Trở thành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào, học trường nào tốt?

Trở thành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào, học trường nào tốt?

Kì thi đại học sắp tới cũng là lúc các bạn băn khoăn chọn trường, chọn ngành. Trong đó sẽ có rất nhiều bạn quan tâm đến ngành du lịch. Vậy để trở thành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào, học trường nào là tốt? Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ngành đã và đang rất “hot”.

nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào trường nào

nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào trường nào

Nội dung chính

Bạn đang xem: Trở thành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào, học trường nào tốt?


Nghề hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề nằm trong ngành du lịch nói chung. Người hoạt động trong nghề này tham gia công tác giới thiệu, trình bày về một địa điểm du lịch nổi tiếng. Khi đó họ sử dụng ngôn ngữ của mình hoặc đa dạng các ngôn ngữ để cung cấp, chuyển tải các thông tin chính xác về nơi du lịch đó.

Người hướng dẫn viên du lịch là người phải thực hiện nghĩa vụ trong điều khoản hợp đồng để đem lại doanh thu cho doanh nghiệp.


Hướng dẫn viên du lịch học những gì?

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, chúng ta cần học các kiến thức chuyên ngành liên quan đến du lịch và lữ hành. Cụ thể là các kiến thức về du lịch nói chung và các kỹ năng trong dẫn tour, chăm sóc khách hàng. Ngoài ra người làm nghề hướng dẫn viên du lịch cũng phải trang bị cho mình những kiến thức về lịch sử, địa lý vùng miền để hiểu rõ về các địa điểm du lịch hơn.

Trong chương trình đào tạo ngành du lịch để trở thành người hướng dẫn viên du lịch, các bạn không chỉ được học các lý thuyết về du lịch nói chung mà còn phải có những buổi học thực tế để làm quen và có những kĩ năng cần thiết nhất sau khi hành nghề.

Xem thêm  Mắt: Cấu tạo của mắt, điểm cực cận, điểm cực viễn của mắt là gì? – Vật lý 9 bài 48


Hướng dẫn viên du lịch học trường nào?

Để trở thành người hướng dẫn viên du lịch, các bạn có thể tham khảo một số trường sau đây.

TP.Hà Nội


Đại học kinh tế quốc dân

Nhắc đến các ngành kinh tế, du lịch không ai không biết đến trường đại học Kinh tế quốc dân. Đây là một trong số các trường có chương trình đào tạo tiên tiến và uy tín trong khối ngành du lịch. Đặc biệt là học tập để trở thành người hướng dẫn du lịch.

Hiện nay trường đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh lữ hành và hướng dẫn du lịch. Tại đây các bạn không chỉ được đào tạo các kiến thức về ngành du lịch nói chung mà còn có các kĩ năng sáng tạo khác.

Điểm chuẩn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (năm 2018), ở các khối A00; A01; D01; D07 là 22,75 điểm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 207 đường Giải phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • ĐT: (04) 8693761 – 8694535 – 8697296
 • Email: newhcth@fpt.vn Website: http://www.new.edu


Đại học Hà Nội

Đại học Hà nội cũng là một lựa chọn tốt cho những ai muốn trở thành người hướng dẫn viên du lịch. Mục đích của trường là đào tạo các chuyên viên du lịch, người hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp. Bên cạnh các kiến thức đại cương chung các bạn cũng được cung cấp các kĩ năng cần thiết trong ngành.

Điều đặc biệt là trường đại học Hà Nội đào tạo ngành du lịch bằng song ngôn. Tức là bên cạnh ngôn ngữ Tiếng việt thì còn dạy bằng tiếng anh nên sẽ trau dồi kĩ năng ngoại ngữ tốt hơn.

Điểm chuẩn của trường năm 2018 ở ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành khối D01 là 27,92 điểm (Môn ngoại ngữ tổ hợp xét nhân đôi)

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở: Km 9, Đường Nguyễn Trãi, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: (024)38544338.
  Địa chỉ trang web: www.hanu.edu.vn;
  Email: tuyensinh@hanu.edu.vn.
  Facebook: @hanutuyensinh.
Xem thêm  Bình giảng bài thơ Thương vợ của Tú Xương


Đại học thương mại

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch các bạn không thể bỏ qua ngành quản trị du lịch và lữ hành trường đại học thương mại. Trong các năm gần đây, trường đã có những cải tiến mới trong chương trình đào tạo và được các bạn theo học khá đông.

