Ý nghĩa bãi xe tăng hỏng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Em hãy phân tích ý nghĩa bãi xe tăng hỏng trong Chiếc thuyền ngoài xa

y nghia bai xe tang hong trong chiec thuyen ngoai xay nghia bai xe tang hong trong chiec thuyen ngoai xa

Bài văn mẫu Ý nghĩa bãi xe tăng hỏng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bạn đang xem: Ý nghĩa bãi xe tăng hỏng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Bãi xe tăng hỏng – vật chứng chứng tỏ chiến tranh vừa qua chưa xa. Tuy chiến tranh đã qua, những người lính như Phùng đã cố gắng hết sức chiến đấu mang lại tự do cho nhân dân, mang lại độc lập cho đất nước, thế nhưng anh lại không thể giải phóng cho những người phụ nữ nghèo khỏi đói khổ, khỏi cảnh tượng bạo lực gia đình.

Chiếc xe tăng giống như một vật chứng của chiến tranh đã hủy hoại khiến cả một đất nước rơi vào tình cảnh đói nghèo, mất mát. Nó cũng giống như nhân chứng, chứng kiến tất cả cuộc sống của người dân chài, chứng kiến cái vẻ đẹp yên bình và cả những hành động đánh đập vợ của ông chồng sau cái vẻ đẹp. Chiến tranh chưa bao giờ là tốt đẹp, hình ảnh chiếc xe tăng – vật biểu trưng cho chiến tranh cũng thế, chính nó đã tham gia vào việc che giấu hành vi bạo lực của ông chồng. Cảnh người chồng ra sức quật người vợ được diễn ra sau bãi xe tăng cũ, để tránh những đứa con phát hiện và khiến cho Phùng suýt nữa thì tin rằng tấm ảnh mà anh chụp được là 1 vẻ đẹp hoàn mĩ.

Xem thêm  Cảm nhận 12 câu thơ giữa bài Chí khí anh hùng

=> Nêu lên bài học: ngăn chặn “chiến tranh tâm hồn”, cuộc đấu tranh chống lại cái ác còn gay gắt và mạnh mẽ hơn cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược.

—————–HẾT——————–

Trên đây chúng tôi đã phân tích những ý nghĩa đằng sau hình ảnh bãi xe tăng hỏng trong truyện, để khám phá thêm những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn này, các em hãy cùng tham khảo: Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa, Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, Phân tích Nghịch lý trong Chiếc thuyền ngoài xa

Đăng bởi: BNOK.VN

Chuyên mục: Giáo Dục

Viết một bình luận