Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ BNOK.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "BNOK". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh BNOK). Tìm kiếm ngay
58 lượt xem

Liêm sỉ là gì? Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống

Bạn đang quan tâm đến Liêm sỉ là gì? Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống phải không? Nào hãy cùng BNOK.VN đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Liêm sỉ là gì? Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống tại đây.

Có lẽ, không ít khi chúng ta nghe tới từ liêm sỉ. Đây là từ được dùng để chỉ lối sống, nhân cách của 1 con người. Nhưng, không phải ai cũng hiểu liêm sỉ là gì và những biểu hiện của nó trong cuộc sống ra sao. Hãy cùng chúng tôi giải đáp dưới đây nhé.

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ được hiểu là tính tình ngay thẳng, trong sạch. Từ này được ghép bởi 2 từ “liêm” và “sỉ”.

Bạn đang xem: Vô liêm sỉ nghĩa là gì

Liêm dùng để chỉ tính phân minh, ngay thẳng, trong sạch, không tham lam. Người không liêm thì cái gì cũng lấy.

Sỉ lại chỉ tính tự hổ thẹn khi làm những điều sai trái. Người không sỉ thì chuyện. gì cũng làm.

Như vậy, người liêm sỉ là những người biết tự giác, hổ thẹn khi làm những chuyện không hợp đạo lý thông thường, trái với lương tâm.

Thông thường, người ta trách mắng “Vô liêm sỉ”. Câu này nhằm ám chỉ những người không biết tự xấu hổ, mỉa mai những thái độ, hành vi sai trái với đạo đức, lương tâm.

Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống

Liêm sỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, sự liêm sỉ còn ảnh hưởng tới những người xung quanh cũng như xã hội.

Liêm sỉ làm nên nhân cách của con người

Như đã nói ở trên, liêm sỉ là 1 tính cách tốt đẹp, giúp con người sống và hành động ngay thẳng, đúng đắn. Nhờ sự liêm sỉ, mà họ biết được rằng, điều gì là đúng đắn, sai trái.

Những người hành động 1 cách có liêm sỉ sẽ làm đẹp bản thân mình hơn. Hay nói cách khác, đức tính này làm nên nhân cách của con người. Do đó, trong cuộc sống, hãy xây dựng tính liêm và sỉ – biết tự xấu hổ với bản thân khi làm điều trái lương tâm.

Liêm sỉ giúp chúng ta phân biệt được đúng – sai

Có thể nói, liêm sỉ như là kim chỉ nam giúp chúng ta phân biệt được điều gì là đúng, là sai. Thông thường, con người luôn suy nghĩ và tính toán trước những tình huống được đưa ra. Khi quyết định có nên nhận 1 thứ gì đó, hay làm 1 điều gì đó, sự liêm sỉ sẽ mách bảo họ đâu là quyết định đúng.

Người có liêm sỉ luôn làm đúng theo những chuẩn mực đạo đức xã hội dựa trên sự phân biệt đúng – sai rõ ràng.

Liêm sỉ góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp

Liêm sỉ còn góp phần xây dựng xã hội. Mỗi 1 người là 1 tế bào của xã hội. Khi mỗi người đều xây dựng được sự liêm sỉ cho bản thân, thì sẽ khiến cho xã hội tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, người liêm sỉ còn làm những điều đúng đắn. Cho nên, những tệ nạn và hành vi xấu trong xã hội sẽ giảm thiểu đáng kể.

Vì vậy, để xã hội trở nên tốt đẹp và giảm thiểu những vấn đề tiêu cực, mỗi người nên rèn luyện cho mình lối sống liêm sỉ.

Liêm sỉ là gì luôn là khái niệm mà chúng ta cần phải nắm rõ. Lối sống liêm sỉ là 1 lối sống tích cực, được nhiều người hướng tới. Vì vậy, hãy rèn luyện bản thân và có cách sống đúng với chính mình, gia đình và xã hội nhé.

Xem thêm những khái niệm hay:

Viên chức, công chức là gì? Và những điều bạn cần…

Cộng tác viên (collaborators) là gì? Những việc làm cho cộng…

Tư duy (thinking) là gì? Làm thế nào để có tư…

Bạn đang đọc bài viết Liêm sỉ là gì? Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website bnok.vn

Đến đây bài viết về Liêm sỉ là gì? Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống đã kết thúc. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website BNOK.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Thông báo chính thức: BNOK.VN - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: [email protected] để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.