng biện pháp tiêm thuốc tránh thai.

3. Những lưu ý khi tiêm thuốc tránh thai

Biện pháp dùng thuốc tránh thai, dù ở dạng uống hay dạng tiêm, đều không phù hợp với mọi đối tượng. Có những trường hợp được khuyến cáo không sử dụng cách phòng tránh này. Vì vậy điều đầu tiên cần phải nhớ khi áp dụng bất kỳ biện pháp nào là chị em cần đến các cơ sở y tế có y tín để tiến hành thăm khám và nhận được sự tư vấn cũng như hướng dẫn từ bác sĩ. Hiện tượng tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh sẽ được các bác sĩ phổ biến trước khi sử dụng thuốc.

Tại đây, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm lâm sàng để đảm bảo rằng cơ thể bạn đang ở trạng thái phù hợp và sẵn sàng sử dụng thuốc. Ngược lại, nếu cơ thể đang mắc các bệnh sau thì bạn sẽ không thể áp dụng cách ngừa thai này:

  • Phụ nữ đang trong thời gian mang thai

  • Đang bị ung thu vú. Nghi ngờ bị ung thư vú hoặc có thể tái phát.

  • Bệnh cao huyết áp, thể trạng kém

  • Các bệnh liên quan tới tim mạch, đau tim, có tiền sử bị tai biến (hoặc trong gia đình có người thân cận bị tai biến), thiếu máu cơ tim,…

  • Bệnh lý về máu, lupus ban đỏ

  • Bệnh đau đầu kinh niên

  • Chảy máu ở âm đạo và chưa rõ nguyên nhân

  • Các bệnh về gan, xơ gan cấp độ nặng

  • Phụ nữ mắc một số bệnh khác, sức khỏe không ổn định.

Những Hệ Quả Cần Chú Ý Sau Khi Tiêm Thuốc Tránh Thai

Chị em cần chú ý những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai

Đối với trường hợp mẹ đang cho con bú, mẹ mới sinh thì sau khoảng 6 tuần là có thể sử dụng thuốc. Việc tiêm thuốc sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Tuy nhiên việc lựa chọn thuốc tiêm cần được cân nhắc kỹ lưỡng, chú ý về thể trạng và bệnh lý (nếu có) của mẹ, đồng thời tìm hiểu và xem xét các biện pháp tránh thai an toàn khác để thực hiện, sao cho phù hợp nhất với hiện trạng của cơ thể mẹ.

Mỗi mũi tiêm chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định, thường là 3 tháng. Bởi vậy chị em cần theo dõi thời gian để kịp thời tiêm mũi tiếp theo. Nếu muốn mang thai lại, có thể ngừng sử dụng thuốc.

Tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh là hiện tượng phản ứng của cơ thể không gây nguy hiểm. Tuy nhiên chị em cũng không nên chủ quan nếu tình trạng này diễn ra quá lâu, thì nó có thể là dấu hiệu của một dạng bệnh lý. Cần phải thăm khám bác sĩ để nhận được hướng dẫn và tư vấn phù hợp, đồng thời có các biện pháp xử lý kịp thời đảm bro an toàn cho sức khỏe của bạn.

4.4 sao, trên tổng số 5 lượt đánh giá.
admin
Tác giả: admin