Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
82 lượt xem

Đặc điểm của văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích quan điểm độc đáo về thiên nhiên và sự khác biệt so với văn hóa phương Tây!

Bạn đang quan tâm đến Đặc điểm của văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích quan điểm độc đáo về thiên nhiên và sự khác biệt so với văn hóa phương Tây! phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Đặc điểm của văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích quan điểm độc đáo về thiên nhiên và sự khác biệt so với văn hóa phương Tây! tại đây.

Nhật Bản là một quốc đảo được bao quanh bởi biển và là một đất nước giàu thiên nhiên. Một trong những nét đặc sắc của văn hóa Nhật Bản vốn là một đất nước vạn đảo là không đi ngược lại thiên nhiên và coi trọng mọi thứ trong dòng chảy của tự nhiên.

Mặt khác, trong văn hóa phương Tây, nền văn hóa đã được xây dựng với ý tưởng rằng “cái chết” xảy ra trong dòng chảy tự nhiên được tái sinh.

Bạn đang xem: Tìm hiểu văn hóa nhật bản

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản là trung thành với quan điểm tự nhiên như vậy và sự khác biệt giữa văn hóa phương Tây, hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về văn hóa Nhật Bản đang bị lãng quên trong xã hội hiện đại.

Văn hóa Nhật Bản vừa phát triển vừa gần gũi với thiên nhiên

Đặc điểm của văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích quan điểm độc đáo về thiên nhiên và sự khác biệt so với văn hóa phương Tây! _ Sub 1.jpg

Nguồn gốc của văn hóa Nhật Bản bắt nguồn từ thời đại Jomon, và tổ tiên người Nhật thời đó sống trong tự nhiên và không bao giờ đi ngược lại điều đó. Nguyên nhân là do sức mạnh của thiên nhiên cao hơn con người rất nhiều, người ta cho rằng ý trời, cũng là giáo lý nhà Phật, đã xây dựng nên văn hóa Nhật Bản coi loài vật như chống lại cái chết.

Mặt khác, ở phương Tây, linh hồn con người đã xây dựng một nền văn hóa tìm kiếm một cơ thể vĩnh cửu. Do đó, đã có ý tưởng tái sinh cái chết bằng cách tạo ra một xác ướp hoặc một nghĩa địa đá khổng lồ.

Ngay từ đầu, văn hóa Nhật Bản được cho là ra đời bởi vì người Nhật khẳng định rằng “chúng tôi là người Nhật” đối với các nước khác, và nó đã xâm nhập chủ yếu từ cuối thời kỳ Edo đến thời kỳ Minh Trị ở Nhật Bản.

Khi đó, văn hóa Nhật Bản là gì? Chính 福澤諭吉(Fukuzawa, Yukichi) đã làm rõ điều đó.

福澤諭吉(Fukuzawa, Yukichi) đã đến châu Âu để tham gia các cuộc triển lãm ở Hoa Kỳ và Hà Lan để nghiên cứu học thuật trong thời kỳ Edo, khi sự cô lập của Nhật Bản đã kết thúc, và là một trong số ít người Nhật đến châu Âu. Ở đó, 福澤諭吉(Fukuzawa, Yukichi) sửng sốt khi thấy những gì anh thực sự thấy ở châu Âu (Hà Lan). Lúc đó, vì thời Edo, lâu đài Edo và những ngôi nhà Nhật được xếp hàng ở Nhật, nhưng ở Hà Lan, tôi không giấu nổi sự ngạc nhiên trước thực tế của những tòa nhà vách kính và báo chí đã xuất bản hơn 300.000 bản.

Sau đó, để bảo vệ và kế thừa nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản, tôi nghĩ rằng cần phải phổ biến những gì đã được các nước phương Tây công nhận.

Sau đó, 福澤諭吉(Fukuzawa, Yukichi) thành lập Đại học Keio ngay sau khi trở về Nhật Bản, và xuất bản nhiều cuốn sách để truyền bá kiến thức thực tế đã trải qua về chính trị thời Minh Trị và ra nước ngoài.

Vì tôi nghĩ rằng tôi phải bảo tồn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản tồn tại vào thời điểm đó, trà đạo, khiêu vũ Nhật Bản, nghệ thuật hoa, nhạc Noh, gốm sứ, … vẫn còn trong xã hội hiện đại, và chúng có những đặc điểm khác với văn hóa phương Tây.

Văn hóa Nhật Bản và văn hóa phương Tây có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau

Đặc điểm của văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích quan điểm độc đáo về thiên nhiên và sự khác biệt so với văn hóa phương Tây! _ Sub 2.jpeg

Văn hóa Nhật Bản và văn hóa phương Tây có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

Vào thời Edo, những cuốn sách của 福澤諭吉(Fukuzawa, Yukichi) đã khai sinh ra ý tưởng về văn hóa Nhật Bản, và vẫn còn rất nhiều nghệ thuật Nhật Bản vẫn còn được ưa chuộng. Nhưng văn hóa phương Tây thì sao? Dưới đây, tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa phương Tây.

Văn hóa Nhật Bản đã đạt được sự phát triển của riêng mình trong khi chịu ảnh hưởng của các nước khác

Nhật Bản đã chấp nhận nhiều nền văn hóa và công nghệ từ các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc kể từ thời đại Jomon. Nhưng điều gì đằng sau sự phát triển độc đáo của văn hóa Nhật Bản mặc dù ảnh hưởng mạnh mẽ của nó?

Nguyên nhân có thể là do nhiều chủng tộc cùng tồn tại trong khu vực rộng lớn của quần đảo Nhật Bản, và các chủng tộc sống ở biển, núi và đồng bằng đã ban cho nhau sự khôn ngoan.

