Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng tại đây.

Đề bài: Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng

tom tat doan trich noi oan hai chong

tom tat doan trich noi oan hai chong

Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng

Bạn đang xem: Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng

1. Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 1:

Nỗi oan hại chồng là trích đoạn mở đầu của vở chèo Quan Âm Thị Kính kể về nỗi oan hại chồng của nàng Thị Kính. Trong một đêm nọ, Thiện Sĩ vì học mệt mà ngủ gục, Thị Kính ngồi khâu bên cạnh thấy dưới cằm của chồng có một sợi dâu mọc ngược bèn cho là điều không lành nên đã dùng dao để cắt đi, vừa lúc đó Thiện Sĩ choàng tỉnh và cho rằng Thị Kính có ý hại mình bèn hô hoán người nhà. Sùng Bà và Sùng Ông xông vào buông lời chửi mắng, vu oan cho Thị Kính tội giết chồng, không chung thủy mà không nghe nàng giải thích, cuối cùng Sùng Bà đã gọi Mãng Ông sang để nhận Thị Kính về. Quá đau khổ với nỗi oan không thể tỏ tường, thương cha đã lớn tuổi nhưng vẫn phải nghe những lời nhục mạ, Thị Kính quyết định từ biệt cha, giả nam nhi để tu hành.

2. Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 2 (Chuẩn):

Thiện Sĩ đọc sách đêm rồi ngủ quên trên tràng kỉ. Thấy trên cằm chồng có chiếc râu mọc ngược, sợ có điều chẳng lành, Thị Kính đã dùng kéo định cắt đi chiếc râu. Đúng lúc ấy Thiện Sĩ tỉnh dậy, nghĩ Thị Kính muốn giết mình nên đã hô toáng lên. Sùng ông, sùng bà chạy vào, không rõ đầu đuôi đã mắng mỏ, hạ nhục Thị Kính bằng những lời lẽ cay độc, đuổi Thị Kính về nhà bố đẻ.

Xem thêm  Tiểu sử nhà thơ Thanh Thảo

3.  Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 3 (Chuẩn):

Thị Kính là vợ của Thiện Sĩ. Trong một đêm nọ, vì đọc sách mệt mỏi mà Thiện Sĩ đã thiếp đi, khi ấy Thị Kính đang ngồi khâu vá bên cạnh, thấy chồng có chiếc râu mọc ngược, sợ sự chẳng lành, nàng đã dùng dao định cắt đi. Bất ngờ tỉnh dậy, nghĩ Thị Kính muốn giết mình nên kinh hô. Sùng Ông, Sùng Bà vội vã chạy vào mắng chửi, vu oan cho Thị Kính mặc những lời van lơn tha thiết của nàng. Sùng Ông gọi bố của Thị Kính là Mãng Ông sang để trả nàng về nhà đẻ. Hai bố con ôm nhau khóc rồi đi về.

4. Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 4 (Chuẩn):

Đọc sách đêm mệt Thiện Sĩ ngủ thiếp đi, thấy trên cằm của chồng có sợi râu mọc ngược, cho là không tốt, Thị Kính lấy dao định cắt đi cho chồng. Bất ngờ tỉnh dậy, Thiện Sĩ sợ hãi mà hô hoán mọi người. Bố mẹ Thiện Sĩ chạy vào, vốn đã không ưa Thị Kính nên mắng chửi, một mực vu oan cho nàng tội giết chồng. Sùng Ông gọi Mãng Ông sang để trả Thị Kính về nhà đẻ. Sau khi cố gắng giải thích nhưng không được lắng nghe, thậm chí bị nhục mạ bằng những lời lẽ khó nghe, bố con Thị Kính ôm nhau khóc và trở về nhà.

Xem thêm  Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ của em khi đọc Con chó Bấc

5. Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 5:

Thị Kính là con gái của Mãng ông. Đến tuổi lấy chồng, Thị Kính được gả cho Thiện Sĩ – con của Sùng ông, Sùng bà và là một người học trò dòng dõi kinh thi. Ở nhà, Thiện Sĩ chăm chỉ dùi mài kinh sử, Thị Kính đảm đang miệt mài khâu vá. Đêm khuya, Thiện Sĩ vì mệt quá mà thiu thiu ngủ. Thị Kính ngồi bên cạnh thấy chồng có sợi râu mọc ngược, cho là không tốt, sẵn con dao trong tay, liền dùng dao định xén đi. Ngờ đâu Thiện Sĩ tỉnh dậy, hiểu lầm vợ và la toáng lên. Sùng ông, Sùng bà vốn không ưa Thị Kính có xuất thân nghèo khó, bần hàn, liền vu oan cho Thị Kính có ý giết chồng. Mặc cho Thị Kính đã hết lời van xin, Sùng ông gọi Mãng ông sang để đuổi Thị Kính về. Sau khi làm cho hai bố con phải nhục nhã, khổ sở, hai vợ chồng bỏ vào trong nhà để mặc hai bố con ôm nhau khóc rồi đi về.

—————-HẾT—————

Qua bài Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, các em có thể bắt tay vào Soạn bài Nỗi oan hại chồng hay tự kiểm tra mức độ thông hiểu về tác phẩm qua việc Phân tích đoạn trích Nỗi oan hại chồng, trích vở chèo Quan Âm Thị Kính.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm  Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ (Thạch Lam)

Đến đây bài viết về Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@bnok.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.