Tại đây các bạn được trang bị các kiến thức lý thuyết về du lịch nói chung và các kiến thức thực tế trong dẫn tour nói riêng. Qua các giờ học thực tế trải nghiệm các bạn cũng học được thêm các kĩ năng bổ ích khác nữa.

Điểm chuẩn năm 2018 của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành các khối A00, A01, D01 là 21 điểm.

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1
  Địa chỉ: 79 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  Điện thoại: (024) 3764 3219
  Fax: (024) 37643228
  Email: mail@tmu.edu.vn
 • Cơ sở 2
  Địa chỉ: đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Hồng Phong, Phủ Lý, Hà Nam
  Điện thoại: (024) 3764 3219
  Fax: (024) 37643228
  Email: mail@tmu.edu.vn

TP. Hồ Chí Minh


Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Tp.HCM)

Trường Đh KHXH & NV trực thuộc đại học Quốc gia TP.HCM cũng là một trường có uy tín trong đào tạo ngành du lịch lữ hành để trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Đây là trường có chất lượng trong đào tạo các khối ngành xã hội. Vì vậy học tại đây, các bạn được cung cấp thêm các kiến thức về lịch sử, địa lý rất giúp ích trong việc đưa ra thông tin chính xác về địa điểm du lịch. Chương trình đào tạo của trường cũng rất tiên tiến. Ngoài ra còn kết hợp các giờ học thực tế bên ngoài giúp sinh viên học hỏi thêm nhiều kĩ năng hơn.

Điểm chuẩn ngành du lịch năm 2018 khối C00 là 24,9 điểm; khối D01, D14 là 22,9 điểm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: (84 – 28) 38293828, FAX: (84 – 28) 38221903


Cơ hội nghề nghiệp

Học ngành hướng dẫn viên du lịch có rất nhiều cơ hội việc làm. Trong thời đại ngày nay khi cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra và sự phát triển của đất nước thì ngành du lịch và dịch vụ luôn được chú trọng. Các bạn theo học ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp về du lịch lữ hành, các cơ quan về du lịch, hoặc tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học trong cả nước.

Xem thêm  English Slang Dictionary

Nếu các bạn băn khoăn về cơ hội việc làm thì đừng lo. Vì trong những năm gần đây, nền kinh tế của đất nước đang trên đà phát triển thu hút đầu tư nước ngoài đặc biệt trong ngành du lịch. Ngoài ra Việt Nam còn là một nước có nhiều địa danh nổi tiếng, nên việc khách du lịch tham quan là rất nhiều.


Tố chất trở thành hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch tuy là một nghề hấp dẫn nhưng lại đòi hỏi những tố chất đặc thù. Do phải di chuyển xa và nhiêu nơi nên người hoạt động trong lĩnh vực này đòi hỏi trước tiên là ở sức khỏe.

Tiếp đó là phải có lòng kiên trì. Bởi khoảng cách di chuyển xa xôi, kiến thức về địa điểm phải chính xác đầy đủ để kịp thời cung cấp thông tin đến khách tham quan.

Người hướng dẫn viên du lịch phải là người vui vẻ, hoạt bát, dễ hòa đồng. Vì đặc điểm của nghề là gặp gỡ và trao đổi thông tin cho khách nên việc cởi mở, dễ gần sẽ giúp chuyến đi được thuận lợi và vui vẻ hơn.

Ngoài ra hướng dẫn viên du lịch không ngừng phải học hỏi thêm không chỉ kiến thức về vùng miền, địa điểm mà còn có những câu chuyện vui liên quan khác nữa. Có như vậy, thông tin mới đa chiều, chuyến tham quan để lại nhiều ấn tượng cho khách du lịch.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành du lịch. Trong đó cung cấp cho các bạn để trở thành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào, học trường nào, tố chất ra sao. Hi vọng sau bài viết các bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp.

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận