Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
27 lượt xem

Tốc độ đọc/ghi là gì? Tại sao lại quan trọng với thiết bị lưu trữ?

Bạn đang quan tâm đến Tốc độ đọc/ghi là gì? Tại sao lại quan trọng với thiết bị lưu trữ? phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tốc độ đọc/ghi là gì? Tại sao lại quan trọng với thiết bị lưu trữ? tại đây.

Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn là một người dùng laptop, máy tính chắc hẳn bạn đã nghe đến tên của những bộ phận lưu trữ phần cứng như thẻ nhớ, USB, hay ổ cứng di động… Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao các nhà sản xuất điện tử lại khuyến khích chúng ta nên mua những thiết bị lưu trữ có tốc độ đọc và ghi cực nhanh? Qua bài viết hôm nay, cùng mình tìm hiểu chính xác ý nghĩa và mức ảnh hưởng khác biệt những con số này như thế nào đến trải nghiệm sử dụng của bạn nhé!

Xem thêm: So sánh ổ cứng SSD và HDD: Loại nào tốt hơn? Sau đây là câu trả lời

Tốc độ lưu trữ là gì?

Khi mua các ổ cứng lưu trữ, bạn sẽ thường thấy mọi nhà sản xuất luôn đề cập đến một cặp số trong những mục quảng bá của họ. Cặp số này thường được hiểu là thước đo so sánh về tốc độ đọc và ghi dữ liệu có thể của một ổ đĩa. Nói dễ hiểu thì tốc độ đọc và ghi là các thông số dùng so sánh, đánh giá hiệu suất trên thiết bị lưu trữ trong các tình huống sử dụng thực tế.

Bạn đang xem: Tốc độ đọc là gì

Cụ thể hơn, thông số tốc độ đọc giúp bạn có thể xác định xem mất bao lâu để mở (đọc) một dữ liệu bất kỳ nào đó từ thiết thiết bị lưu trữ. Mặt khác, tốc độ ghi cho phép bạn áng chừng phải mất bao lâu để lưu một lượng dữ liệu bất kỳ vào thiết bị lưu trữ này.

Những con số này trở nên đặc biệt nổi bật hơn khi ổ cứng thể rắn (SSD) trở thành phương thức lưu trữ máy tính phổ biến nhất, thay thế cho các ổ cứng truyền thống. Một HDD tiêu chuẩn có thể đạt tốc độ đọc và ghi trong khoảng (80 – 160 MB/s). Trong khi các SSD thường bắt đầu ở tốc độ 320 MB/s và lên đến hàng nghìn MB/s ở các mẫu cao cấp. Đó cũng chính là lý do tại sao các thiết bị trang bị SSD thường cho thời gian khởi động và chạy ứng dụng cũng như hiệu suất tổng thể nhanh hơn đáng kể so với khi được trang bị ổ lưu trữ dạng HDD.

Tốc độ đọc và ghi được hiểu là gì?

Tốc độ đọc / ghi là thước đo hiệu suất trên thiết bị lưu trữ. Dẫu tốc độ đọc và ghi thường được kết hợp với nhau, thế nhưng, chúng liên quan đến các quá trình xử lý file khác nhau trên máy tính, chẳng hạn như ổ đĩa cứng bên trong và bên ngoài, ổ đĩa thể rắn, mạng lưu trữ khu vực và ổ đĩa flash USB.

Khi kiểm tra tốc độ đọc, bạn đang xác định mất bao lâu để mở (đọc) một thứ gì đó từ thiết bị. Chẳng hạn, trong quá trình mở 1 file có dung lượng lớn vài GB thì 1 ổ SSD có tốc độ đọc nhanh hơn có thể khởi chạy nó nhanh hơn. SSD cũng giúp cải thiện thời gian khởi động của máy tính, bởi nó sẽ mất ít thời gian hơn để đọc các file lớn cần thiết trong quá trình tải hệ điều hành.

Tốc độ ghi là ngược lại – phải mất bao lâu để lưu (viết) cái gì đó cho thiết bị hay nó thể hiện tốc độ ghi 1 file vào đĩa. Bạn sẽ quen gặp phải những trường hợp “tốc độ ghi” khi cố gắng sao chép file từ vị trí này sang vị trí khác. Nếu những tệp này lớn, bạn sẽ thấy bộ đếm thời gian cho biết quá trình chuyển dữ liệu sẽ mất bao lâu. Tốc độ đọc càng nhanh, thời gian chuyển tệp càng ngắn. Tốc độ ghi càng nhanh, thời gian sao chép càng ngắn.

Đầu vào và đầu ra mỗi giây (Inputs & Outputs Per Second)

IOP là một thuật ngữ trong ngành thiết bị lưu trữ đề cập đến số lượng hoạt động đầu vào/ đầu ra mỗi giây trên thiết bị lưu trữ. IOP là thước đo tốc độ một hệ thống có thể chấp nhận hoặc tạo ra một tập dữ liệu hoặc tệp nhất định. Các nhà cung cấp phần cứng sử dụng thuật ngữ này trong thông số kỹ thuật phần cứng của họ. (theo Genesys).