Nhật Bản cũng là bậc thầy tiếp nhận ngay các nền văn hóa nước ngoài. Tuy nhiên, văn hóa được kết hợp hoặc không kết hợp với trí tuệ của người Nhật và mỗi chủng tộc, hoặc được cải thiện vì lợi ích của họ.

Do đó, mặc dù các dân tộc khác nhau từ Hokkaido đến Okinawa đều thụ động trong việc chấp nhận văn hóa của các quốc gia khác, nhưng Nhật Bản có sức mạnh để sống hòa hợp và không đánh mất mình cho dù có bao nhiêu ảnh hưởng từ các quốc gia khác. Có vẻ như văn hóa Nhật Bản, được kết nối với thời đại hiện nay, vẫn được lưu giữ từ xa xưa.

[Nếu bạn đọc bài viết, bạn có thể biết ý nghĩa của KARUTA này? ]

Sự khác biệt về đặc điểm giữa văn hóa phương Tây là văn hóa lục địa và văn hóa Nhật Bản là quốc đảo

Văn hóa phương Tây, cũng là văn hóa lục địa, và văn hóa Nhật Bản, một quốc đảo, không chỉ khác nhau về phong tục tập quán và thói quen ăn uống, mà còn khác nhau về các đặc điểm khác nhau như tôn giáo và lối suy nghĩ.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt là gì.

· Tôn giáo

Nhật Bản tôn giáo là Phật giáo hiện nay có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại và được du nhập vào Nhật Bản thông qua Trung Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, với việc bổ sung những ý tưởng độc đáo của Nhật Bản vào Phật giáo đó, nó đã thay đổi thành một tôn giáo “cảm nhận” quyền năng trong Chúa. Mặt khác, trong tôn giáo của văn hóa phương Tây, sự dạy dỗ của Chúa Giê Su Ky Tô được coi là một tôn giáo “tin”, và có sự khác biệt lớn giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa phương Tây.

· Ngành kiến trúc

Trong kiến trúc Nhật Bản, gỗ được sử dụng chủ yếu, và các vật liệu nhẹ được tăng cường bởi công nghệ. Mặt khác, trong văn hóa phương Tây, bằng cách sử dụng nhiều đá và kim loại, chúng ta đã xây dựng một tòa nhà nặng hơn nhưng chắc chắn hơn một tòa nhà bằng gỗ.

· Tập quán

Nhật Bản cũng là một quốc đảo, và vì nó bị cô lập nên đây là một chủng tộc hiếm khi giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, văn hóa phương Tây có đặc điểm là có thể chủ động tiếp xúc với bất kỳ ai, chẳng hạn như bắt tay, ôm.

· Thói quen ăn uống

Vì toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản được bao quanh bởi biển, nên văn hóa ẩm thực chủ đạo là ăn nhiều cá, trồng lúa và rau thông qua nông nghiệp và tự cung tự cấp. Mặt khác, văn hóa ẩm thực phương Tây là văn hóa ẩm thực chủ yếu ăn lúa mì và thịt và ăn thịt bò như bánh mì và gia súc.

・ Mô hình tư duy

Người Nhật, là người phương Đông, là một tộc người coi trọng sự hòa hợp và suy nghĩ một cách hợp tác cao. Mặt khác, người phương Tây rất tò mò và giỏi truyền thụ trong khi tìm cách tìm hiểu tất cả những gì tinh túy nhất.

・ Cách đối mặt với thiên nhiên

Nhật Bản có nhiều trận động đất và sóng thần, và đó là một chủng tộc cố gắng cùng tồn tại với sự đe dọa của thiên nhiên, đây có thể nói là bản chất của văn hóa Nhật Bản. Mặt khác, ở phương Tây, cách suy nghĩ khác với ở Nhật Bản vì thái độ mà con người đối mặt và kiểm soát các mối đe dọa xảy ra một cách tự nhiên.

[Bạn có quan tâm đến Nhật Bản không? Bạn có muốn học tiếng Nhật cùng nhau không? ]

Tóm lược

Tính cách và cách cư xử của người Nhật có lẽ bị ảnh hưởng bởi văn hóa truyền thống Nhật Bản cho đến tận ngày nay. Ở Nhật Bản, nơi có ít cơ hội giao lưu với các nước khác giữa các đảo quốc, mọi nền văn hóa như phong tục, tập quán ăn uống, nếp nghĩ đều được phát triển độc lập.

Có lẽ đó là kết quả của 福澤諭吉(Fukuzawa, Yukichi), người đã nghiên cứu trong thời kỳ Edo, rằng nền văn hóa đã được truyền lại cho đến ngày nay ở Nhật Bản.

Nếu 福澤諭吉(Fukuzawa, Yukichi) không nghĩ đến việc bảo vệ nghệ thuật thì đã không có văn hóa truyền thống Nhật Bản cho đến ngày nay. Tôi cho rằng văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản vốn vẫn kế thừa mà không phai nhạt, phải được người Nhật Bản sống ở hiện tại kế thừa cho tương lai.

Tôi muốn nhiều người nước ngoài biết đến văn hóa lâu đời tốt đẹp của Nhật Bản.

Bài viết này là sự biên tập lại một phần bài báo được đăng trên Nihongo Biyori của bnok.vnêm cấm sao chép hoặc sử dụng trái phép nội dung, văn bản, hình ảnh, minh họa, v.v. của trang web này.

Đến đây bài viết về Đặc điểm của văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích quan điểm độc đáo về thiên nhiên và sự khác biệt so với văn hóa phương Tây! đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.