Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
129 lượt xem

Thư pháp: hạt ngọc quý trong văn hóa Nhật Bản – Du học VTC – Du học Hàn Quốc – Du học Nhật Bản

Bạn đang quan tâm đến Thư pháp: hạt ngọc quý trong văn hóa Nhật Bản – Du học VTC – Du học Hàn Quốc – Du học Nhật Bản phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thư pháp: hạt ngọc quý trong văn hóa Nhật Bản – Du học VTC – Du học Hàn Quốc – Du học Nhật Bản tại đây.

Thư pháp (Shodo, 書道) là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời và sâu sắc nhất ở Nhật Bản, đã tồn tại và phát triển từ thế kỷ thứ 5. Shodo trong tiếng Nhật có nghĩa là: “cách viết tay nghệ thuật hay chữ viết đẹp”. Đây là một loại hình nghệ thuật độc đáo vì trọng tâm chính của nó là sự đơn giản, vẻ đẹp và đặc biệt là sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể.

Ngôn ngữ của loài hoa tulip trong văn hoá Nhật

Thư pháp Nhật Bản có nhiều mục đích: là một hình thức nghệ thuật, một phương tiện giao tiếp, nhưng cũng là một cách thực hành Thiền, gợi lên sự hài hòa và trí tuệ. Nội dung của shodo thường là một đoạn trích từ một bài thơ truyền thống của Trung Quốc, gồm khoảng bốn ký tự.

Ngày nay, Thư pháp Nhật Bản có 3 phong cách chính được thực hành rộng rãi, gồm: Kaisho, Gyosho và Sosho. Trong đó, phong cách khối Kaisho là cơ bản nhất, được áp dụng cho những người mới bắt đầu học viết thư pháp. Sau khi đã thành thạo Kaisho, các học viên sẽ được chuyển lên thực hành phong cách bán chữ thảo Gyosho, tập trung vào chuyển động và tính linh hoạt với các ký tự ít góc cạnh hơn. Cuối cùng, người học sẽ chuyển sang phong cách chữ thảo sosho, đỉnh cao của thư pháp và là loại khó thành thạo và lĩnh hội nhất, với các ký tự được hòa vào nhau để tạo cảm giác mượt mà cho chữ viết.

Xem thêm  File nghe audio mp3 50 bài Minna no Nihongo

10 biểu tượng đại diện của đất nước Nhật Bản nhất định bạn nên biết

Có rất nhiều quy ước về cách viết các ký tự trong thư pháp Nhật Bản, đặc biệt là liên quan đến sự thay đổi độ dày của các dòng, kích thước của các ký tự và lượng mực được sử dụng. Ký tự đầu tiên trong tác phẩm thư pháp Nhật Bản phải được viết bằng bút lông đậm, tạo nên nét loang lớn nijimin rồi tiếp tục viết (không nhúng thêm mực) và tạo thành nét xước kasure với các ký tự liên tiếp.

Để tạo nên một bức thư pháp đúng nghĩa, người viết cần có 4 dụng cụ cần thiết, được gọi chung là “Văn phòng tứ bảo “, gồm: bút lông (fude) được làm bằng tre với ngọn bút làm bằng lông động vật, mực (sumi) được làm bằng bồ hóng cây thông và keo động vật, giấy thư pháp (washi) được làm từ sợi mullberry nên dai hơn giấy thường, nghiên (suzuri) để mài mực. Ngoài ra, người viết còn sử dụng một số công cụ khác như: chặn giấy bunchin để cố định giấy viết, tấm lót ngăn mực shitajiki và con dấu riêng.

Đến đây bài viết về Thư pháp: hạt ngọc quý trong văn hóa Nhật Bản – Du học VTC – Du học Hàn Quốc – Du học Nhật Bản đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.