VIệc quyết định mua 1 ổ SSD được quảng bá có tốc độ đọc/ghi nhanh nhất hiện có, bạn nên biết rằng đây không hẳn là các chỉ số quan trọng nhất của một chiếc ổ cứng. Tốc độ đọc và ghi mà các nhà sản xuất thường đề cập đến chính là tốc độ tuần tự. Về cơ bản, cấu trúc file là một loạt các khối dữ liệu được kết nối với nhau. Tốc độ tuần tự thể hệ tốc độ mà ổ cứng đọc và ghi các khối dữ liệu theo một thứ tự cố định. Điều này thường quan trọng đối với việc đọc và ghi các file lớn, chẳng hạn như video 4K.

Phần lớn các tác vụ còn lại cần đến quá trình đọc và ghi một loạt các file nhỏ hơn được lưu trữ trong các khối dữ liệu ngẫu nhiên, riêng biệt trên ổ cứng của bạn. Trong trường hợp này, bạn hãy chú ý đến tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên của ổ cứng. Đôi khi, nó có thể ảnh hưởng đến những điều nhỏ mà bạn thực hiện trên máy tính và giúp cho trải nghiệm của bạn trở nên nhanh hơn đáng kể.

Tốc độ đọc như thế nào là phù hợp với nhu cầu cho máy tính của bạn?

Do hiện nay có hai loại ổ cứng HDD và SSD nên tốc độ đọc ghi trung bình của hai dòng này cũng sẽ khác nhau :

 • Ổ cứng HDD có tốc độ ghi trung bình từ 50 MB/s đến 120 MB/s.
 • Ổ cứng SSD có tốc độ ghi trung bình từ 220 MB/s đến 550 MB/s.

Nếu PC của bạn đang sử dụng ổ HDD truyền thống, việc chuyển sang hầu như bất kỳ mẫu SSD nào cũng có thể được coi như một bản nâng cấp lớn đối với thiết bị của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng chọn SSD phù hợp để nâng cấp laptop nhỏ nhắn hoặc build một chiếc PC hầm hố hơn, cá nhân mình khuyên bạn nên sử dụng SSD có tốc độ đọc và ghi tuần tự từ mức 500 mb/s trên lên. Con số này là thoải mái cho hầu hết các tác vụ thường ngày.

Nếu định xử lý những công việc phức tạp hơn với chiếc máy tính của mình, các ổ SSD cho tốc độ lên đến 2000 hoặc 3000 mb/s cũng là những lựa chọn sáng giá cho nhu cầu của bạn. Cũng cần lưu ý rằng để sử dụng những ổ SSD này, hệ thống của bạn cũng cần phải hỗ trợ công nghệ SSD NVMe đó nha.

Tóm lại, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán nào, hãy đảm bảo bạn đã đánh giá các ký lưỡng các khía cạnh khác nhau của thiết bị lưu trữ ở mức giá của nó. Ngoài ra, trước khi mua ổ cứng SSD, bạn cũng nên đánh giá các dung lượng lưu trữ khác nhau phù hợp với nhu cầu cũng như mức giá của bạn. Đừng chú ý đến mỗi tốc độ cao nhất. Hơn nữa, hãy xem những đánh giá của người dùng trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó.

Nguồn: Tổng hợp.

Xem thêm: Trên tay Seagate One Touch HDD: Nhỏ gọn, cứu cánh dữ liệu giá trị

Biên tập bởi Quốc Huy Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Bài viết liên quan
 • Nữ sinh trung học này đã đánh bại 200 ngàn người để dành giải vô địch Microsoft Office thế giới, bạn không nghe lầm đâu!

  13 giờ trước

 • TOP 5 chiếc laptop màn hình 14 inch nhỏ gọn đáng mua 2022 tại Thế Giới Di Động, sinh viên và dân văn phòng chớ nên bỏ qua

  1 ngày trước

 • Đánh giá itel Able 1S N4020: Laptop học tập – văn phòng gọn nhẹ, cấu hình đủ dùng cùng mức giá tốt

  3 ngày trước

 • [CES 2022] Intel giới thiệu dòng CPU mới Core i9-12900KS với nhiều cải tiến, đối thủ cực mạnh của dòng Ryzen mới từ AMD

  5 ngày trước

 • Tất Tần Tật chip Intel thế hệ 12 Alder Lake: Dòng CPU mang lại hiệu suất mạnh mẽ và sự tối ưu hiệu quả cho từng tác vụ của bạn

  5 ngày trước

 • [CES 2022] MSI công bố loạt sản phẩm laptop chơi game và sáng tạo nội dung mới, hiệu năng vượt trội, tản nhiệt ấn tượng

  6 ngày trước

Đến đây bài viết về Tốc độ đọc/ghi là gì? Tại sao lại quan trọng với thiết bị lưu trữ? đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.